Tài khoản

Hội con dưới 1 tuổi

Làm gì khi bé giận dữ

user_avatar

4

Sự bướng bỉnh và giận dữ (thuật ngữ tiếng Anh gọi là Tantrum) là diễn ra khá thông thường ở trẻ nhỏ. Đôi lúc điều này đi đến quá đà với những biểu hiện khá mãnh liệt như: nằm lăn lộn xuống đất, khóc và hét lớn, bức tóc bức tai, dậm chân và đá đồ đạc, thậm chí cả cha mẹ của bé.


Một buổi workshop gần đây của GS. James A.G. tại ĐH Connecticut, Mỹ đã hướng dẫn cha mẹ: Tại sao tantrum của trẻ đi quá đà? Làm sao sự quá đà này chấm dứt? và trẻ trở nên ngoan hơn.


CHÚNG TA NÊN HIỂU TANTRUM DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?


GS. Potegal M., ĐH Minnesota, Mỹ đã đưa ra 5 cấp độ của Tantrum sẽ đi qua:


CẤP ĐỘ 1: GIẬN DỮ. Điều này cha mẹ có thể nhận ra thông qua tiếng hét/la rất lớn hoặc trút cơn giận dữ vào vật thể/bản thân/người khác. Tuy nhiên, thời gian nó diễn ra khá ngắn và chỉ dài khi có ai đó tác động vào cảm xúc này.


CẤP ĐỘ 2: GIẬN DỮ VÀ BUỒN BÃ Bắt đầu bằng sự mếu máu và khóc, giẫy giụa giảm dần. Thời gian diễn ra khá dài, chiếm 40% tổng thời gian tantrum.


CẤP ĐỘ 3: ĐỪNG CHẠM TÔI. Bắt đầu những biểu hiện giẫy nẩy lên khi bạn cố chạm vào bé hoặc dỗ dành bé. Thời gian diễn ra khá ngắn, chiếm 10% tổng thời gian tantrum.


CẤP ĐỘ 4: “TÔI CẦN CÁI ÔM” bắt đầu với biểu hiện trẻ giảm đi những thái quá, nhìn ngó xung quanh, cơn khóc có thể vẫn còn, nhưng chịu khó nín khóc khi nghe ai đó nói đến bé. Thời gian này cũng khá ngắn, chỉ tầm 10%


CẤP ĐỘ 5: HẾT GIẬN. Não trẻ nhỏ khó có thể mang cơn giận gữ hơn 1 tiếng đồng hồ vì trẻ luôn trong trạng thái học hỏi cảm xúc. Bạn sẽ để ý trẻ sẽ quên và chơi lại món đồ đó hoặc bạn đó bình thường.


QUY LUẬT TANTRUM


Bất cứ tác động nào lên cấp độ 1, 2 và 3 đều dẫn đến sự kéo dài cấp độ 2 ở lần tantrum khác.


Bất cứ tác động nào lên cấp độ 2 (VD dụ dỗ, đánh lừa, mua đồ chơi) để bé quên và chuyển sang cấp độ 5 thì tantrum lần sau sẽ mãnh liệt hơn và bạn phải dụ lớn hơn.


Tác động tốt nhất: Hãy để bé tự trải qua cấp độ 1,2, 3 trong an toàn và điều này sẽ làm bé trưởng thành hơn trong cảm xúc, hãy tác động vào cấp độ 4 để bé tự nhiên trải qua cấp độ 5 là được khuyên.


NHỮNG CÁCH LÀM CHƯA ĐÚNG CỦA CHA MẸ


Sai lầm thứ 1:


Khi trẻ tantrum cấp độ 1 hoặc 2, cha mẹ lo lắng và dụ dỗ bé bằng đồ chơi để bé quên cơn giận dữ. Biểu hiện bất thường ở đây là bé chuyển gấp gáp cảm xúc qua cấp 3 đến cấp 5, mà không qua cấp 4. Trẻ không bao giờ biết cảm xúc được yêu thương, mà trẻ sẽ hiểu cứ tantrum hét lớn (cấp độ 1) hoặc khóc ăn vạ (cấp độ 2) thì sẽ được ba mẹ chiều ý. Do đó, lần tantrum khác bé sẽ vẫn luôn nằm ở cấp độ 1 hoặc 2.


