Tài khoản

Hội con dưới 1 tuổi

Làm gì khi bé giận dữ

user_avatar

5

Sự bướng bỉnh và giận dữ (thuật ngữ tiếng Anh gọi là Tantrum) là diễn ra khá thông thường ở trẻ nhỏ. Đôi lúc điều này đi đến quá đà với những biểu hiện khá mãnh liệt như: nằm lăn lộn xuống đất, khóc và hét lớn, bức tóc bức tai, dậm chân và đá đồ đạc, thậm chí cả cha mẹ của bé.


Một buổi workshop gần đây của GS. James A.G. tại ĐH Connecticut, Mỹ đã hướng dẫn cha mẹ: Tại sao tantrum của trẻ đi quá đà? Làm sao sự quá đà này chấm dứt? và trẻ trở nên ngoan hơn.


CHÚNG TA NÊN HIỂU TANTRUM DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?


GS. Potegal M., ĐH Minnesota, Mỹ đã đưa ra 5 cấp độ của Tantrum sẽ đi qua:


CẤP ĐỘ 1: GIẬN DỮ. Điều này cha mẹ có thể nhận ra thông qua tiếng hét/la rất lớn hoặc trút cơn giận dữ vào vật thể/bản thân/người khác. Tuy nhiên, thời gian nó diễn ra khá ngắn và chỉ dài khi có ai đó tác động vào cảm xúc này.


CẤP ĐỘ 2: GIẬN DỮ VÀ BUỒN BÃ Bắt đầu bằng sự mếu máu và khóc, giẫy giụa giảm dần. Thời gian diễn ra khá dài, chiếm 40% tổng thời gian tantrum.


CẤP ĐỘ 3: ĐỪNG CHẠM TÔI. Bắt đầu những biểu hiện giẫy nẩy lên khi bạn cố chạm vào bé hoặc dỗ dành bé. Thời gian diễn ra khá ngắn, chiếm 10% tổng thời gian tantrum.


CẤP ĐỘ 4: “TÔI CẦN CÁI ÔM” bắt đầu với biểu hiện trẻ giảm đi những thái quá, nhìn ngó xung quanh, cơn khóc có thể vẫn còn, nhưng chịu khó nín khóc khi nghe ai đó nói đến bé. Thời gian này cũng khá ngắn, chỉ tầm 10%


CẤP ĐỘ 5: HẾT GIẬN. Não trẻ nhỏ khó có thể mang cơn giận gữ hơn 1 tiếng đồng hồ vì trẻ luôn trong trạng thái học hỏi cảm xúc. Bạn sẽ để ý trẻ sẽ quên và chơi lại món đồ đó hoặc bạn đó bình thường.


QUY LUẬT TANTRUM


Bất cứ tác động nào lên cấp độ 1, 2 và 3 đều dẫn đến sự kéo dài cấp độ 2 ở lần tantrum khác.


Bất cứ tác động nào lên cấp độ 2 (VD dụ dỗ, đánh lừa, mua đồ chơi) để bé quên và chuyển sang cấp độ 5 thì tantrum lần sau sẽ mãnh liệt hơn và bạn phải dụ lớn hơn.


Tác động tốt nhất: Hãy để bé tự trải qua cấp độ 1,2, 3 trong an toàn và điều này sẽ làm bé trưởng thành hơn trong cảm xúc, hãy tác động vào cấp độ 4 để bé tự nhiên trải qua cấp độ 5 là được khuyên.


NHỮNG CÁCH LÀM CHƯA ĐÚNG CỦA CHA MẸ


Sai lầm thứ 1:


Khi trẻ tantrum cấp độ 1 hoặc 2, cha mẹ lo lắng và dụ dỗ bé bằng đồ chơi để bé quên cơn giận dữ. Biểu hiện bất thường ở đây là bé chuyển gấp gáp cảm xúc qua cấp 3 đến cấp 5, mà không qua cấp 4. Trẻ không bao giờ biết cảm xúc được yêu thương, mà trẻ sẽ hiểu cứ tantrum hét lớn (cấp độ 1) hoặc khóc ăn vạ (cấp độ 2) thì sẽ được ba mẹ chiều ý. Do đó, lần tantrum khác bé sẽ vẫn luôn nằm ở cấp độ 1 hoặc 2.


