Tài khoản

Hội đang mang thai

Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ Có Quan Trọng Hay Không?

user_avatar

6

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé khỏi các biến chứng bệnh tiểu đường. Vậy thời điểm lý tưởng để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là khi nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Tiểu đường thai kỳ là gì, nguyên nhân do đâu?

Tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ, bệnh được chẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ và không xác định đã bị tiểu đường type 1 và type 2 trước đó.

Phụ nữ có thai 3 tháng đầu được phát hiện tăng glucose huyết thì chẩn đoán là đái tháo đường chưa được chẩn đoán hoặc chưa được phát hiện và dùng tiêu chí chẩn đoán của người không có thai.

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ có thể là do hormone nhau thai sản suất nhằm giúp thai nhi phát triển, tuy nhiên, các hormone này cũng có thể ngăn chặn insulin thực hiện chức năng của nó. Khi cơ thể mẹ bầu không thể tạo ra đủ insulin, đường trong máu vẫn ở yên tại chỗ, lượng đường này không được chuyển hóa thành năng lượng tế bào, trở thành dư thừa và kháng insulin.

Nếu không kịp thời phát hiện và được điều trị tiểu đường thai kỳ, bệnh sẽ gây ra những biến chứng, hậu quả nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi.

2. Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Tiểu đường thai kỳ khiến mẹ bầu có thể tăng cân quá mức và gây ra các nguy cơ nguy hiểm sau:

 • Bị đa ối, khiến tử cung to nhanh, gây rối loạn tuần hoàn và hô hấp ở mẹ.
 • Tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.
 • Tăng nguy cơ huyết áp cao, tiền sản giật.
 • Gây ra tình trạng chuyển dạ kéo dài, sinh khó, tăng nguy cơ sang chấn, băng huyết sau sinh.
 • Gây tỷ lệ mổ cao hơn, rối loạn đường trong máu dễ dẫn đến hôn mê sâu.

Đối với thai nhi có mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng dễ gặp các biến chứng nguy hiểm như:

 • Tăng tỷ lệ dị tật thai nhi.
 • Thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng.
 • Tỷ lệ tử vong chu sinh tăng gấp 2-5 lần, thậm chí là bị chết lưu do ngột đường huyết tăng quá cao...

3. Thời điểm lý tưởng để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Để tránh được những hậu quả nguy hiểm mà tiểu đường thai kỳ gây ra, việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là điều hết sức cần thiết để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai.

Thời điểm thực hiện xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ lần đầu ở giai đoạn tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ đối với phụ nữ không được chẩn đoán đái tháo đường trước đó.

Phụ nữ có thai kỳ sau sinh từ 4 đến 12 tuần, cần xét nghiệm để chẩn đoán đái tháo đường thật sự bền vững. Các bác sĩ sẽ dùng nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống và các tiêu chuẩn chẩn đoán không mang thai phù hợp trên lâm sàng.

Phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ nên thực hiện xét nghiệm để phát hiện sự phát triển đái tháo đường hay tiền đái tháo đường ít nhất 3 năm một lần. Phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ, sau đó được phát hiện có tiền đái tháo đường cần được điều trị và có lối sống tích cực để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

4. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ gồm những gì?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có thể thực hiện một trong hai phương pháp sau:

Phương pháp 1 bước (one-step strategy):

Thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống: uống 75g (75-g OGTT): đo nồng độ glucose huyết tương lúc đói và tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ sau uống đường, ở tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ đối với những thai phụ không được chẩn đoán đái tháo đường trước đó.

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống phải được thực hiện vào buổi sáng sau khi nhịn đói qua đêm ít nhất 8 giờ. Chẩn đoán tiểu đường thai kỳ khi bất kỳ giá trị glucose huyết thoả mãn tiêu chuẩn sau đây:

 • Lúc đói ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L)
 • Ở thời điểm 1 giờ ≥ 180 mg/dL (10,0 mmol/L)
 • Ở thời điểm 2 giờ ≥ 153 mg/dL (8,5 mmol/L)

Phương pháp 2 bước (two-step strategy):

 • Bước 1: Thực hiện nghiệm pháp uống glucose 50g hoặc uống glucose 50 gam (glucose loading test: GLT): Uống 50 gam glucose (trước đó không nhịn đói), đo glucose huyết tương tại thời điểm 1 giờ, ở tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ đối với những thai phụ không được chẩn đoán đái tháo đường trước đó.

Nếu mức glucose huyết tương được đo lường tại thời điểm 1 giờ sau uống là 130 mg/dL, 135 mg/dL, hoặc 140 mg/dL (7,2 mmol/L, 7,5 mmol/L, 7,8 mmol/L) tiếp tục với nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 100g.

