Tài khoản

Các phương pháp cho trẻ ăn dặm phổ biến nhất

Mẹ Cún 4 năm trước

Để ăn dặm không phải là cuộc chiến, điều quan trọng nhất chính là mẹ tìm được phương pháp ăn dặm phù hợp nhất với con yêu!

Xem nhanh

  • Phương pháp ăn dặm truyền thống
  • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
  • Phương pháp ăn dặm tự bé chỉ huy

Có rất nhiều phương pháp ăn dặm dành cho bé. Điều quan trọng khi lựa chọn cách ăn dặm mẹ cần nhớ là việc cho ăn cần tuỳ vào thể trạng cũng như tính cách, mỗi bé sẽ phù hợp với một loại phương pháp ăn dặm khác nhau. Đồng thời, việc này cũng tùy thuôc vào điều kiện chăm sóc con của các mẹ nữa. Có phương pháp ăn dặm phù hợp với các mẹ bận rộn và cũng có những phương pháp chỉ phù hợp với các mẹ có nhiều thời gian.

Nhưng nhìn chung, hiện có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất. Đó là: Ăn dặm truyền thống (ADTT), Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) và Ăn dặm bé tự chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW).

1Phương pháp ăn dặm truyền thống

Đây là phương pháp rất quen thuộc với các mẹ Việt Nam. Các bé sẽ ăn bột xay chung với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn lúc bắt đầu ăn dặm. Khi đã mọc răng, bé sẽ chuyển sang ăn cháo kèm với thức ăn xay nhuyễn. Với ăn dặm kiểu truyền thống, mẹ sẽ đút bé ăn bằng muỗng, bé chỉ có nhiệm vụ nuốt thức ăn.

Ưu điểm:

  • Bé có thể ăn số lượng nhiều nên dễ tăng cân tốt.
  • Hệ tiêu hoá của bé được bảo vệ nhờ thức ăn được xay nhuyễn
  • Thực đơn ăn dặm cho bé đơn giản, không cần chế biến cầu kỳ, không mất thời gian quá nhiều, phù hợp với những mẹ bận rộn nhờ cách chế biến đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

Nhược điểm:

  • Ăn nhiều thức ăn nhuyễn ảnh hưởng khả năng ăn thô của bé, khiến phản xạ nhai và nuốt cho bé kém hơn.
  • Ăn một lúc nhiều nguyên liệu nên mẹ khó phát hiện được bé bị dị ứng với loại thức ăn nào.
  • Thực phẩm được trộn lẫn và xay nhuyễn làm bé gặp khó khăn trong việc phân biệt mùi vị của từng loại nguyên liệu. Vì chỉ biết một mùi tổng hợp, nên bé sẽ khó hòa nhập vào bữa cơm gia đình khi lớn lên.

Ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm phổ biến được các mẹ Việt lựa chọn

2Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được khá nhiều mẹ áp dụng hiện nay. Đây là phương pháp cho bé ăn dặm ngay với cháo loãng qua rây tỷ lệ 1:10 chứ không quấy bột. Các loại thức ăn khác như rau, thịt cũng được chế biến riêng với độ thô phù hợp. Khi ăn, bé được đặt ngồi trên ghế như người lớn, không vừa ăn vừa chơi hay xem tivi. Nếu bé không muốn ăn, mẹ tuyệt đối không được hối thúc bé.

Ưu điểm:

  • Bé có khả năng ăn thức ăn thô sớm hơn
  • Bé làm quen tốt với mùi vị từng loại thực phẩm, không có tâm lý chán ăn.
  • Tốt cho thận của bé.
  • Tạo cho bé tâm lý thoải mái khi ăn.
  • Tạo thói quen ngồi ăn giúp bé ăn được nhiều hơn, nhanh hơn và tập trung hơn. Đồng thời, nâng cao kỹ năng tự lập cho bé.
  • Bé học được kỹ năng nhai và nuốt, điều này có thể giúp tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn trong tương lai.

Nhược điểm:

  • Mất nhiều thời gian và công sức để dạy bé ngồi, tập cho bé cầm thìa
  • Mẹ tốn nhiều thời gian để chế biến riêng biệt từng loại thức ăn trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật.

3Phương pháp ăn dặm tự bé chỉ huy

Đâu là phương pháp ở các nước phương Tây nơi những người mẹ thường không xay nhuyễn thực phẩm và không dùng thìa đút cho con ăn mà để bé tự ăn hoàn toàn. Với ăn dặm tự bé chỉ huy, mẹ sẽ dọn lên mâm những thực phẩm đã được chế biến sao cho dễ dàng cầm tay, bốc ăn được và đặt trước mặt bé. Nhiệm vụ của bé là tự ăn những món, mẹ chỉ là người hướng dẫn cách bé đưa thức ăn vào miệng và bảo đảm an toàn cho bé trong bữa ăn. Các đặc điểm cơ bản của việc cho bé ăn dặm theo phương pháp này:

  • Bé ngồi cùng bàn, ăn cùng lúc với cả nhà.
  • Bé sẽ tự ăn và ăn thô y như người lớn ngay từ đầu. Phương pháp này tập trung giúp bé tập nhai hơn là muốn bé ăn nhiều.
  • Bé được chuẩn bị nguyên miếng thức ăn đã được hầm mềm và sẽ tự ăn những gì bé thích bằng cách bốc và cầm nắm bằng tay.

Ưu điểm:

  • Giúp bé ăn một cách tự nhiên và phát triển nhiều kỹ năng cho bé như cách kiểm soát thức ăn hay kỹ năng nhai. Bé còn học được cách kết hợp sử dụng tay và mắt qua mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng.
  • Bé hoàn toàn “nắm quyền” chủ động từ việc chọn thức ăn gì trong các món mẹ nấu, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào. Nhờ đó, bé được tự do khám phá thế giới thực phẩm đầy màu sắc, mùi vị, cũng như tìm hiểu thành phần của từng loại riêng biệt. Có thể Bé sẽ cảm thấy thích thú và có thái độ tích cực khi ăn. 
  • Bé nào học cách tự ăn từ sớm đều có xu hướng dễ dàng tham gia vào bữa ăn gia đình sớm và dùng được đa dạng thực phẩm trên bàn ăn gia đình. Hơn nữa, khi được chủ động tiếp xúc với thực phẩm thô từ sớm, bé sẽ được khuyến khích chọn lựa những món ăn lành mạnh, nhờ đó tránh được bệnh béo phì.

Nhược điểm:

  • Không chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé nên bé rất dễ bị chững hoặc sụt cân.
  • Vì ngay ban đầu bé đã phải ăn đồ cứng nên nguy cơ bị hóc đồ ăn sẽ cao hơn bình thường. Bênh cạnh đó bé có thể bị các kích ứng dạ dày – ruột gây rối loạn tiêu hóa do tiếp xúc thức ăn thô.
  • Những lần đầu, thời gian đầu làm quen ăn dặm, bé không thể tự thực hiện được kiểu ăn dặm này và gần như không ăn được gì.
  • Mẹ còn phải tốn thời gian và công sức để dọn dẹp “chiến trường” sau mỗi bữa ăn của bé.

Trên đây là những ưu nhược điểm của ba phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Các mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp với thể trạng của con và điều kiện của bản thân. Mẹ cũng cần có tâm lý thoải mái, không nên quá câu nệ chuyện cân nặng, con vui vẻ hợp tác là được. Có như như vậy thì ăn dặm mới không phải là một cuộc chiến. 

Theo Bibabo.vn