Tài khoản

Bung nút nhầy và ra dịch hồng bao lâu thì sinh bé?

Hạnh Nguyên 3 năm trước

Bung nút nhầy là một trong những dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện khá sớm. 

Xem nhanh

  • Bung nút nhầy là gì?
  • Ý nghĩa của hiện tượng bung nút nhầy
  • Nút nhầy trông như thế nào?
  • Sau khi bung nút nhầy bao lâu thì bắt đầu chuyển dạ ?
  • Bung nút nhầy sớm có làm sao không?

Xem thêm

Ở mỗi mẹ bầu, hiện tượng bung nút nhầy không giống nhau, cả về thời điểm bung nút nhầy và các dấu hiệu. 

Bung nút nhầy cũng không giống với hiện tượng ra dịch hồng khi sắp chuyển dạ. 

Vậy làm sao để biết tôi đã bung nút nhầy, và khi nào cơ thể bắt đầu chuyển dạ? Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Bung nút nhầy và ra dịch hồng là hai dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần chú ý (Ảnh: Internet)

1Bung nút nhầy là gì?

Nút nhầy là hàng rào chắn giúp “niêm phong” cổ tử cung trong suốt thai kỳ. Cùng với túi ối, nút nhầy giúp hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn vào bên trong tử cung, bảo vệ thai nhi khỏi nhiễm trùng và tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Trước khi tử cung co thắt, nút nhầy sẽ bung ra và nhẹ nhàng theo âm đạo di chuyển ra ngoài, gây ra hiện tượng bung nút nhầy. 

2Ý nghĩa của hiện tượng bung nút nhầy

Hiện tượng bung nút nhầy là một trong những dấu hiệu cho thấy cổ tử cung đang mềm ra, mở rộng hơn để sẵn sàng bước vào cuộc chuyển dạ, đón em bé chào đời. 

3Nút nhầy trông như thế nào?

Nút nhầy là một khối chất nhầy trong suốt hoặc có màu đục như tinh dịch hoặc dịch nhầy ở mũi mỗi khi bạn bị cảm, sờ vào thấy dính, sền sệt. 

4Sau khi bung nút nhầy bao lâu thì bắt đầu chuyển dạ ?

Điều này tùy thuộc vào cơ thể của từng người. Một số mẹ bầu mất vài tuần kể từ khi bung nút nhầy mới bắt đầu chuyển dạ. Trong khi một số mẹ bầu khác chỉ mất khoảng một vài ngày, thậm chí là chỉ vài giờ trước thời điểm chuyển dạ.

Mẹ bầu có thể chuyển dạ sau khi bung nút nhầy khoảng 2 - 3 tuần (Ảnh: Internet) 

5Bung nút nhầy sớm có làm sao không?

Bạn không cần quá lo lắng nếu bung nút nhầy sớm vài tuần trước khi đến ngày dự sinh. Vì có thể phải mất vài tuần nữa những cơn gò chuyển dạ mới thực sự bắt đầu. 

Em bé của bạn vẫn được bảo vệ bởi túi ối nên vẫn sẽ được an toàn ngay cả khi không còn nút nhầy. Do đó, bạn không cần quá lo lắng. 

6Nút nhầy bị bung trước hay sau khi vỡ ối ?

Nút nhầy thường bung ra trước khi vỡ ối. Bạn có thể thấy nước ối đi qua nút nhầy và rỉ ra ngoài, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn đã bị bung nút nhầy. 

Nếu thấy xuất hiện tình trạng rỉ ối hoặc vỡ ối, bạn nên tới bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. 

7Tôi thấy xuất hiện dịch hồng trong những tuần cuối thai kỳ có làm sao không?

Dịch hồng, hiểu đơn giản là chất dịch nhầy có màu hồng hoặc màu nâu pha với máu. Nếu cơ thể bạn xuất hiện dịch hồng, có nghĩa các mạch máu trong cổ tử cung đã bắt đầu vỡ ra do giãn nở - một trong những dấu hiệu chuyển dạ rõ rệt nhất. 

Mặc dù là hiện tượng bình thường, tuy nhiên, nếu bạn thấy dịch âm đạo tiết ra bất thường, trước tuần thứ 37 xuất hiện tình trạng chảy máu đỏ tươi, hoặc máu chảy thành dòng rõ rệt, bạn nên tới bác sĩ càng sớm càng tốt, đây có thể là dấu hiệu sảy thai hoặc sinh non. 

Dịch hồng xuất hiện có nghĩa cổ tử cung đã bắt đầu mềm và giãn nở ra, cơ thể mẹ bầu sắp chuyển dạ (Ảnh: Internet)

8Sau khi có dịch hồng bao lâu thì chuyển dạ?

Nếu thấy có dịch hồng, khả năng cao bạn sẽ chuyển dạ trong 1 - 2 ngày tiếp theo. Một số mẹ bầu thậm chí bắt đầu cảm thấy có những cơn gò chuyển dạ chỉ vài giờ sau khi xuất hiện dịch hồng. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn sàng giỏ đồ đi sinh và tâm lý đi sinh bất cứ lúc nào. 

9Có khi nào bung nút nhầy và ra dịch hồng đồng thời không? 

Thông thường là không. Thời điểm xuất hiện dịch hồng và bung nút nhầy thường không giống nhau. Mặc dù chúng đều có điểm chung là âm đạo tiết dịch nhầy. Thế nhưng, khi bung nút nhầy, dịch nhầy sẽ đặc giống như thạch, sau khi bung nút nhầy có thể xuất hiện các cơn co thắt nhưng bạn sẽ chưa chuyển dạ ngay. 

Trong khi đó, khi dịch hồng xuất hiện, âm đạo sẽ tiết dịch kèm theo một chút máu. Đây là dấu hiệu chuyển dạ, và bạn sẽ thấy các cơn gò chuyển dạ xuất hiện vài giờ, lâu hơn là 1 - 2 ngày sau đó. 

10Tôi nên làm gì khi ra dịch hồng?

Nếu bạn thấy dịch hồng xuất hiện kèm những cơn co tử cung, bạn nên xách theo giỏ đồ đi sinh và tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Em bé có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào.

Theo Bibabo.vn