Tài khoản

user_avatar
BIBABO   

An tâm làm mẹ.

10/2017

Top 5 rau củ quả và cách chế biến các món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh

Làm sao để đủ sữa cho trẻ bú? Sau khi sinh ăn gì để có sữa về ngay? Đó là những câu hỏi mà bất cứ mẹ bầu và mẹ sau sinh nào cũng băn khoăn. Hôm nay, chuyên gia của Bibabo sẽ chia sẻ cho các mẹ 5 rau củ quả giúp mẹ lợi sữa nhanh nhất nhé!

1. Ngó sen

Theo Đông y, ngó sen có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, thải độc tố trong máu, giúp phụ nữ sau sinh tiêu máu ứ, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích vị giác và mau bình phục sức khỏe sau sinh. Không những thế ngó sen còn được xem “thần dược” giúp bồi bổ sức khỏe và giúp sữa mẹ về nhiều hơn. Đây là một thực phẩm lợi sữa các mẹ không nên bỏ qua.

- Món ăn gợi ý: Củ sen hầm chân giò

  • Nguyên liệu
    • Củ sen
    • Chân giò lợn
    • Đường, gia vị
  • Thực hiện
    • Củ sen gọt vỏ, cắt khúc ngâm trong nước có pha chanh để củ sen hết mùi bùn và không bị thâm.
    • Hầm chân giò cho nhừ, tiếp tục cho củ sen vào hầm khoảng 10 phút, nêm nếm cho vừa ăn, cho thêm một ít đường cho dịu nước hầm. Dùng nóng

2. Rau khoai lang

Không chỉ nhuận tràng, rau lang còn giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh. Mẹ có thể xào, nấu canh hay luộc rau lang ăn hàng ngày đều được vì rau lang khá lành tính.

Rau lang là loại thực phẩm lợi sữa khá lành tính.

  • Món ăn gợi ý: Rau khoai lang xào thịt bò
  • Nguyên liệu
    • Rau lang: 2 bó
    • Thịt bò: 200gr
    • Tỏi, tiêu, dầu ăn, gia vị
  • Thực hiện
    • Tỏi óc vỏ, băm nhỏ.
    • Rau lang chọn ngọn non, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng.
    • Thịt bò rửa sạch, để khô, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với một chút tỏi, hạt nêm, tiêu và dầu ăn trong 15 phút để thịt ngấm gia vị.
    • Làm nóng chảo với dầu ăn. Cho thịt bò vào xào lăn. Khi thịt bò chín thì lấy ra bát để riêng.
    • Tiếp tục phi thơm tỏi trong chảo đã xào thịt bò. Cho rau lang vào xào với lửa to để rau được xanh.
    • Đảo nhanh tay với chút gia vị.
    • Khi rau vừa chín tới, trút thịt bò vào xào cùng. Đảo nhanh tay trong khoảng 2 phút rồi cho ra đĩa. Khi ăn rắc thêm chút hạt tiêu lên trên.

3. Rau ngót

Rau ngót chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể là một loại thực phẩm lành tính và tốt cho phụ nữ sau sinh. Ăn rau ngót thường xuyên giúp nhanh phục hồi sức khỏe, chống táo bón, giải nhiệt cơ thể, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm sau sinh, giúp tử cung co thắt để nhanh chóng đẩy hết sản dịch ra ngoài. Đặc biệt rau ngọt còn giúp thông tắc tia sữa, giúp sữa mẹ về nhiều và đều hơn.

  • Món ăn gợi ý: Rau ngót nấu cua
  • Nguyên liệu
    • 300 g cua đồng xay
    • 2 mớ rau ngót
    • 1 ít nước mắm
    • 1 ít bột nêm
  • Thực hiện
    • Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, để ráo nước.
    • Cua xay cho nước vừa xâm xấp vào, khuấy đều cho cua tan ra. Đợi bã của lắng xuống đáy thì gạn lấy nước cua đổ ra nồi, đun cho sôi.
    • Khi nước của sôi thì bỏ rau ngót vào, nêm cho vừa ăn với nước mắm và bột nêm. Đun sôi trở lại là xong.

4. Rau má

Theo Đông y, rau má có tác dụng thông tiểu, thanh nhiệt giải độc, giúp kháng khuẩn, máu huyết lưu thông tốt hơn, cải thiện là da. Bên cạnh đó nước rau má hay canh rau má thịt nạc cũng rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp tăng sữa và sữa về đều hơn.

Kết quả hình ảnh cho rau má

  • Món ăn gợi ý: Canh rau má nấu tôm
  • Nguyên liệu
    • 6-7 con tôm
    • 300 g rau má
    • 1 tép tỏi
    • Mắm, muối, bột nêm, dầu ăn
  • Thực hiện
    • Rau má rửa sạch, cắt vừa ăn.
    • Tôm cũng rửa sạch rồi băm nhỏ.
    • Nấu sôi cỡ 1 lít 1/2 lượng nước để nấu canh hoặc nấu nước dùng bằng xương cho ngọt nước thêm tôm vào, nấu cho sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
    • Chờ nước sôi bùng rồi cho rau vào.
    • Tiếp tục nấu sôi khoảng 1 phút. Nêm nếm lại để món canh trở nên đậm đà thơm ngon hơn.
    • Nhớ để lửa lớn để rau má được xanh hơn và đừng nên nấu quá lâu sẽ làm cho rau bị dai khi ăn sẽ không ngon. Có thể nấu rau má với các loại thịt cũng rất ngon.

5. Đu đủ xanh

Kết quả hình ảnh cho đu đủ xanh

Đu đủ là loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng gồm protein, chất béo cùng nhiều các loại vitamin thuộc nhóm, A, B, C, D, E. Ngoài món đu đủ non hầm móng giò, mẹ cũng có thể dùng đu đủ nấu với cá chép, cá quả vừa dễ ăn vừa lợi sữa.

  • Món ăn gợi ý: Đu đủ xanh hầm gân bò.
  • Nguyên liệu
    • 500 gr gân bò
    • 1 quả đu đủ xanh
    • 1 nhánh gừng đập dập, thái nhỏ
    • 1 thìa bột canh
    • 1 thìa nhỏ bột canh
  • Thực hiện
    • Gân bò nhúng nước sôi, thái quân cờ, ướp với bột canh, gừng trong 10p. Đu đủ xanh giọt vỏ, thái vuông và rửa sạch.
    • Đu đủ này cũng gần chín nên khi nấu có vị ngọt. Cho gân bò vào nồi xào cho săn và thấm gia vị, sau đó cho nước vào sâm sấp cùng đu đủ, đun sôi rồi giảm lửa hầm trong 2 tiếng, tới bữa thì chỉ nêm cho vừa ăn là xong.
    • Khi ăn thì cho thêm hành ngò cho thơm.

Trên đây là những rau củ quả rất dễ tìm mua và cũng có rất nhiều cách chế biến để phù hợp với mỗi mẹ. Các mẹ hãy bổ sung thêm những rau củ này vào thực đơn để sữa mẹ dồi dào hơn nữa nhé!






Xem thêm bình luận