Tài khoản

Hướng dẫn mẹ cách nấu cháo cho trẻ bị tiêu chảy vừa ngon vừa bổ dưỡng

Thach Lam 5 năm trước

Theo các thống kê thì tình trạng trẻ bị tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng. Hầu như đứa trẻ nào cũng gặp phải tình trạng này, tuy nhiên nếu bố mẹ chủ quan và không có hướng điều trị, chăm sóc phù hợp sẽ khiến trẻ bị mất nước kéo dài và nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh các cách điều trị chuyên môn hay chăm sóc cho trẻ cần thiết thì chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy là yếu tố rất quan trọng. Bởi nó góp phần quyết định sức khỏe của trẻ trong lúc bệnh và khả năng vượt qua bệnh của trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thực đơn cho trẻ bị tiêu chảy nên là các món mềm và lỏng, dễ tiêu hóa. Trong đó, gợi ý tốt nhất đó chính là cháo.

Hướng dẫn cách nấu cháo cho trẻ tiêu chảy

Mặc dù cháo là món ăn rất tốt cho đường ruột của trẻ bị tiêu chảy, tuy nhiên nó lại không phải là món ăn yêu thích của trẻ bởi cháo có vị khá nhạt, không có gì đặc sắc. Chính vì thế, để giúp kích thích con ăn nhiều hơn, ăn ngon hơn thì mẹ nên chế biến những món cháo đa dạng, thơm ngon và hợp khẩu vị của trẻ.

Mẹ có thể tham khảo một số món cháo sau đây:

Cháo hạt sen

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 50g
  • Hạt sen: 100g
  • Củ mài 50g
  • Quả hồng xiêm non 15 g
  • Đường phèn: 20g

Thực hiện

  • Quả hồng xiêm giã dập, đun sôi kỹ với 250 ml nước, lọc lấy nước và bỏ bã
  • Gạo tẻ, hạt sen, củ mài, sấy khô, tán thành bột cho vào nước hồng xiêm khuấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín, cho đường phèn vào đun đến khi đường tan hết là xong.
  • Mẹ có thể chia làm 3 bữa cho trẻ ăn liền khi còn nóng. Mẹ có thể cho bé ăn liền 2 – 3 ngày để giúp khắc phục tình trạng tiêu chảy hiệu quả.

Cháo bí đỏ thịt gà

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 80g
  • Bí đỏ: 50g
  • Thịt gà: 50g
  • Gia vị: muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn dinh dưỡng, 300ml nước dùng.

Thực hiện

  • Thịt gà băm nhỏ, cho khoảng 2-3 thìa cà phê nước lọc vào tán đều
  • Bí đỏ thái miếng hấp chín và tán nhuyễn
  • Cho gạo tẻ và nước vào nồi nấu thành cháo, sau đó cho thịt gà, bí đỏ vào nấu chín. Thêm muối vào cháo cho vừa ăn.
  • Khi cháo chín mẹ múc cháo ra tô cho thêm 2 thìa dầu ăn dinh dưỡng vào quấy đều và cho trẻ ăn khi cháo còn ấm.
  • Nếu trẻ không thích ăn thịt gà mẹ cũng có thể thay thịt gà bằng thịt lợn nạc băm nhỏ

Cháo rau sam

Nguyên liệu

  • Gạo: 30g
  • Rau sam: 90g
  • Quả hồng xiêm non: 10g

Thực hiện

  • Rau sam, quả hồng xiêm non co vào nồi, đổ 250ml nước đun sôi kỹ rồi lọc qua rây lấy nước, bỏ bã.
  • Gạo xay thành bột cho vào nước rau trên quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín mẹ có thể cho thêm chút nước mắm vào cho vừa ăn.
  • Mẹ nên cho trẻ ăn 2 lần/ngày khi cháo còn nóng.

Nguồn: conlatatca

Theo Bibabo.vn