Tài khoản

Hội đang mang thai

Bầu ăn măng được không?

user_avatar

11

Theo các chuyên gia, trong măng tươi có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Nếu bà bầu ăn măng, glucozit vào dạ dày sẽ bị phân hủy sinh ra acid xyanhydric. Khi cơ thể bà bầu không chịu nổi chất độc, acid này sẽ bị tống ra ngoài dưới dạng dịch nôn.

Trên thực tế, đã có không ít mẹ bầu ăn măng bị ngộ độc và dẫn đến các hiện tượng đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp…, thậm chí nhiều trường hợp có thể gây tử vong. Vì vậy, bà bầu hãy thận trọng khi thích ăn măng.

Hiện chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng trong quá trình mang thai, bà bầu không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

Không chỉ riêng bà bầu, mọi người cũng không nên ăn măng quá nhiều và thường xuyên, chỉ nên ăn khoảng 2 bữa mỗi tháng, mỗi bữa khoảng 200- 300 gram. 

Bà bầu ăn măng cần lưu ý gì?

Trong những tháng đầu thai kỳ, cơ thể bị ốm nghén, bà bầu không ăn được nhiều. Trong khi đó, măng tươi là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, no lâu nên 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu tuyệt đối không nên ăn măng. 

Bà bầu ăn măng có thể gây ngộ độc, ngoài ra, độc tố cyanide trong măng tươi còn tác động lên chuỗi hô hấp làm bất hoạt các enzym sắt, khiến bà bầu ăn măng có thể dẫn đến thiếu oxy, gây ra tình trạng thiếu máu. 

Để ăn măng an toàn trong quá trình mang thai, bà bầu hãy sơ chế măng thật cẩn thận để tránh những nguy hại đáng tiếc xảy ra. Bà bầu ăn măng cần lưu ý rửa sạch măng nhiều lần với nước sạch, ngâm muối, sau đó là luộc kỹ khoảng 3 lần. Trong khi luộc măng, mở vung để độc tố bay đi. Bà bầu ăn măng chớ nên ăn nước luộc măng vì chất độc còn đọng lại trong nước.

12 thích
11 thảo luận

565 đã xem

Đọc thêm

Mẹ bầu nên ăn các loại trái cây này cho con có đủ dinh dưỡng

Chắc hẳn mẹ bầu nhà mình thường ăn trái cây để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con. Hồi mới bầu, em cũng ăn trái cây nhiều lắm. Nhưng không phải loại trái cây nào cũng tốt cho con đâu. Nay rảnh rỗi vừa cho con ngủ, em lên chia sẻ cho các mẹ về các loại trái cây nên ăn tốt nhất cho con...

10 loại trái cây tốt cho bà bầu

Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương, răng khỏe mạnh, cũng như các cơ quan khác trong cơ thể thai nhi. Do đó mẹ bầu cần chủ động bổ sung canxi khi mang thai, tốt nhất là từ thức ăn như trái cây. Cơ thể mẹ bầu cũng rất cần một lượng canxi nhiều hơn bình thường để thích...

Những thông tin mẹ bầu cần biết tình trạng nước ối

Tai biến thai sản do nước ối được coi là tai biến nguy hiểm trong suốt quá trình mang thai. Nhiều hay ít nước ối quá cũng đều không tốt và đe dọa tính cho cả hai mẹ con. Vì vậy, khi mang thai, người mẹ cần theo dõi định kỳ để đảm bảo chất lượng nước ối.Em bé phát triển trong bụng mẹ được bao quanh...

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm phát triển

Trẻ em thường phát triển nhiều mức độ khác nhau, nhưng hầu hết đều phát triển theo một biểu đồ thời gian chung nhất. Nếu trong vòng vài tuần một lần trẻ mà không gặp được cái mốc nào, thì nên tham vấn các bác sĩ để hiểu rõ hơn về vấn đề đó. Có thể không có vấn đề gì - ngoại trừ một vài trường hợp...

Thực phẩm giúp mẹ bầu giảm ốm nghén

1, Cam, quýt, bưởiCam, quýt, bưởi không chỉ giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu, mà ngay cả vỏ cam, quýt, bưởi cũng có tác dụng chống nôn khá tốt. Cách chống nghén tốt nhất cho bà bầu là hãm vỏ quýt, cam với nước sôi uống hàng ngày. Nếu không, bà bầu có thể ngửi mùi từ vỏ cam cũng có thể khiến các mẹ...