Tài khoản

user_avatar
Veronica Huỳnh   

Mang thai 26 tuần.

09/2019

Đoán Giới Tính Qua Nhịp Tim Thai

* Các mom lần đầu, lần 2, và lần thứ n... hay hỏi giới tính thai nhi qua nhịp tim đừng bỏ qua bài viết này nhé :))) Thân Thương*

Nhịp tim tiết lộ rất nhiều về sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai như nhiều lời đồn thường nói không?

Song song với việc chăm sóc sức khỏe và tìm hiểu cách chăm con thì giới tính của thai nhi luôn là mối quan tâm và là chủ đề nổi bật trong các cuộc trò chuyện của mẹ bầu. Liệu phương pháp đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim có chính xác hay không? Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Có thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai không?

Các bà mẹ thường hay rỉ tai nhau về những câu chuyện xung quanh thai kỳ rằng, nhịp tim thai có thể dự đoán giới tính sớm nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nếu nhịp tim trên 140 nhịp đập mỗi phút (bpm) thì thai nhi là một bé gái, dưới 140 bpm thì là bé trai.

Tuy nhiên, sự thật là bạn không thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai được.

Tim của thai sẽ hình thành vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy và đo được những điểm sáng nhấp nháy trên máy siêu âm. Nhịp đập mỗi phút bắt đầu từ 90–110 nhịp/phút và tăng mỗi ngày. Nhịp tim thai tiếp tục tăng cho đến khi nó đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần 9, từ 140–170 bpm cho bé trai lẫn bé gái.

Nghiên cứu về cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai

Trong một nghiên cứu vừa được công bố, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 966 kết quả siêu âm từ những phụ nữ có thai kỳ dưới 14 tuần tuổi. Họ lặp lại quá trình này một lần nữa trong tam cá nguyệt thứ hai, khi thai nhi từ 18 tuần tuổi đến 24 tuần tuổi. Lúc này, giới tính của thai cũng có thể được xác định qua siêu âm thai.

Đến thời điểm này, chỉ có 477 phụ nữ vẫn đạt tiêu chuẩn nghiên cứu. Trong số đó, 244 trường hợp là con gái, trong khi 233 trường hợp là con trai.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhịp tim trung bình của bé trai trong 3 tháng đầu tiên là 154,9 bpm (có thể dao động trên hoặc dưới 22,8 bpm) và đối với bé gái là 151,7 bpm (trên hoặc dưới 22,7 bpm).

Một nghiên cứu khác vào năm 2016 cũng đã xem xét nhịp tim thai của 332 bé gái và 323 bé nam trong 3 tháng đầu tiên. Kết luận cho thấy các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa chúng.

Nói cách khác, việc đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai là hoàn toàn thiếu tính khoa học. Không có sự khác biệt đáng kể giữa nhịp tim bé trai và bé gái trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Khi nào giới tính thai nhi được xác định?

Giới tính thai được hình thành ngay khi tinh trùng gặp trứng, và giới tính thai nhi đã được xác định trước khi bạn biết mình đang mang thai. Thai nhi thừa hưởng nhiễm sắc thể X hoặc Y từ tinh trùng của bố. Các bé gái sẽ mang mẫu thông tin di truyền XX, trong khi các bé trai mang XY.

Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng bộ phận sinh dục của bé không phát triển ngay lập tức. Trên thực tế, bé trai và bé gái trông khá giống nhau trong tuần thứ 4đến tuần thứ 6. Thai nhi bắt đầu khác nhau trong khoảng từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 20.

Cách xác định giới tính thai nhi

Dù nhịp tim thai không thể giúp bạn biết được thai nhi là trai hay gái nhưng vẫn có những kỹ thuật y tế giúp xác định giới tính thai nhi khác mà bạn có thể thực hiện:

  • Siêu âm thai: Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này vào khoảng tuần thai thứ 18 đến 20. Ngoài việc xác định giới tính thai nhi, siêu âm thai còn có nhiều lợi ích khác như giúp chuẩn đoán mang thai ngoài tử cung hoặc nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down.
  • Sinh thiết gai nhau: Ngoài giới tính thai nhi, kỹ thuật này có thể phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi.
  • Xét nghiệm máu: xét nghiệm này sẽ phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của nhiễm sắc thể Y – nhiễm sắc thể giới tính nam – trong máu của bạn để đưa ra kết quả về giới tính thai nhi là trai hay gái.

Khoa học đã chứng minh rằng, việc dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai là hoàn toàn không đáng tin cậy. Vậy nên, thay vì tự mình đoán bé yêu là trai hay gái, bạn nên thực hiện các kỹ thuật y tế để có được kết quả chính xác nhất nhé!