Trợ lý bầu

342

bài viết

Trợ lý bầu

12 ngày trước

Bà bầu có nên ăn nấm không? Hội mang thai, ghiền nấm nhất định phải nhớ kỹ điều này

1. Các loại nấm bà bầu có thể ăn trong thai kỳ Các loại nấm bà bầu có thể ăn trong khi mang thai bao gồm: a. Nấm nút trắng Nấm nút trắng có nón màu trắng rất phổ biến và an toàn cho thai kỳ. Loại nấm này rất giàu chất xơ và dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa của bà bầu. b. Nấm hương (shiitake) Bà bầu có nên ăn nấm không? Nấm có màu đen được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc. Shiitake và maitake là nấm dược liệu, có hàm lượng chất xơ và beta-glucan cao. Beta-glucan là một loại đường polysacarit có khả năng chống khối u, ung thư, kháng khuẩn và chống oxy hóa. Bà bầu có nên ăn nấm hương? Câu trả lời là có vì nấm hương có thể giúp bảo vệ cơ thể bà bầu chống lại tình trạng viêm nhiễm và ung thư vú, ung thư tử cung dễ phát triển trong thai kỳ. c. Nấm porcini (boletus edulis) Nấm này có màu vàng và giàu hương vị thường được dùng trong ẩm thực Ý. Nấm porcini giàu dinh dưỡng và an toàn cho thai kỳ. d. Nấm hạt dẻ Loại nấm này còn có tên gọi khác là agaricus bisporus, hình dạng gần giống nấm nút trắng nhưng có nắp màu nâu hồng đến nâu sẫm. Loại nấm này cũng rất an toàn và bổ dưỡng mà bà bầu có thể ăn khi mang thai. 2. Các loại nấm bà bầu không nên ăn khi mang thai Một số loại nấm có thể gây ngộ độc cho bà bầu và gây hại cho thai nhi mà bạn cần tránh bao gồm: a. Nấm ma Loại nấm này có chứa psilocybin, một chất làm thay đổi hoạt động của não và ảnh hưởng đến việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Nấm ma được khuyến cáo không được dùng cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ. b. Nấm parasol Nấm có hình chiếc ô, mang màu trắng sữa, vòng trắng và một số đốm có màu sắc rực rỡ, mũ có màu kem. Nấm parasol có thể gây ngộ độc cho bà bầu. c. Nấm sai morels Nấm sai morels có mũ với hình dạng bất thường, loại nấm này cũng chứa độc tố có thể gây hại cho thai kỳ của bạn. Ngoài ra, còn rất nhiều loài nấm gây ngộ độc khác nữa mà bà bầu tuyệt đối không được đụng đũa, bao gồm: Puffballs amanitas, crimini, chanterelle, portable, death cap, fly agaric, angel wing, conocybe filaris, deadly webcap, autumn skullcap, podostroma conru-damae… 3. Những rủi ro từ việc ăn nấm không đúng cách trong thai kỳ Nấm có thể gây ngộ độc và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cả bà bầu và thai nhi bao gồm: - Dị tật bẩm sinh - Ảo giác - Nôn mửa - Sảy thai - Hôn mê - Tử vong 4. Lưu ý khi bà bầu ăn nấm Để giữ an toàn cho thai kỳ, bà bầu ăn nấm cần lưu ý các điều sau: Mua nấm tươi, không có đốm và vết thâm. Trong trường hợp nấm chế biến sẵn bạn nên kiểm tra hạn sử dụng. Rửa và nấu đúng cách. Tuyệt đối không ăn nấm sống. Luôn ăn với một lượng nhỏ trong bữa đầu tiên để thử phản ứng. Nếu có các triệu chứng khác thường phải dừng ăn ngay. Không bao giờ ăn nấm tự hái lượm hoặc mua nấm không rõ nguồn gốc. Bà bầu nên hạn chế việc ăn nấm ở các nhà hàng, quán ăn vì bạn không kiểm soát được nguồn gốc và loại nấm đó có an toàn cho thai kỳ hay không. 5. Một số câu hỏi thường gặp về việc bà bầu ăn nấm Bà bầu có nên ăn nấm không? Bạn có thể theo dõi thêm 5 câu hỏi thường gặp về việc bà bầu ăn nấm dưới đây để biết thêm những loại nấm mình có thể ăn hoặc không nên ăn nhé. 5.1. Bà bầu ăn nấm kim châm được không? 5.2. Bà bầu ăn nấm bào ngư được không? 5.3. Bà bầu có ăn được nấm rơm không? 5.4. Bà bầu có nên ăn nấm cô đông không? 5.5. Bà bầu có nên ăn nấm mèo không? Câu trả lời là có! Bà bầu ăn được 5 loại nấm này nhưng không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên. Xem thêm...

10

1