Sai lầm thứ 2:


Khi trẻ vừa tantrum cấp độ 1 hoặc 2, bạn hét/la lớn/đánh bé, như kiểu “im ngay/nín ngay”. Điều này sẽ làm cấp độ 2 kéo dài, không thể dứt và nếu kết thúc bằng đòn roi thì bé sẽ chỉ mãi dừng ở cấp độ này cho mỗi lần sau.


ĐIỀU GÌ BẠN CẦN LÀM KHI XẢY RA TANTRUM VÀ LÀM SAO BÉ NGOAN HƠN?


Tantrum là 1 giai đoạn hầu như các bé đều có thể trải qua, gồm 5 cấp độ. Trong đó, cấp độ 1,2,3 là những cấp độ mà chúng tôi gọi là “tránh tác động” vì đây là một trạng thái mà bé trải qua, suy nghĩ và tự điều chỉnh cảm xúc của bé. Mọi tác động vào giai đoạn này đều làm bé giữ cấp độ đó quá lâu. Cấp độ thứ 4 là thời điểm tốt nhất để bạn cho lời khuyên, răng dạy và yêu thương.


NHỮNG BƯỚC BẠN ĐƯỢC KHUYÊN:


1. Hãy cắt ngay nguồn năng lượng gây ra tantrum, đừng lo lắng khi tantrum quá đà ở cấp độ 1,2 và 3. Bạn chỉ đơn thuần im lặng, và cất những món đồ/giải quyết tình huống gây ra sự tantrum bé.


2. Bạn phải đủ cứng rắn và kiên nghị trong suốt thời gian tantrum diễn ra ở cấp độ 1,2 và 3


3. Bạn không được khuyên là dùng đồ chơi hay dụ dỗ bé vì làm vậy bé sẽ không học được cách chấp nhận và thay đổi trong cảm xúc.


4. Khi bé ở cấp độ 4, bạn có thể nói chuyện và đừng ngại cho bé cái ôm và tha thứ

Nguồn: sưu tầm

13 thích
4 thảo luận

391 đã xem

Đọc thêm

Sai lầm khiến con hay bị ốm

Mỗi lần con ốm là mỗi lần mẹ thấy xót và lo lắng vô cùng. Muốn con mình tăng cường sức đề kháng thì mẹ hãy chú ý những điều dưới đây. Đừng ngạc nhiên khi thấy bé yêu luôn ốm yếu, mắc bệnh vặt nếu bố mẹ còn duy trì những thói quen xấu sau đây.Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn “hồn nhiên” duy trì...

Nhiễm khuẩn nguy cơ suy giảm miễn dịch

Từ khi chào đời chúng ta đã sống trong một biển vi trùng, vi khuẩn. Ai ai ít nhất cũng một vài lần bị viêm nhiễm. Hầu hết mọi người đều khỏi bệnh nhưng một số người lại bị bệnh tái diễn và tình trạng viêm nhiễm nặng, kéo dài bất thường. Nguyên nhân bất thường này do hệ miễn dịch của họ không đảm...

Vì sao bé hay quấy khóc?

VÌ SAO BÉ HAY QUẤY KHÓC?Thật ra ở tuổi của bé sơ sinh, quấy khóc là chuyện rất bình thường bởi đây là cách mà bé thông báo cho bố mẹ biết tình trạng của mẹ hoặc khi bé muốn biểu hiện một nhu cầu nào đó. Vậy làm thế nào để mẹ hiểu được bé đang cố diễn đạt điều gì, hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề tưởng...

Bé con nhà mình ngủ tì tì từ đêm đến sáng là nhờ cả vào bí kíp này

Chào các mom, hôm trước mình thấy có nhiều mẹ lên hội hỏi cách giúp bé ngủ ngon, ít quấy khóc đêm. Hôm sau vốn định viết ngay một bài chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế việc mình đã giúp bé con nhà mình ngủ ngon và sâu giấc nhưng lại lu bu nhiều việc quá. Nay nhân lúc rảnh rỗi, mình xin chia sẻ để các...

Nếu mới sinh bé, mẹ tuyệt đối đừng cho con uống thứ này mẹ nha, hại đủ đường đấy!

Chào các mẹ, hôm trước em thấy có mẹ hỏi về việc ngoài sữa mẹ ra thì có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm nước không. Chợt nhận ra là nhiều mẹ vẫn còn lăn tăn vì vấn đề này quá nên em xin chia sẻ chút kiến thức mà mình “lượm lặt” được đây ạ.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bé dưới 6 tháng tuổi thì...