Tài khoản

Vỡ ối, rỉ ối khi mang thai

Những điều cần biết khi mẹ bầu bị vỡ ối

Nếu đang mang thai, nhất là những tháng cuối thai kỳ, mẹ nào cũng muốn biết dấu hiệu vỡ ối. Nó sẽ như thế nào? Cảm giác ra sao? Có đau không? Lúc đó mình phải làm gì? Làm thế nào để biết túi ối đã thực sự bị vỡ?

Tất cả những câu hỏi kiểu này có thể gây ra căng thẳng cho các mẹ bầu. Nhưng trước khi chúng tôi trả lời những thắc mắc đó, các mẹ cứ yên tâm rằng hơn 75% trường hợp, túi ối sẽ không bị vỡ cho đến khi cổ tử cung giãn nở và quá trình chuyển dạ bắt đầu.

Nhưng dù thế nào, có sự chuẩn bị vẫn tốt hơn, trong trường hợp mẹ bầu bị vỡ ối sớm, kiến thức có được sẽ giúp các mẹ có phương án xử lý kịp thời.

Túi ối là gì?

Hãy tưởng tượng một đứa trẻ sống trong một căn phòng kín, ấm cúng trong 9 tháng, được bảo bọc bởi một túi chứa đầy chất lỏng. Đó là bé yêu của bạn, và cái túi đó chính là túi ối. Nó đôi khi được gọi là màng ối, vì nó được tạo thành từ hai lớp màng: màng ối và màng đệm.

Nước ối thực chất là dịch ối – một chất lỏng trong suốt có màu vàng rơm, bao bọc quanh thai nhi. Nó giúp bảo vệ và nâng đỡ bé tránh khỏi chấn thương, và đồng thời giữ cho nhiệt độ của ổn định. Ngoài ra, nước ối còn giúp phổi, hệ tiêu hóa và cơ xương của bé phát triển.

Dịch ối hầu như được tạo thành từ nước. Thai nhi sẽ nuốt một lượng nhỏ nước ối và bài tiết trở lại ở dạng nước tiểu. Trong suốt thời gian mang thai, lượng nước ối sẽ tăng dần cho đến tuần thứ 38, và sau đó giảm dần.

Điều gì xảy ra khi mẹ bầu bị vỡ ối?

Ngay trước khi chuyển dạ, túi ối sẽ bị vỡ, báo hiệu em bé sẽ sớm được sinh ra. Đôi khi túi ối bị vỡ trong quá trình chuyển dạ sớm.

Tuy nhiên cũng có khi túi ối vỡ mà mẹ bầu vẫn chưa chuyển dạ. Điều này sẽ khiến bé dễ bị nhiễm trùng. Khi đó mẹ bầu sẽ cần tới sự can thiệp của bác sĩ.

Khi vỡ ối, mẹ bầu có thể thấy một lượng chất lỏng trong suốt hoặc màu vàng nhạt chảy ồ ạt. Nhưng cũng có thể chỉ là cảm giác ẩm ướt ở vùng kín, hoặc một lượng nhỏ rò rỉ qua âm đạo.

Các mẹ thấy đó, thật khó để biết liệu có phải túi ối đã vỡ hay chỉ là vấn đề của bàng quang ở cuối thai kỳ. Điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để biết mẹ bầu bị vỡ ối?

Làm thế nào để biết mẹ bầu bị vỡ ối? Những điều cần lưu ý

Điều đầu các mẹ nên làm nếu nghi ngờ mình bị vỡ ối là gọi ngay cho bác sĩ. Ngoài ra, các thông dưới đây sẽ phần nào giúp bạn xác định rõ hơn tình trạng của bản thân.

 1. Ghi nhớ MMLT

Nếu nghi ngờ túi ối bị vỡ, mẹ bầu có thể căn cứ vào một số tiêu chí sau:

 • Màu: nước ối phải trong, gần như không màu. Nếu nước có màu nàu nâu xanh chứng tỏ bé đã đi tiêu trong túi ối.
 • Mùi: không mùi hoặc có mùi nhẹ. Nhưng nếu nước ối có mùi lạ, có thể túi ối đã nhiễm trùng.
 • Lượng nước ối: hãy xem lượng nước ối chảy ồ ạt hay chỉ nhỏ giọt.
 • Thời gian: sau khi túi ối bị vỡ, nếu quá trình chuyển dạ không sớm bắt đầu, nguy cơ nhiễm trùng là rất cao.

Hãy nhớ những chi tiết quan trọng đó vì nó sẽ có ích khi mẹ bầu gặp bác sĩ. Họ sẽ biết chính xác phải làm gì khi bạn cung cấp những thông tin này.

 1. Thay đồ lót

Nếu mẹ bầu phải đi làm hoặc ra khỏi nhà vì lý do nào đó, bạn nên mang theo đồ lót và băng vệ sinh trong túi để có thể thay bất cứ lúc nào. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn bị vỡ ối khi không ở gần nhà.

Nếu điều này xảy ra, mẹ bầu nên thay đồ lót càng sớm càng tốt và trở về nhà ngay khi có thể.

 1. Khô hay ướt?

Một cách khác để biết túi ối có bị vỡ hay không, hay là nước tiểu và thậm chí chỉ là dịch tiết âm đạo, hãy dùng miếng băng vệ sinh khô và nằm chờ trong 15 phút.

Nếu túi ối thực sự bị vỡ, nước ối sẽ chảy đầy trong âm đạo, và tràn ra khi mẹ bầu đứng lên.

Nếu mẹ bầu vẫn không chắc chắn mình đã bị vỡ ối, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ dễ dàng xác định qua một vài bài kiểm tra đơn giản.

Khi nào mẹ bầu nên đến bệnh viện?

Có một số trường hợp cần đến bệnh viện ngay sau khi túi ối bị vỡ.

