Tài khoản

Cá kho nghệ miền Trung thơm ngon béo ngậy với cách làm đơn giản

Thuy Hang 4 năm trước 4 bình luận

Cá kho nghệ theo kiểu miền Trung là món ăn rất đặc sắc và dần phổ biến tại các vùng miền. Cá kho nghệ là món ăn rất dễ làm sẽ mang đến cho bạn và gia đình bữa ăn ngon miệng với hương vị đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món cá kho nghệ

- 1kg cá (Bạn có thể chọn loại cá theo sở thích của gia đình như cá chép, cá trê, cá trắm. Nên chọn loại to, ngon tươi thơm thịt và chắc).

- Nghệ tươi: 1 củ

- 1 quả dừa tươi

- Gia vị: đường, hành tăm, bột tiêu, bột ngọt, ớt tươi, nước mắm, gừng, riềng…

Cách làm cá kho nghệ thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá bạn đánh sạch vảy mổ bụng lấy sạch ruột. Sau đó rửa qua nước muối loãng hoặc rượu để loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh.

- Nghệ tươi rửa sạch cạo vỏ cho cối giã nát

- Hành bóc vỏ và băm nhỏ, ớt tươi rửa sạch thái nhỏ bỏ hạt.

Bước 2: Ướp cá

- Cho cá vào bát rồi bạn cho hành, nghệ, nước mắm, ớt tươi trộn đảo đều để cá ngấm gia vị, thời gian ướp từ 15 đến 20 phút.

Bước 3: Kho cá

- Bạn đun nóng chảo rồi cho lượng đường vừa phải để cô đường thành dung dịch chuyển sang màu nâu vàng chắt ra để riêng.

- Bắc nồi lên bếp bạn phi vàng hành cho thơm rồi đổ cá đã ướp xào sơ qua để thịt cá săn lại giảm độ tanh rồi cho nước đường đã cô thành dung dịch vào để tạo màu. Sau đó đổ nước dừa xâm xấp mặt cá là được, thêm vài quả ớt, chút gừng hoặc riềng thêm dậy mùi rồi đun sôi.

- Đun sôi thì hạ lửa nhỏ rồi đun trong 20-30 phút đến khi nước cạn là  tắt bếp.

Lưu ý:  Cá kho 2 lửa sẽ ngon hơn kho 1 lửa, vì vậy khi kho cá bạn nên để lửa nhỏ liu riu là được, cá sẽ thấm gia vị hơn.

Thành phẩm:

Món cá kho nghệ sau khi hoàn thành có màu vàng nghệ đẹp mắt, thịt cá chắc không bị nát.

Khi ăn có hương vị đặc trưng của nghệ hòa quyện cùng các gia vị thấm đượm vào thịt cá dai chắc sẽ khiến bạn ăn hoài không chán. Cá kho nghệ là món ăn lý tưởng cho ngày đông lạnh ăn cùng cơm hoặc bún sẽ rất ngon.

Nguồn: eva.vn

Theo Bibabo.vn