Trợ lý bầu

342

bài viết

Trợ lý bầu

20 ngày trước

Bà bầu có được ăn ốc không? Đi tìm lời giải cho bà bầu ghiền món này

Đến nay, chưa có tài liệu khoa học nào kết luận việc bà bầu ăn ốc là an toàn hay không an toàn. Vì thế, đối với câu hỏi: “Bà bầu có được ăn ốc không?”, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn ăn bất kỳ loại ốc nào. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm thực tế từ các phụ nữ mang thai, bạn có thể dựa vào các trường hợp sau đây để biết bà bầu có ăn ốc được không. 1. Bà bầu có cơ địa nhạy cảm trước khi mang thai Những người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị ngộ độc thực phẩm hoặc bị dị ứng từ trước khi mang thai thì nên thận trọng khi ăn ốc. Nếu bà bầu có tiền sử bị dị ứng hải sản thì cũng rất dễ bị dị ứng ốc. Trường hợp này, tốt nhất là bạn không nên ăn ốc. Nếu bà bầu từng bị dị ứng thực phẩm sau khi ăn hải sản, bạn cũng rất dễ bị dị ứng với các thực phẩm khác sau khi ăn ốc. Nếu bà bầu thuộc trường hợp này, bạn cũng không nên ăn ốc để tránh bị ngộ độc hoặc dị ứng. 2. Bà bầu có cơ địa không nhạy cảm từ trước khi mang thai và cả trong thai kỳ Nếu bạn có cơ địa bình thường thì bạn không quá lo lắng trước vấn đề bà bầu có được ăn ốc không. Lý do là vì bạn không có tiền sử dị ứng hải sản hoặc không có cơ địa nhạy cảm từ trước và trong khi mang thai thì có thể ăn được các loại ốc phổ biến. Bà bầu ăn ốc có thể giúp bạn đạt được một số lợi ích cho thai kỳ như: a. Kiểm soát tăng cân trong thai kỳ Ốc có thể giúp bà bầu ngăn ngừa việc tăng cân quá mức trong thai kỳ. Điều này là do ốc rất ít calo, chất béo, đường, carbohydrate. Cứ 100g ốc chỉ có 90 calo nhưng lại có tới 16g protein nên thực phẩm này có thể mang đến cho bạn cảm giác no lâu và không có nhu cầu ăn quá nhiều. b. Cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ Ốc rất giàu sắt, magiê, selen, phốt pho và kali. Khi ăn ốc, bà bầu có thể giúp cơ thể nhận được một lượng vitamin và khoáng chất phong phú cần thiết cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. 3. Những lưu ý khi bà bầu ăn ốc Bà bầu có được ăn ốc không? Mặc dù ốc là thực phẩm phổ biến và khá an toàn trong đời sống thường ngày, tuy nhiên với bà bầu, bạn vẫn cần chú ý khi ăn thực phẩm này như sau: - Chỉ ăn ốc sạch, ốc có nguồn gốc rõ ràng để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Vì ốc sống ở các vùng nước bẩn rất dễ nhiễm khuẩn, hóa chất và ký sinh trùng gây bệnh. - Chỉ ăn ốc khi đã được nấu chín kỹ. - Không nên ăn các loại ốc lạ, nhất là khi bạn đi du lịch để tránh nguy cơ bị ngộ độc và dị ứng. - Theo Đông y, ốc có tính hàn nên dễ gây lạnh bụng vì thế khi ăn ốc, bà bầu ăn kết hợp với nước chấm gừng để chống lạnh bụng. - Một số loại ốc dễ bị nhiễm ký sinh trùng mặc dù đã được cơ quan y tế cảnh báo không nên ăn nhưng nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn nấu để bán như ốc bươu vàng. Tốt nhất là bà bầu không nên ăn loại ốc này. - Nhiều người có thói quen ăn ốc bằng cách dùng răng cắn trôn ốc vỡ ra để mút ruột nhưng bà bầu không nên ăn bằng cách này. Bởi vì khi mang thai, cơ thể bạn đang bị thiếu hụt canxi dẫn đến hệ xương, răng suy yếu. Nếu dùng răng cắn vỏ ốc, bạn rất dễ gặp phải tình trạng mẻ răng, ê buốt răng. - Không nên vừa ăn ốc vừa kết hợp thức uống có tính hàn vì việc này dễ gây lạnh bụng dẫn đến việc bà bầu bị tiêu chảy. Xem thêm...

3

6