Tài khoản

4 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu ở những tuần cuối thai kỳ nên nắm rõ

Linh Diệu 3 năm trước

Có rất nhiều triệu chứng dự đoán mẹ bầu sắp sinh nhưng không phải ai cũng giống ai nên mình chia sẻ với các mom 4 triệu chứng phổ biến nhất nhé.

1. Vỡ nước ối

Đây là dấu hiệu dễ thấy nhất áo hiệu mẹ chuẩn bị sinh con. Tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng sinh con ngay sau khi vỡ ối. Nhiều em bé gan lỳ phải vài tiếng sau đó mới chịu chui ra.

2. Ra máu báo (nhớt hồng)

Vài ngày trước khi sinh, thông thường các bà bầu sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn một chút. Nguyên nhân là do nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, sẽ bong ra trong tử cung.

Nút nhầy là một miếng lớn hoặc nhỏ trông sền sệt, màu vàng nhạt như lòng trắng trứng. Một số trường hợp nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu. Dấu hiệu sắp sinh này được gọi là “máu báo sắp sinh” và nó là một tín hiệu tốt cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu.

Tuy nhiên, nếu những cơn co thắt chưa diễn ra hay tử cung chưa mở được 3-4 cm, mẹ có thể phải chờ thêm một vài ngày nữa. Ra nhớt hồng là một dấu hiệu chuyển dạ quan trọng, mẹ cần thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

3. Bụng có cơn gò

Hiện tượng thai nhi gò cứng bụng thường xuất hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ, tuy nhiên một số mẹ bầu cũng có dấu hiệu thai nhi gò cứng bụng ngay từ tháng thứ 6, thứ 7.

Cảm giác gò cứng bụng là do các cơ tử cung gò cứng hoặc cuộn lại khiến bụng mẹ bầu có cảm giác căng tức trong khoảng 30-60 giây, mỗi ngày có thể xuất hiện vài lần hoặc vài ngày mới có.

Sản khoa gọi dấu hiệu này là cơn co chuyển dạ Braxton Hicks – chuyển dạ giả vì nó không làm giãn mở cổ tử cung, không khiến mẹ bầu có cảm giác đau đớn.

Khi có cơn gò sinh lý, mẹ bầu chỉ cần thay đổi tư thế nằm, ngồi hoặc nghỉ ngơi sẽ hết. Các cơn gò này xuất hiện với tần suất không đều. Còn cơn gò chuyển dạ sẽ khiến mẹ bầu vô cùng đau đớn, có cảm giác xé ruột, cơn đau diễn ra từng nhịp; nếu đi kèm với dấu hiệu vỡ ối, ra máu báo thì chứng tỏ em bé sẽ ra gặp mẹ trong ít giờ chứ không còn bao lâu.

4. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, các mẹ sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu mẹ sinh con. Lí do là bởi các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời nên gây ra các triệu chứng này.

Theo Bibabo.vn