Tài khoản

Hội con dưới 1 tuổi

Nên hay không khi đội mũ cho bé sơ sinh?

user_avatar

2

Các chuyên gia cho biết trẻ sơ sinh không cần đội mũ chụp đầu vì điều này làm cản trở tiếp xúc da liên quan đến tình cảm mẫu tử và khiến trẻ bị nóng, khó chịu.

Đội mũ chụp đầu cho trẻ sơ sinh dường như đã thành tiền lệ mà các bà mẹ đều làm và nghĩ làm vậy là tốt cho con.

Thực tế, các nghiên cứu gần đây chỉ ra việc làm này không cần thiết. Gần đây, tại nhiều bệnh viện, việc đội mũ chụp đầu chỉ được áp dụng cho những trẻ sơ sinh nhẹ cân hoặc sinh non.

Còn đối với các em bé khỏe mạnh bình thường, các bà mẹ được khuyến cáo không đội mũ chụp đầu cho con với 2 lý do chính như sau:

Lý do thứ nhất: Cản trở việc tiếp xúc da và cảm nhận mùi cơ thể giữa mẹ và con

Khi bạn đội mũ chụp đầu cho con, bạn đang làm cản trở việc lan tỏa mùi cơ thể đặc trưng của trẻ sơ sinh.

Mùi đó được tạo ra từ oxytocin, một loại hoóc-môn do tuyến yên tiết ra làm tăng co thắt tử cung của mẹ và kích thích tiết sữa ở phụ nữ cho con bú.
Nếu không đội mũ, sự tiếp xúc trực tiếp giữa da với da của mẹ và con, cùng với việc ngửi và cảm nhận mùi cơ thể của mẹ và con giúp tạo ra mối liên hệ mẹ con sâu sắc hơn.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ngửi mùi cơ thể của những trẻ sơ sinh tạo ra phản ứng sảng khoái trong não của các bà mẹ mới sinh.
Và đây thực sự là món quà tuyệt vời của tạo hóa giúp xây dựng sợi dây tình cảm của mẹ và con sớm, ngay từ khi con chào đời.
Và như đã nói ở trên, oxytocin thực sự có vai trò quan trọng cho cả mẹ và bé. Đó chính là loại hoóc-môn từ tử cung của cơ thể mẹ giúp mẹ sinh con dễ dàng hơn và em bé cũng đã quen với mùi đó.
Khi mẹ gần gũi với con và cùng có mùi oxytocin, điều này sẽ giúp con có cảm giác an toàn và dễ chịu như chính môi trường mà con đã lớn lên.

Vậy, thay vì hít ngửi mùi nước xả vải thơm trên mặt vải mũ chụp đầu của con, các mẹ hãy bỏ mũ của bé ra, ôm con để sưởi ấm đầu cho con bằng nhiệt lượng từ cơ thể mình và cảm nhận mùi cơ thể con rõ nét hơn.
Lý do thứ hai: Khiến trẻ khó chịu
Trẻ sơ sinh không hề thích đội mũ vì thân nhiệt của trẻ thường cao hơn bình thường. Chiếc mũ chụp đầu có thể làm tăng thân nhiệt của chúng, gây nóng, ngứa, toát mồ hôi và thậm chí là sốt cao, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực.
Nếu cần giữ nhiệt cho con, mẹ chỉ cần ôm con là đủ. Hơn nữa, thân nhiệt trẻ có thể tự điều chỉnh toàn cơ thể để đầu trẻ không bị lạnh.
Những điều cần làm
Việc tiếp xúc da giữa mẹ và trẻ sơ sinh là cách hiệu quả để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bé và cải thiện lượng tiết sữa cho con bú tại thời điểm xuất viện.
Tất nhiên, không phải mọi trường hợp các bà mẹ đều được gần con sau khi sinh xong. Trong những trường hợp trẻ sinh non phải ở trong lồng kính, thiết bị đó sẽ giúp làm ấm cơ thể trẻ như chính nhiệt độ cơ thể tiêu chuẩn.
Vậy, trong bất kỳ trường hợp nào, mẹ cũng không cần phải sử dụng mũ chụp đầu cho con mình. Tóm lại, nếu bạn sinh con đủ cân và khỏe mạnh, bạn chỉ cần ôm con và để con ở phòng có nhiệt độ bình thường. Chiếc mũ chụp đầu là đồ vật không cần thiết, thậm chí là thủ phạm gây bất an cho con bạn.

Nguồn: em đẹp

10 thích
2 thảo luận

336 đã xem

Đọc thêm

Kinh nghiệm từ các mẹ. Mọi người tham khảo nhé!

Em chia sẻ ít kinh nghiệm làm mẹ nhé1)Mẹo giúp con hết thức đêmCác mẹ làm ở nhà đừng cho ai biết nhé vì đây là mẹo . Các mẹ bồng con lên tay. Quay đầu vào hướng tường của con hay nằm. Bắt đầu giả vờ húc đầu con vào tường. Húc giỡn thôi nhé. Húc theo nhịp rồi đọc như vậy nè" Đâm cối cội chày, ngủ...

Chỉ với vài cọng lá hẹ trong vườn mà bé nhà mình dứt ho ngay tắp lự

Chào các mom, hôm qua mình thấy trên Bibabo có bài chia sẻ kiến thức rất hay về vấn đề viêm phế quản của bé. Đọc xong mà mình cũng thầm cảm thấy may mắn vì đã phát hiện và chữa ho cho bé kịp thời, chứ không để tình trạng bệnh của con kéo dài rồi trở thành mãn tính thì nguy. Hôm nay mình xin chia sẻ...

Nụ hôn thần chết!

Sau nụ hôn là cánh cửa bệnh việnHôm nay chợt xem lại ảnh, tìm lại được những tấm ảnh nhìn thì bình thường nhưng lại là những kỷ niệm kinh hoàng mà mỗi lần nhắc đến quần lại ướt đẫm vì sợ.Khi mới sinh xong mình yên chí là con khỏe bú mẹ ngon lành là cứ thế tiến lên khắc nuôi khắc lớn. Nhưng không...

Tiêm chủng vacxin cho con, nên hay không nên?

Mấy bữa nay rần rần vụ tiêm vắc xin quá nè, nhưng chỉ là rần rần trong cộng đồng các mẹ bỉm chúng ta thôi, và toàn từ các tài khoản facebook ra. Mình vào đọc bình luận chủ yếu thấy bài trừ tiêm vacxin hỗ trợ miễn phí của nhà nước, ủng hộ chuyển qua tiêm dịch vụ với giá khá cao. Các tờ báo chính...

Bé nhà mình hết sổ mũi là nhờ những cách đơn giản mà an toàn này!

Chào các mẹ, hôm trước mình thấy trong hội có mẹ nào đó hỏi về cách chữa sổ mũi cho bé, mà mấy nay bận rộn lại quên khuấy đi mất. Hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong việc chữa sổ mũi cho cu cậu nhà mình. Mẹ tham khảo xem nha. Cu cậu nhà mình được gần một tuổi các mẹ ạ. Hai tháng...