Tài khoản

Nhóm thực phẩm giúp con sinh ra thông minh hơn mẹ nên ăn trong thai kỳ

Mai Chi 5 năm trước

Ai cũng muốn sinh ra những đứa con lành lặn, khỏe mạnh, thông minh. Nhưng không phải ai cũng biết cách để ăn sao cho tốt. Thông minh, tất nhiên do gen 1 phần, nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ bởi chế độ dinh dưỡng khi nằm trong bụng mẹ.

Vì thế, các mẹ bầu nên chú ý tăng thêm các thực phẩm sau trong khẩu phần ăn hàng ngày nhé:

Cá biển

Các loại cá, đặc biệt cá biển thường chứa hàm lượng lớn DHA/ EPA. Đây là những chất thuộc nhóm các axit béo không bão hòa omega-3, trong đó DHA đóng vai trò tăng cường chất xám và màng tế bào thần kinh. EPA ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và đẩy nhanh tốc độ dẫn truyền hệ thần kinh. Cơ thể con người vốn dĩ không thể tự tổng hợp DHA/ EPA nên chúng ta cần bổ sung các dưỡng chất này từ thực phẩm bên ngoài.

Khi mang thai, việc bổ sung DHA/EPA lại càng trở nên quan trọng. Vì thế, vượt qua những cơn nghén khó chịu, các chị em hãy cố gắng ăn cá khi mang thai nhé.

Nhưng lưu ý chọn cá có kích cỡ nhỏ như cá hồi, cá mòi... bởi những loại cá như cá ngừ, cá thu, cá kình, cá kiếm thường chứa lượng thủy ngân khá cao.

I-ốt

Bổ sung i-ốt là cách để ngăn ngừa tình trạng kém phát triển trí tuệ ở thai nhi. Ngoài các loại muối chứa i-ốt, thực phẩm như cá biển, trứng, sữa chua, hàu, sò cũng có thành phần i-ốt. Tuy nhiên, cũng không nên "vì i-ốt mà phải thêm muối vào món ăn" chị em nhé, bởi ăn quá mặn sẽ gây ra tình trạng phù chân nặng hơn ở giai đoạn cuối thai kỳ. Nếu muốn, bạn có thể tham khảo chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ về vấn đề cần bổ sung bao nhiêu i-ốt là đủ.

Trứng

Loại thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình này rất giàu axit amin choline, chất trung gian dẫn truyền thần kinh nhằm tăng cường khả năng ghi nhớ, học hỏi của não bộ. Trứng gà là tốt nhất trong các loại trứng nhé. Mỗi tuần mẹ bầu có thể ăn khoảng 3-5 quả trứng gà cũng không sao nhé.

Các loại thực phẩm giàu axit folic

Axit folic/folate hay vitamin B9 có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tổng hợp các tế bào ống thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng và sản khoa khuyến cáo trước và trong thời kỳ mang thai cũng như giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ chị em cần bổ sung axit folic đều đặn để phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và tự kỷ ở trẻ sau này. Các loại thực phẩm chứa axit folic rất phong phú và đa dạng gồm có măng tây, đậu lăng, súp lơ xanh, rau bina, quả bơ… Ngoài ra thì nhiều mẹ chọn cách "an toàn" hơn là uống viên bổ sung axit folic để đảm bảo không thiếu chất này.

Rong biển

Mặc dù nhiều chị kêu "tanh" khó ăn nhưng nếu ăn được thì rong biển lại rất tốt nhé. Rong biển là thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu và mẹ cho con bú. Rong biển chứa nhiều dưỡng chất quý như omega-3, axit folic, choline, i-ốt đều có lợi trong việc kích thích não bộ phát triển.

Thịt gà và các loại đậu

Trong thịt gà và các loại đậu có chứa hàm lượng lớn sắt rất phù hợp với phụ nữ mang thai cần bổ sung lượng lớn sắt tự nhiên mà không lo táo bón. Sắt giúp tổng hợp hemoglobin, tăng cường vận chuyển oxy đi nuôi các tế bào thần kinh cho thai nhi. Nếu thiếu máu, não bộ của trẻ có nguy cơ kém phát triển, da dẻ không hồng hào, trắng trẻo.

Hạt bí ngô

Đây là một món ăn vặt bổ dưỡng giúp mẹ bầu sinh con thông minh mà ít người biết đến. Trong 30 gram hạt bí ngô có đến 100 mg axit omega-3 có tác dụng tăng cường trí thông minh cho thai nhi. Ngoài ra, hạt bí ngô còn chứa một lượng kẽm quý giá, giúp kích hoạt quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin của não bộ. Kẽm có nhiều trong lớp mỏng tiếp giáp với vỏ của hạt bí ngô.

Theo Bibabo.vn