Tài khoản

Chế độ ăn uống dành cho giai đoạn nước rút 3 tháng cuối thai kì để mẹ tròn con vuông

BIBABO 5 năm trước 4 bình luận

Giai đoạn 3 tháng cuối của thai kì, thai nhi trong bụng mẹ lớn rất nhanh nên chế độ ăn cho bà bầu cần được đảm bảo đầy đủ và hợp lý nhất. Từ tháng thứ 7 trở đi, thai nhi tập trung vào phát triển cân nặng và hoàn thiện hệ xương, do đó mẹ bầu cần ăn uống sao cho cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nhất là canxi để bé khỏe mạnh và phát triển cân đối. Ngoài ra, giai đoạn này cơ thể mẹ cũng cần dự trữ một phần dinh dưỡng để có đủ sức lực cho cuộc sinh nở đầy khó khăn và hành trình chăm con ngay sau đó. Vì vậy, việc đảm bảo dinh dưỡng là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, chế độ ăn cho bà bầu sao cho vừa đủ, không dư thừa là điều cần được lưu ý hơn để tránh nguy cơ mẹ và em bé tăng cân quá mức hoặc mẹ phải đối mặt với nguy cơ tiểu đường thai kì,... tất cả những vấn đề đó đều gây bất lợi không nhỏ cho việc sinh nở.

1. Các dưỡng chất không thể thiếu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kì

  • Canxi: Ở giai đoạn này, mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp khoảng 1200mg canxi để thai nhi hoàn thiện sự phát triển hệ xương của mình. Điều này cực kì quan trọng bởi nếu không bổ sung đủ lượng canxi, cơ thể mẹ sẽ tự chuyển canxi sang cho bé và khiến mẹ đối mặt với rất nhiều vấn đề như nhức mỏi, đau cơ, co giật, huyết áp không ổn định, dễ sinh non và mắc bệnh loãng xương,...
    Canxi chứa nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa, rau lá xanh (cần tây, bông cải xanh, rau bina,...), đậu nành, nước cam,... Mẹ hãy bổ sung chúng vào chế độ ăn hàng ngày nhé!

  •  Protein: Không chỉ canxi, protein cũng là dưỡng chất quan trọng hàng đầu trong thai kì cuối để hỗ trợ sự phát triển của bé yêu và nguồn sữa mẹ. Protein có nhiều trong các loại đậu, sữa, thịt nạc cá và hải sản.

  • Chất béo: Có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của não và hệ thần kinh thai nhi, đồng thời giúp cơ thể hấp thu lượng vitamin cần thiết, do đó chất béo không thể thiếu trong chế độ ăn cho bà bầu. Mẹ hãy bổ sung thêm các loại hạt như đậu phộng, hướng dương, dầu oliu, bơ,... Tuy nhiên nên hạn chế chất béo bão hòa có trong kem, thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, pho-mát nhiều béo, khoai tây chiên,...

  •  Sắt: Đến cuối thai kì, bà bầu cần bổ sung khoảng 30mg sắt mỗi ngày trong chế độ ăn của mình để duy trì lượng máu tăng lên gấp đôi so với bình thường, giúp thai nhi được nuôi dưỡng tốt nhất. Do đó, mẹ hãy ăn nhiều thịt nạc và thịt gia cầm, trứng, đậu nành và có thể uống thêm viên sắt nếu bác sĩ yêu cầu. Mẹ cũng nên dùng thực phẩm nhiều sắt chung với thực phẩm giàu vitamin C để hấp thụ tốt hơn, tuy nhiên cần tránh bổ sung sắt với canxi cùng lúc vì canxi cản trở sự hấp thụ sắt.

  • Chất xơ: Tình trạng táo bón, trĩ ngày càng trở nên trầm trọng hơn vào thai kì cuối, do đó mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất xơ trong ngũ cốc, khoai lang, trái cây, rau xanh,... và uống nhiều nước để cải thiện tình hình nhé!

Để đảm bảo chế độ ăn hợp lý và đầy đủ, mẹ cần cung cấp đủ 5 nhóm thực phẩm chính trong bữa ăn mỗi ngày, gồm: chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, chất xơ. Giai đoạn này, tử cung to lên và chèn ép dạ dày cũng như các cơ quan khác, do đó để tránh ợ nóng, đầy bụng và khó chịu, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và ăn thành nhiều bữa mỗi ngày. Mẹ cũng lưu ý là giai đoạn này cần bổ sung nhiều dinh dưỡng chứ không phải năng lượng, vì cơ thể vẫn chỉ cần thêm khoảng 300mg calo mỗi ngày so với khi chưa mang thai mà thôi. Do đó mẹ không nên "ăn càng nhiều càng tốt" để giữ mức tăng trung bình từ 6 - 7kg/3 tháng cuối là hợp lý. Ngoài ra, các axit béo omega-3 và choline cũng cần được tăng cường cho bộ não và hệ thần kinh của bé trong giai đoạn phát triển "bùng nổ" này.

2. Các loại thực phẩm cần tránh.

  • Không ăn nhiều các thực phẩm kích thích co bóp tử cung như: đu đủ xanh, ngải cứu, rau chùm ngây, dứa, lô hội (nha đam), nhãn, khoai mì (củ sắn), măng, gừng dập, quế và các gia vị cay nóng khác,...

  • Hạn chế đồ ngọt và nếu đang thừa cân hay có nguy cơ tiểu đường thai kì, mẹ cần ăn ít tinh bột hơn.

  •  Một chế độ ăn nhiều muối hoàn toàn không tốt cho sức khỏe lại khiến tình trạng phù nề thêm trầm trọng, do đó nếu có thói quen ăn mặn, mẹ hãy thay đổi càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bột ngọt và hạt nêm cũng cần hạn chế tối đa vì chúng hoàn toàn không có lợi, thậm chí gây ra những tác hại nhất định đến sức khỏe của thai phụ.

  • Đồ hộp, thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn,... cũng chứa quá nhiều dầu mỡ, chất phụ gia, chất bảo quản lại không đảm bảo vệ sinh; do đó nếu có thể, mẹ hãy tự tay lựa chọn thực phẩm và nấu cho mình những bữa ăn lành mạnh.

  •  Ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn đồ tái sống, thức ăn chưa chín kĩ.

  • Cuối cùng, mẹ nhớ bổ sung thêm nước đầy đủ để cơ thể khỏe mạnh nhé!

Giai đoạn cuối thai kì là thời gian "nước rút" để bé yêu hoàn thiện cơ thể trước khi chào đời. Do đó chế độ ăn cho bà bầu cần được đặc biệt lưu tâm để bé cưng lớn lên khỏe mạnh toàn diện mà mẹ cũng tích lũy được năng lượng cũng như dưỡng chất cần thiết phục vụ cho tiến trình sinh nở, nuôi con sau đó.



Theo Bibabo.vn