Tài khoản

Chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ?

Nguyễn mây mây 11 tháng trước

Đến bây giờ vẫn có rất nhiều người chỉ thích sử dụng những loại kem chống nắng có chỉ số càng cao càng tốt, đơn giản vì họ nghĩ như vậy thì da của mình sẽ được bảo vệ tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời.

Vậy sự thực thì có phải như vậy không? Không!! Sai lầm hoàn toàn. Trước hết, mình sẽ giải thích về các chỉ số trước nhé.

Chỉ số của kem chống nắng luôn được nhà sản xuất in rõ bên ngoài bao bì để khách hàng có thể chọn lựa dễ dàng. Theo đó, chỉ số chống nắng sẽ bao gồm các thông số SPF, PA, UVA, UVB.

– SPF

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị mức độ chống nắng tối đa của sản phẩm khi sử dụng. Chỉ số SPF càng cao, thể hiện khả năng chống nắng càng nhiều. Do vậy những loại kem chống nắng đi biểm thường có chỉ số SPF cao hơn hẳn những loại kem chống nắng thông thường bởi nắng biển thường khá gắt và người dùng sẽ phải tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn.

Những chỉ số thông dụng nhất của SPF là 30, 50 và 70. Da thường chỉ só thể chịu được nắng trong thời gian tối đa 5 phút, theo đó SPF 10 sẽ tăng khả năng chịu đựng của da gấp 10 lần, tương đương với thời gian 50 phút. Theo đó, các chỉ số chống nắng thường gặp sẽ có thời gian chống nắng là:

SPF 30: Chống nắng trong thời gian tối đa 300 phút.

SPF 50: Chống nắng trong thời gian lên tới 500 phút.

SPF 70: Chống nắng lên tới 700 phút.

– PA

PA (Protect Grade) là chỉ số thể hiện khả năng lọc tia cực tím UVA của kem chống nắng. Trong ánh nắng luôn kèm theo tia tử ngoại khiến làn da bị tác động, đen sạm và nguy cơ ung thư da rất cao.

Trên kem chống nắng, chỉ số PA còn được thể hiện kèm theo các dấu “+”. Theo đó:

PA+: Bảo vệ 40-50% tia UVA.

PA++: Bảo vệ 60-70% tia UVA.

PA+++: Bảo vệ hoàn hảo lên đến 90% tia UVA.

– UVA và UVB

UV – Ultraviolet được hiểu là tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời, với khản năng bức xạ cao khi chiếu xuống bề mặt trái đất thường chỉ có tác động nhẹ, song phơi nắng lâu ngày sẽ khiến da hấp thu tia UV nhiều hơn, gây những tổn hại nguy hiểm.

UVA (Ultraviolet A) là tia cực tím bước sóng A, thường có trong ánh nắng khiến da bị tác động, nhăn nheo, đen sạm và rất có hại.

UVB (Ultraviolet B) là tia cực tím bước sóng B có khả năng khiến bỏng da và hình thành nên tế bào ung thư sắc tố da nếu thường xuyên phơi nắng.

Thông thường chỉ số SPF sẽ kèm theo chú thích UVA và UVB, nếu không được nhắc đến ta có thể tự hiểu kem chống nắng sẽ chỉ có khả năng chống UVB mà thôi.

Hiện nay đa phần các loại kem chống nắng đều có khả nắng chống tia UV kết hợp, cả UVA lẫn UVB.

Đọc những dòng trên Vân chắc chắn ràng sẽ có nhiều người nghĩ: ah như vậy thì chỉ số chống nắng càng cao thì càng tốt? Tuy nhiên, nếu các bạn nhìn vào hình ảnh minh họa trên thì có thể thấy, dù là SPF30 hay SPF60 thì khả năng chống nắng của chúng đều gần như nhau.Thông thường, những loại kem có chỉ số càng cao thì lại càng khiến da trở nên bức bí và dễ lên mụn hơn bới trong những loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường có thêm những thành phần chống trôi có thể gây bít tắc lỗ chân lông khiến da dễ bị bít tắc lỗ chân lông gây nên mụn. Trong 1 bài viết trên trang The Skin Cancer Foudation (Tổ chức ung thư da), bác sĩ Steven Q. Wang cũng khẳng định: "Việc nghĩ SPF càng cao càng tốt là hoàn toàn sai. Khi dùng kem chống nắng có độ SPF cao, mọi người thường có tâm lý ỷ lại, phơi da nhiều hơn và ít bôi lại kem chống nắng hơn. Hệ quả là da càng bị ảnh hưởng bởi tia UV, cháy nắng nhiều hơn".

Như vậy, chúng ta không nhất thiết phải chọn những loại kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao. Đối với bạn làm văn phòng chỉ cần chọn những loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 là đủ, những loại chống nắng có chỉ số cao sẽ thích hợp hơn khi đi biển hoặc công việc của các bạn phải tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng. Và nhất thiết đừng quên bôi kem trước 30 phút và sau 2 giờ mỗi khi ra nắng, dù bạn dùng kem có chỉ số SPF là bao nhiêu.

Image result for chỉ số kem chống nắng

Theo Bibabo.vn