Tài khoản

Khuyến cáo chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ nuôi con bú từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Mẹ Lan 3 năm trước

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý là nhiệm vụ quan trọng nhất giúp mẹ có đủ sữa cho bé bú. 

Xem nhanh

 • Chế độ dinh dưỡng sau sinh ảnh hưởng đến sự phát triển của bé như thế nào?
 • Nhu cầu dinh dưỡng của bà mẹ cho con bú
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ nuôi con bú
 • Mách mẹ một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng sau sinh

“Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời vô cùng quan trọng với sự phát triển toàn diện của bé” là cụm từ không còn xa lạ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mẹ nên cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ sau sinh và nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, cho trẻ ăn bổ sung từ trong 1 tháng tuổi kết hợp với bú sữa mẹ đến 24 tuổi. Mặc dù vậy, rất ít người trong chúng ta làm được điều này. 

1Chế độ dinh dưỡng sau sinh ảnh hưởng đến sự phát triển của bé như thế nào?

Cùng với chế độ nghỉ ngơi và chế độ vận động, chế độ dinh dưỡng sau sinh cực kỳ quan trọng để đảm bảo em bé có đủ sữa, em bé nhận được nguồn dưỡng chất phát triển tốt nhất. 

Với trẻ bú mẹ, mẹ bổ sung thực phẩm gì, con sẽ nhận được chất dinh dưỡng nấy. Mẹ ăn uống càng đa dạng, sữa mẹ càng nhiều chất, con càng có nhiều dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Nếu chế độ ăn của mẹ thiếu các loại vitamin D, vitamin A hay các loại khoáng chất như canxi, DHA,... thì sữa mẹ cũng thiếu chất này. Do đó, chế độ dinh dưỡng đầy đủ cực kỳ quan trọng. 

Mẹ ăn uống đầy đủ, sữa mẹ sẽ có chất dinh dưỡng giúp bé yêu phát triển toàn diện (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể tuyệt vời cho bé. Có kháng thể, hệ miễn dịch của bé sẽ khỏe mạnh, chống lại được một số loại bệnh phổ biến và thường gặp nhất. Do vậy, mẹ duy trì dinh dưỡng đầy đủ để bé có sữa ti no nê là cách tốt nhất để phòng bệnh cho con trong 6 tháng đầu đời. 

2Nhu cầu dinh dưỡng của bà mẹ cho con bú

Sau sinh, cơ thể mẹ cần nguồn dinh dưỡng cực lớn, vừa bổ sung dinh dưỡng cho con yêu, vừa phục hồi cơ thể sau sinh nhanh chóng. 

2.1. Nhu cầu về năng lượng

Thông thường, nhu cầu dinh dưỡng của bà mẹ đang cho con bú khoảng 2.500 Kcal, cao hơn khoảng 500 Kcal so với phụ nữ chưa mang thai hoặc phụ nữ không cho con bú. Cụ thể:

 • Với mẹ bầu trước và trong thai kỳ có chế độ dinh dưỡng tốt, cân nặng tăng từ 10 - 12kg: Mẹ bầu cần ăn nhiều hơn để đảm bảo bổ sung đủ năng lượng. 

 • Với mẹ bầu trước và trong thai kỳ có chế độ dinh dưỡng chưa tốt, mức tăng cân ít hơn 10kg: Cần ăn nhiều và đa dạng hơn các thực phẩm khác nhau. 

2.2. Nhu cầu về chất đạm (Protein)

Trong 6 tháng đầu, bà mẹ cho con bú nên ăn 79gr/ngày. Trong 6 tháng tiếp theo, ăn 73gr/ngày. Nên lựa chọn các thực phẩm có protein chất lượng cao như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu,...

Số lượng đạm trong thực phẩm có thể ước tính như sau: 

 • 100gr thịt/cá cung cấp 20gr đạm. 

 • 100gr đậu phụ cung cấp khoảng 10gr đạm. 

Do vậy, để đáp ứng đủ số dưỡng chất trên, bà mẹ cho con bú nên ăn khoảng 4 lạng thịt/cá mỗi ngày. Khuyến cáo nên ăn cá ít nhất 3 lần/tuần.

Các thực phẩm giàu đạm nên được lưu ý bổ sung sau khi sinh (Ảnh: Internet) 

2.3. Nhu cầu về chất béo (Lipid)

Chất béo rất quan trọng trong việc phát triển trí não và thị lực cho trẻ nhỏ. Lượng chất béo ăn vào cần cung cấp từ 20 - 30% năng lượng, tức là khoảng 500 - 750Kcal. 1g chất béo cung cấp khoảng 9Kcal. Nghĩa là để đảm bảo đủ lượng chất béo cần thiết, mẹ cần bổ sung 55 - 83g chất béo. 

Một số thực phẩm giàu chất béo mẹ có thể bổ sung như dầu thực vật, dầu cá, một số loại cá mỡ. 

2.4. Nhu cầu về vitamin và khoáng chất

Bà mẹ cho con bú nên ăn đủ trái cây, rau xanh (>=400g trái cây, rau củ mỗi ngày) và đủ chất xơ để phòng ngừa táo bón.

2.5. Nhu cầu về nước

Để cơ thể sản xuất đủ sữa, bà mẹ cho con bú cần uống đủ nước, trung bình là 2 - 2.5 lít nước mỗi ngày. 

3Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ nuôi con bú

Mời các mẹ đang cho con bú tham khảo bảng gợi ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày dưới đây từ Viện dinh dưỡng Quốc gia. 

Gợi ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bà mẹ đang cho con bú (Ảnh: Internet)

4Mách mẹ một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng sau sinh

Thực hành một số lưu ý dưới đây sẽ giúp mẹ dễ dàng duy trì chế độ dưỡng đầy đủ và đa dạng sau sinh:

 • Chia nhỏ bữa ăn, nên ăn từ 5 - 6 bữa trong ngày với 3 bữa chính, 2 - 3 bữa phụ. 

 • Ăn uống đa dạng. Mẹ nên ăn ít nhất 10 - 15 loại thực phẩm khác nhau với đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. 

 • Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Chẳng hạn như canxi, vitamin A, sắt, vitamin tổng hợp là những thực phẩm chức năng mẹ nên duy trì bổ sung. Tốt nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn nhé.

 • Không kiêng khem quá mức. Việc kiêng khem quá mức không cần thiết và không có cơ sở khoa học, thậm chí còn khiến mẹ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến mất sữa, ít sữa, sữa không chất lượng.

 • Không nên sử dụng đồ uống có cồn, đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, cafe,...

 • Hạn chế thức ăn có nhiều gia vị như hành, tỏi, ớt. Không ăn thức ăn dễ bị ôi thiu hoặc nghi ngờ bị ôi thiu. 

Kết hợp việc ăn uống hợp lý với chế độ lao động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý, quan trọng là ngủ đủ cùng với giữ tinh thần vui vẻ và lạc quan sẽ giúp mẹ có đầy đủ sữa và mang đến nguồn sữa tốt nhất cho bé yêu.

Nguồn tham khảo: Viện Dinh dưỡng

Theo Bibabo.vn