Tài khoản

Hội con dưới 1 tuổi

Nên hay không khi đội mũ cho bé sơ sinh?

user_avatar

2

Các chuyên gia cho biết trẻ sơ sinh không cần đội mũ chụp đầu vì điều này làm cản trở tiếp xúc da liên quan đến tình cảm mẫu tử và khiến trẻ bị nóng, khó chịu.

Đội mũ chụp đầu cho trẻ sơ sinh dường như đã thành tiền lệ mà các bà mẹ đều làm và nghĩ làm vậy là tốt cho con.

Thực tế, các nghiên cứu gần đây chỉ ra việc làm này không cần thiết. Gần đây, tại nhiều bệnh viện, việc đội mũ chụp đầu chỉ được áp dụng cho những trẻ sơ sinh nhẹ cân hoặc sinh non.

Còn đối với các em bé khỏe mạnh bình thường, các bà mẹ được khuyến cáo không đội mũ chụp đầu cho con với 2 lý do chính như sau:

Lý do thứ nhất: Cản trở việc tiếp xúc da và cảm nhận mùi cơ thể giữa mẹ và con

Khi bạn đội mũ chụp đầu cho con, bạn đang làm cản trở việc lan tỏa mùi cơ thể đặc trưng của trẻ sơ sinh.

Mùi đó được tạo ra từ oxytocin, một loại hoóc-môn do tuyến yên tiết ra làm tăng co thắt tử cung của mẹ và kích thích tiết sữa ở phụ nữ cho con bú.
Nếu không đội mũ, sự tiếp xúc trực tiếp giữa da với da của mẹ và con, cùng với việc ngửi và cảm nhận mùi cơ thể của mẹ và con giúp tạo ra mối liên hệ mẹ con sâu sắc hơn.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ngửi mùi cơ thể của những trẻ sơ sinh tạo ra phản ứng sảng khoái trong não của các bà mẹ mới sinh.
Và đây thực sự là món quà tuyệt vời của tạo hóa giúp xây dựng sợi dây tình cảm của mẹ và con sớm, ngay từ khi con chào đời.
Và như đã nói ở trên, oxytocin thực sự có vai trò quan trọng cho cả mẹ và bé. Đó chính là loại hoóc-môn từ tử cung của cơ thể mẹ giúp mẹ sinh con dễ dàng hơn và em bé cũng đã quen với mùi đó.
Khi mẹ gần gũi với con và cùng có mùi oxytocin, điều này sẽ giúp con có cảm giác an toàn và dễ chịu như chính môi trường mà con đã lớn lên.

Vậy, thay vì hít ngửi mùi nước xả vải thơm trên mặt vải mũ chụp đầu của con, các mẹ hãy bỏ mũ của bé ra, ôm con để sưởi ấm đầu cho con bằng nhiệt lượng từ cơ thể mình và cảm nhận mùi cơ thể con rõ nét hơn.
Lý do thứ hai: Khiến trẻ khó chịu
Trẻ sơ sinh không hề thích đội mũ vì thân nhiệt của trẻ thường cao hơn bình thường. Chiếc mũ chụp đầu có thể làm tăng thân nhiệt của chúng, gây nóng, ngứa, toát mồ hôi và thậm chí là sốt cao, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực.
Nếu cần giữ nhiệt cho con, mẹ chỉ cần ôm con là đủ. Hơn nữa, thân nhiệt trẻ có thể tự điều chỉnh toàn cơ thể để đầu trẻ không bị lạnh.
Những điều cần làm
Việc tiếp xúc da giữa mẹ và trẻ sơ sinh là cách hiệu quả để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bé và cải thiện lượng tiết sữa cho con bú tại thời điểm xuất viện.
Tất nhiên, không phải mọi trường hợp các bà mẹ đều được gần con sau khi sinh xong. Trong những trường hợp trẻ sinh non phải ở trong lồng kính, thiết bị đó sẽ giúp làm ấm cơ thể trẻ như chính nhiệt độ cơ thể tiêu chuẩn.
Vậy, trong bất kỳ trường hợp nào, mẹ cũng không cần phải sử dụng mũ chụp đầu cho con mình. Tóm lại, nếu bạn sinh con đủ cân và khỏe mạnh, bạn chỉ cần ôm con và để con ở phòng có nhiệt độ bình thường. Chiếc mũ chụp đầu là đồ vật không cần thiết, thậm chí là thủ phạm gây bất an cho con bạn.

Nguồn: em đẹp

10 thích
2 thảo luận

Đọc thêm

Nên cho con ăn gì khi mọc răng?

Không ít bé khi mọc răng thường sẽ sốt, vì thế hôm nay mình sẽ chia sẻ với các mom về thực đơn cho bé bắt đầu mọc răng vừa có lợi lại vừa giúp bé dễ chịu hơn.Thực phẩmMột số thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho con. Khoai tây chứa rất...

Kinh nghiệm "Cách hút được nhiều sữa" của mẹ Thanh Thúy

Đây là bài chia sẻ của mẹ THANH THÚY khi tham gia sự kiện "CHIA SẺ KINH NGHIỆM HAY - NHẬN NGAY QUÀ LIỀN TAY" trên Bibabo ngày 16/05/2018.Đây là một bài viết khá hữu ích dành cho các mẹ ít sữa trong thời gian cho bé yêu bú nha."CÁCH HÚT SỮA ĐƯỢC NHIỀU"#hutduocnhieusua#gacon6thangtuoiChào các mẹ, như...

Kinh nghiệm "Bữa ăn nghiêm túc" của mẹ My my

Đây là bài chia sẻ của mẹ My my khi tham gia sự kiện "CHIA SẺ KINH NGHIỆM HAY - NHẬN NGAY QUÀ LIỀN TAY" trên Bibabo ngày 16/05/2018.Đây là một bài viết khá hữu ích đối với các mẹ tập thói quen ăn trên bàn cho con nha ."BỮA ĂN NGHIÊM TÚC"#congai21m23d#gheandamLướt bibabo có nhiều mom hỏi có nên mua...

Kinh nghiệm "Tiêm phòng là chuyện nhỏ" của Mẹ Kem

Đây là bài chia sẻ của mẹ Mẹ Kem khi tham gia sự kiện "CHIA SẺ KINH NGHIỆM HAY - NHẬN NGAY QUÀ LIỀN TAY" trên Bibabo ngày 16/05/2018. Đây là một bài viết hữu ích dành cho các mẹ chuẩn bị cho bé đi tiêm nhé."TIÊM PHÒNG LÀ CHUYỆN NHỎ"#kem4m1d#tiêmphòngchotrẻXin chào các mẹ. Hôm...

Đồng hành cùng con trên hành trình tập nhai

Bé con đang quen với sữa mẹ, chuyển sang ăn dặm là trải nghiệm mới mà không phải bé nào cũng thích ngay từ đầu. Vì thế, luyện cho bé cách nhai cũng cần có bí kíp các mẹ nha!Để con dùng miệng ‘khám phá’ thế giớiCon quen với việc nuốt chửng sữa mẹ. Nhưng khi cầm thứ gì trên tay, bé thường cho vào...