Tài khoản

user_avatar
Mẹ Minh Quý   

Tham gia từ tháng 12/2018 .

12/2018

TÓM TẮT VỀ BẢO QUẢN SỮA MẸ - SỬ DỤNG SỮA TRỮ ĐÔNG ĐÚNG CÁCH

1. BẢO QUẢN SỮA MẸ

a. Dụng cụ trữ sữa: bình thủy tinh, bình nhựa BPA free có nắp đậy để tránh nhiễm khuẩn khi bảo quan trong tủ đông hoặc tủ lạnh, túi trữ sữa có khóa zip chuyên dụng : ghi ngày tháng vắt sữa vào chai hoặc túi để biết được thời hạn dùng của sữa,

b. Thời gian trữ đông

- Nhiệt độ phòng: dưới 26 độ sữa bảo quản được trung bình khoảng 6 tiếng để ở nơi mát tránh ánh sáng trực tiếp.

- Ngăn mát tủ lạnh : khoảng 3 ngày là tốt nhất( không để ở cánh cửa tủ lạnh)

- Ngăn đá của tủ lạnh: 3 tháng là tốt nhất

- Tủ đông: 6 tháng.

c. 1 số lưu lý và câu hỏi thường gặp

- Không trộn chung sữa mới vắt với sữa trong tủ đông, ngăn đá, ngăn mát vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa

- Sữa vắt trong ngày nên để vào ngăn mát sau đó mới trộn chung rồi cho lên ngăn đá cấp đông( cũng là để tránh thay đổi nhiệt độ 1 cách đột ngột)

- Nên trữ sữa trong chai hoặc túi cho 1 cữ ăn của bé vào khoảng 60-80-120-150-180ml chứ không nên cấp đông 1 túi 200-250ml luôn để tiện dùng khi rã đông và tiết kiệm

-

2. CÁCH SỬ DỤNG SỮA TRỮ ĐÔNG

a. Rã đông

- Cách 1: để sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng 8-12 tiếng để rã đông hoàn toàn từ đêm, sau đó sáng hôm sau lấy sữa ra để chuẩn bị làm ấm

- Cách 2: nếu mẹ quên hoặc chưa kịp làm cách 1 thì lấy trực tiếp sữa từ ngăn đông, rã đông dưới vòi nước ấm dưới 40 độ, cho nước chảy liên tục hoặc thay nước ấm liên tục để rã đông nhanh nhất


b. Làm ấm

- Lấy sữa đã rã đông với lượng vừa đủ cho bé ăn trong cữ đó ( nếu dư thì để vào ngăn mát tủ lạnh và ăn trong ngày không cấp đông lại) đem ra làm ấm

- Cách 1: để chai/ túi sữa vào bát nước ấm khoảng 38-39 độ và thay nước liên tục khi nước lạnh hơn cho đến khi sữa được làm ấm

- Cách 2: dùng máy hâm sữa( theo hướng dẫn sử dụng của máy)

c. Các vấn đề thường gặp khi sử dụng sữa rã đông

- Sữa tách lớp: sữa sau khi vắt ra để vài tiếng hoặc sữa trữ đông trong ngăn mát hoặc ngăn đá có hiện tượng tách lớp – lớp chất béo tách tạo váng bên trên là hoàn toàn bình thường không phải sữa hỏng( nhiều mẹ bị nhầm chỗ này lắm ) sau khi rã đông và làm ấm lắc đều lên là cho bé dùng được bình thường.

- Sữa có mùi sau khi rã đông: có 1 số mẹ bé từ chối bú sữa rã đông do sữa có mùi kiểu mùi xà phòng ( do chất béo chuyển thành acid béo), nhiều bé vẫn bú bình thường nếu bé ko chịu bú mẹ có thể trộn sữa rã đông với sữa mới vắt với tỉ lệ 1:1 sau đó tăng dần tỉ lệ sữa trữ đông và dần dần bé sẽ quen và bú được bình thường.

- 1 số ít trường hợp bé bú sữa mẹ rã đông bị đi ngoài nhiều lần hơn số lần đi bình thường: lúc này mẹ nên xem lại cách bảo quản sữa từ khâu vắt hút vệ sinh máy và tay mẹ đến tủ bảo quản, nếu có điều kiện tốt nhất để sữa vào riêng 1 tủ lạnh chuyên dùng để sữa không để lẫn các thực phẩm khác, nếu để chung thì nên cho chai/ túi sữa vào 1 túi zip to chuyên dụng và xếp riêng 1 góc tủ.

- Trường hợp sữa có mùi hoặc bé có vđ khi bú sữa rã đông mẹ có thể đun sữa lên khử mùi ngay sau khi vắt( trước khi cấp đông): đun lửa thật nhỏ- chỉ đun đến khi xung quanh bắt đầu sủi nhẹ  - ko để sôi sẽ mất chất sau đó để nguội và đem cấp đông.

Dược sĩ: VTLH