Sai lầm thứ 2:


Khi trẻ vừa tantrum cấp độ 1 hoặc 2, bạn hét/la lớn/đánh bé, như kiểu “im ngay/nín ngay”. Điều này sẽ làm cấp độ 2 kéo dài, không thể dứt và nếu kết thúc bằng đòn roi thì bé sẽ chỉ mãi dừng ở cấp độ này cho mỗi lần sau.


ĐIỀU GÌ BẠN CẦN LÀM KHI XẢY RA TANTRUM VÀ LÀM SAO BÉ NGOAN HƠN?


Tantrum là 1 giai đoạn hầu như các bé đều có thể trải qua, gồm 5 cấp độ. Trong đó, cấp độ 1,2,3 là những cấp độ mà chúng tôi gọi là “tránh tác động” vì đây là một trạng thái mà bé trải qua, suy nghĩ và tự điều chỉnh cảm xúc của bé. Mọi tác động vào giai đoạn này đều làm bé giữ cấp độ đó quá lâu. Cấp độ thứ 4 là thời điểm tốt nhất để bạn cho lời khuyên, răng dạy và yêu thương.


NHỮNG BƯỚC BẠN ĐƯỢC KHUYÊN:


1. Hãy cắt ngay nguồn năng lượng gây ra tantrum, đừng lo lắng khi tantrum quá đà ở cấp độ 1,2 và 3. Bạn chỉ đơn thuần im lặng, và cất những món đồ/giải quyết tình huống gây ra sự tantrum bé.


2. Bạn phải đủ cứng rắn và kiên nghị trong suốt thời gian tantrum diễn ra ở cấp độ 1,2 và 3


3. Bạn không được khuyên là dùng đồ chơi hay dụ dỗ bé vì làm vậy bé sẽ không học được cách chấp nhận và thay đổi trong cảm xúc.


4. Khi bé ở cấp độ 4, bạn có thể nói chuyện và đừng ngại cho bé cái ôm và tha thứ

Nguồn: sưu tầm

13 thích
5 thảo luận

416 đã xem

Đọc thêm

Nhu cầu vitamin của trẻ

Ai cũng đã biết hậu quả của tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ em - như không đủ chất sắt dẫn đến thiếu tập trung trong học tập, thiếu canxi làm giảm tốc độ phát triển hệ xương... Những bé kén ăn không phải là đối tượng duy nhất phải sử dụng thêm vitamin và khoáng chất, cả những đứa trẻ có chế...

Đừng chỉ quan tâm đến cân nặng, chu vi vòng đầu của trẻ cũng cực kỳ quan trọng

Cân nặng chỉ phản ánh phần nào lượng chất dinh dưỡng con hấp thụ được vào cơ thể. Đấy là về mặt thể chất. Ngoài ra đo lường về thể chất của con còn có chiều dài cơ thể nữa. Một phần khác cực quan trọng ngoài thể chất chính là sự phát triển về trí tuệ. Thể chất con có tốt đến mấy mà trí tuệ không...

Vuốt lưng khi trẻ bị đầy bụng, khó tiêu

VUỐT LƯNG KHI TRẺ BỊ ĐẦY BỤNG, KHÓ TIÊUSự thường gặp của những cơn đau bụng ở trẻ và đầy bụng không đồng nghĩa với việc có thể coi nhẹ và cho qua. Mặc dù việc chẩn đoán với trẻ nhỏ là không hề dễ, vẫn có một số biểu hiện đặc trưng có thể giúp cho ba mẹ đưa ra cách xử trí chính xác nhất.Có 3 tư thế...

Các mẹ hay đổi sữa công thức cho con nên chú ý không lại tiền mất tật mang đấy

Chào các mẹ. Đợt này nhiều mẹ tâm sự rằng thấy con được 5 tháng, uống loại sữa A được 1 tháng rồi nhưng không thấy tăng cân, uống sữa B được nửa tháng rồi mà chẳng thấy chuyển biến gì cả thì có nên đổi sữa không? Và đổi loại sữa nào thì con mới nhanh tăng cân được? Đúng là nỗi lòng người làm mẹ các...

KHI NÀO BÉ CÓ THỂ ĂN DẶM

Trẻ mấy tháng có thể bắt đầu được ăn trứng?ĂN DẶM THÔNG THÁIKhông chỉ ăn trứng mà còn cả ăn cá, ăn tôm, ăn rau,... vào khi nào là hợp lý đều là băn khoăn của các mẹ chúng mình, nhất là mẹ chăm con lần đầu. Bài này mình xin chia sẻ riêng về ăn trứng, khi nào ăn trứng và nên ăn như thế nào là hợp lý...