 • Mẹ bầu dương tính với Strep Nhóm B trước đó. Trường hợp này bạn nên đến bệnh viện ngay khi vỡ ối để bác sĩ có thể tiêm thuốc kháng sinh cho bạn.
 • Ối vỡ trước 37 tuần mang thai. Tình trạng này được gọi là vỡ ối non. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm nhiễm trùng, bong nhau thai (nhau thai bong ra trước khi sinh), các biến chứng cho em bé và các vấn đề về dây rốn.

Rỉ ối vào những tháng cuối của thai kỳ nguy hiểm đến mức nào?

Trong suốt 9 tháng mang thai của mẹ, nước ối như một màng bảo vệ đặc biệt giúp nuôi dưỡng phôi thai, phòng tránh cho con trước những va đập và giúp mẹ sinh bé được dễ dàng hơn.

Ở mỗi một thời điểm của thai kỳ, mức độ nước ối sẽ có những thay đổi để thích hợp với quá trình lớn lên của thai nhi.

 • Khi mang thai tháng thứ 3, lượng nước ối sẽ đạt tầm 50-80ml.
 • Đến tháng thứ 4, lượng ối tăng lên 150-200ml.
 • Tháng thứ 5, nước ối đạt khoảng 350ml.
 • Tầm tháng thứ 6, lượng nước ối của mẹ sẽ có từ 750-700ml
 • Tháng cuối cùng của thai kỳ, lượng nước ối có thể đạt tới 800-900ml
 • Trong 1,2 tuần cuối trước thời điểm dự sinh, lượng ối sẽ giảm xuống chỉ còn 540-600ml, báo hiệu thời điểm vượt cạn của mẹ sắp bắt đầu.

Rỉ ối vào những tháng cuối của thai kỳ – Dấu hiệu của nguy cơ sinh non và nguy hiểm tới thai nhi

Ở 3 tháng cuối của thai kỳ, hiện tượng rỉ ối có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Biểu hiện rõ rệt nhất là nước ối sẽ rỉ ra với số lượng rất ít ở âm đạo và đôi khi có thể bị nhầm lẫn với tình trạng són tiểu. Khi nước ối bị rò rỉ đồng nghĩa với việc khả năng nhiễm trùng cao, thai nhi có thể bị sinh non hoặc chậm phát triển.

Làm thế nào để mẹ bầu biết được mình đang bị rỉ ối?

Cách kiểm tra đơn giản nhất là sử dụng một miếng băng vệ sinh lót vào đáy quần. Sau đó kiểm tra màu và mùi của dung dịch nước chảy ra từ âm đạo. Đặc trưng của nước ối là không màu và không mùi, trong khi đó, nước tiểu sẽ có màu hơi vàng và khai nồng hơn.

Một cách kiểm tra khác mà mẹ có thể thực hiện như sau. Lót băng vệ sinh và thực hiện động tác nín tiểu. Nếu không thấy có nước rỉ ra nữa thì nước mẹ thấy trước đó là nước tiểu còn nếu vẫn có hiện tượng nước rỉ ra ngoài thì đó chính là nước ối.

Ngoài ra, mẹ có thể ra các cửa hàng thuốc và mua giấy quỳ về tự kiểm tra. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh đen thì đó chính là nước ối còn nước tiểu sẽ không làm giấy quỳ đổi màu.

Rỉ ối vào những tháng cuối của thai kỳ nguy hiểm đến mức nào?

Trường hợp nước ối chỉ rỉ ít và xuất hiện trong một vài lần thì điều này không mẹ bầu không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và liên tục thì mẹ bầu cần đi khám càng sớm càng tốt.

Rỉ ối thường khiến mẹ bị giảm lượng nước ối, kéo theo đó là tình trạng thiếu ối. Khi đó, thai nhi không được nhận đủ dinh dưỡng và oxy có thể bị chậm phát triển và nguy hiểm nhất là thai chết lưu.

Trường hợp mẹ bầu bị rỉ ối trước 37 tuần thai thì mẹ cần đi khám và được kiểm tra. Trong một số trường hợp, mẹ có thể phải nhập viện để theo dõi tình trạng nước ối, giúp phòng tránh nhiễm trùng và các cơn đau đẻ có thể xuất hiện.

Nếu thai còn quá sớm để ra đời thì hầu hết các bác sĩ sẽ tìm mọi cách như kê thuốc, truyền dịch để giúp mẹ giữ thai tiếp tục lớn cho đến tuần thứ 36. Sau thời điểm này, hầu hết các thai phụ phải sinh bé để phòng tránh các biến chứng phức tạp có thể xảy ra.

Với hiện tượng rỉ ối từ sau 37 tuần nhưng không kèm theo dấu hiệu sinh, mẹ cũng cần đi khám thai càng sớm càng tốt. Phần lớn các trường hợp rỉ ối vào thời điểm này là do thai nhi nằm ở ngôi mông hoặc dấu hiệu sinh non nhưng đầu bé không vào được vùng xương chậu. Mẹ có thể phải mổ sinh hoặc được thực hiện kích đẻ để bé chào đời trong thời gian sớm nhất có thể.

Có cách nào để phòng tránh rỉ ối hay không?

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng rỉ ối là do các bệnh viêm nhiễm vùng âm đạo mà mẹ bầu mắc phải trong thai kỳ. Do đó, để phòng tránh rỉ ối tốt nhất, mẹ cần luôn vệ sinh chỗ kín sạch sẽ, yêu cầu bạn đời sử dụng bao cao su khi quan hệ, lựa chọn quần lót thấm hút tốt và chất vải thoáng mát. Nếu có bất kì biểu hiện viêm nhiễm nào thì mẹ nên đi khám để được chữa trị sớm nhất có thể.