 • Bước 2: Thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 100g (100-g OGTT): Nghiệm pháp phải được thực hiện khi bệnh nhân đang đói: Bệnh nhân nhịn đói, uống 100 gam glucose pha trong 250-300 ml nước, đo glucose huyết lúc đói và tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ, sau khi uống glucose.

Chẩn đoán tiểu đường thai kỳ khi ít nhất có 2 trong 4 giá trị mức glucose huyết tương bằng hoặc vượt quá các ngưỡng sau đây:

Bảng: Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ đối với phương pháp 2 bước.


Tiêu chí chẩn đoán của Carpenter/ CoustanTiêu chí chẩn đoán theo National Diabetes Data Group
Lúc đói95 mg/dL (5,3 mmol/L)105 mg/dL (5,8 mmol/L)
Ở thời điểm 1 giờ180 mg/dL (10,0 mmol/L)190 mg/dL (10,6 mmol/L)
Ở thời điểm 2 giờ155 mg/dL (8,6 mmol/L)165 mg/dL (9,2 mmol/L)
Ở thời điểm 3 giờ140 mg /dL (7,8 mmol/L)145 mg/dL (8,0 mmol/L)


5. Mẹ bầu cần làm gì hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ?

Để phòng tránh bệnh tiểu đường thai kỳ hiệu quả, mẹ bầu cần thay đổi lối sống luôn tích cực, tập thể dục và vận động thường xuyên.

Đặc biệt, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng để hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất xơ, hạn chế thực phẩm béo, tăng cường ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, protein nạc...trong thực đơn ăn uống.

7 thích
6 thảo luận

291 đã xem

Bài viết liên quan

Thực đơn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Bà bầu và bệnh tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu cẩn thận trước Tiểu đường thai kì

Đọc thêm

Mách mẹ cách chuẩn bị đồ đi sinh đầy đủ gọn nhẹ nè. ^^

1. Các giấy tờ cần thiết :- Tất cả các loại hồ sơ, sổ khám thai, kết quả xét nghiệm, siêu âm kể từ ngày bắt đầu đi khám thai để bác sĩ có thể xem lại lịch sử phát triển của thai nhi. Những giấy tờ này sẽ giúp bác sĩ đánh giá đúng hơn tuổi cũng như các tình trạng khác của thai, bệnh lý của mẹ.- Các...

Bầu bí trằn trọc mãi không ngủ được, hãy dậy làm ngay 2 điều nhỏ này!

Chia sẻ với các mẹ cách em hay áp dụng khi bị mất ngủ thai kỳ. Lúc nào mà trằn trọc không thể ngủ được mà không hiểu lý do tại sao, em sẽ bật dậy, đi đun ít nước nóng, thêm tí muối và tinh dầu vào, ngâm chân như thế đến khi nước nguội thì thôi. Cách này vừa giúp chân được thư giãn, cả cơ thể mình...

Bác sĩ dặn cứ ăn những món này để con ra đời thật xinh các mẹ ơi

Cái ngày biết bé thứ 2 của mình sẽ là con gái, vợ chồng em hạnh phúc lắm. Ông chồng em cười đến tận mang tai luôn. Thế là nhà em đủ nếp đủ tẻ rồi. Bác sĩ dặn dò kĩ lưỡng lắm, dặn cả ăn uống những món này cho con ra đời xinh xắn nữa đấy các mẹ ạ. Mẹ nào đang có bé thì làm ngay nhé.Đầu tiên là nước...

Quả thốt nốt với mẹ bầu

Thốt nốt chả còn xa lạ, loại quả này thường được làm nước giải khát, nước thốt nốt nấu thành đường, thịt quả để ăn vặt cũng rất bùi, ngon. Thốt nốt có vị ngọt thanh, thơm dịu, là món ăn ngon cho bà bầu. Thốt nốt thường được nấu thành đường theo phương pháp thủ công hoặc sử dụng trực tiếp nước từ...

Cách làm sữa bí đỏ thơm ngon cho các mẹ gầy

Xin chào các mẹ! Hôm nay mình xin chia sẻ đến các mẹ thức uống dinh dưỡng tuyệt vời từ bí đỏ giúp những người gầy tăng cân nhé. Cách làm thì cực kì đơn giản thôi các mẹ nha. Với đồ uống này, dụng cụ các mẹ cần chuẩn bị là máy ép hoa quả( nếu có) , máy ép là tốt nhất và tiết kiệm thời gian hơn,...