Tài khoản

Hội đang mang thai

Chi tiết cân nặng mẹ bầu

user_avatar

7

Tất cả phụ nữ đều mong tăng cân khi mang thai (trong khi toàn bộ thời gian còn lại của họ là nỗ lực giảm cân). Một trọng lượng cơ thể thích hợp là điều kiện cần thiết để sinh ra một em bé khỏe mạnh. Nhưng trọng lượng thích hợp là bao nhiêu? Bao nhiêu calo cần thiết cho “hai người”? Làm thế nào để đạt được trọng lượng đó? Bạn sẽ tìm thấy tất cả các câu trả lời về cân nặng khi mang thai trong bài viết dưới đây.

1. Nên tăng bao nhiêu cân?

Mang thai có vẻ là một trong những lý do chính đáng để tăng cân. Thế nhưng hãy cẩn thận, tăng cân quá nhiều hay quá ít đều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến bạn, em bé và thai kì của bạn. Vì vậy, trọng lượng hoàn hảo trong thời gian mang thai là bao nhiêu?

Tất tần tật về cân nặng khi mang thai mẹ bầu cần biết

Việc tăng cân là hoàn toàn tự nhiên khi mang thai, tuy nhiên việc cân nặng tăng quá nhiều hay tăng quá ít sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, cơ thể phụ nữ khác nhau nên cân nặng khi mang thai cũng khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào số cân bạn có trước khi mang bầu. Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên chỉ số BMI của cơ thể trước khi mang thai để tìm hiểu cân nặng cần có thế nào là thích hợp.

- Nếu chỉ số BMI của bạn ở mức trung bình, tức là từ 18,5 đến 26: bạn nên tăng từ 12 đến 16 kilogam, đây cũng là tiêu chuẩn tăng cân trung bình của phụ nữ mang thai.

- Nếu thừa cân (chỉ số BMI từ 26 đến 29): bạn nên tăng từ 7 đến 12 kilogam.

- Nếu bạn béo phì, tức là chỉ số BMI cao hơn 29: bạn chỉ nên tăng từ 5 đến 9 kilogam, thậm chí ít hơn.

- Nếu bạn quá gầy, chỉ số BMI thấp hơn 18,5: bạn sẽ cần tăng số cân nặng từ 13 đến 18 kilogam.

Mặc dù bạn cần bổ sung calo để thai nhi phát triển, nhưng bạn không nhất thiết phải “ăn cho hai người” như mọi người hay khuyên. Một phụ nữ mang thai chỉ cần ăn thêm khoảng 300 calo mỗi ngày so với trước khi mang thai để đạt được trọng lượng như ý.

2. Tốc độ tăng cân thế nào là phù hợp?

"Chạy chậm và ổn định" không chỉ giúp Rùa chiến thắng trong cuộc đua với Thỏ, nguyên tắc này còn được áp dụng trong chiến lược tăng cân khi mang thai. Thật vậy, tốc độ tăng cân cũng quan trọng như tổng số cân của bạn. Đó là bởi vì em bé trong bụng mẹ cần nguồn cung ổn định các chất dinh dưỡng và calo trong suốt 9 tháng 10 ngày. Tốc độ tăng thích hợp cũng tạo điều kiện cho da bụng giãn dần dần. Đồng thời cũng giúp bạn lấy lại phom người dễ hơn sau khi sinh. Thế nhưng tăng cân ổn định không có nghĩa là tốc độ tăng đều như nhau trong suốt 40 tuần.

Tất tần tật về cân nặng khi mang thai mẹ bầu cần biết

Trong ba tháng đầu, bà bầu chỉ tăng lên khoảng 1 đến 2kg, thời điểm này bạn sẽ vẫn thấy nhu cầu ăn uống của mình không thay đổi mấy. (Ảnh minh họa)

Trong ba tháng đầu, kích thước em bé chỉ bằng hạt giống của cây thuốc phiện, nghĩa là việc "ăn cho hai người” không hợp lý vào thời điểm này. Bạn chỉ cần tăng số cân tối thiểu trong 3 tháng đầu tiên, là khoảng 1 đến 2 kilogam. Thậm chí có nhiều phụ nữ không thể tăng cân, có khi còn giảm cân vì ốm nghén trong giai đoạn này.

Trong tam cá nguyệt thứ hai, em bé của bạn bắt đầu phát triển. Bạn nên tăng 0.5 đến 0.7 kilogam mỗi tuần từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, tức là giai đoạn này bạn sẽ tăng thêm 5.5 đến 6.5 kilogam nữa.

Trong ba tháng cuối, cân nặng bắt đầu tăng ít đi so với giai đoạn trên. Bạn chỉ còn tăng khoảng 0.5kilogam mỗi tuần (tức là bạn sẽ tăng thêm tổng cộng khoảng 4 đến 5 kilogam). Một số phụ nữ không tăng cân, thậm chí giảm từ 0.5 đến 1 kilogam vào tháng thứ 9 của thai kỳ.

3. “Mổ xẻ” cân nặng tăng lên

Đây là tất cả những gì làm nên tổng cân nặng tăng thêm của phụ nữ mang thai:

- Em bé: 3 đến 4kg

- Nhau thai: 0.7kg

- Nước ối: 1kg

- Ngực: 0.7kg

- Máu và dịch: 1.5kg

- Nước: 2.5kg

- Chất béo lưu trữ để chuẩn bị cho quá trình sinh con và cho con bú: 2.5kg

- Tử cung: 1 kg

Chi tiết mức cân nặng chuẩn từng tuần với mỗi bà bầu

Bạn không cần phải "ăn cho hai người" mà chỉ cần tăng thêm khoảng 300 calo mỗi ngày so với trước thời điểm có thai là đủ để thai nhi phát triển. (Ảnh minh họa)


4. Khi nào cân nặng cần báo động?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu xảy ra một trong các trường hợp sau:

- Bạn tăng nhiều hơn 1.4kg trong một tuần bất kỳ trong 3 tháng giữa thai kì

- Bạn tăng nhiều hơn 1kg trong một tuần bất kỳ trong 3 tháng cuối của thai kỳ

- Nếu bạn không tăng cân trong hơn hai tuần liên tiếp trong 3 tháng giữa của thai kỳ, đặc biệt nếu điều này không liên quan đến việc ăn hoặc uống quá nhiều natri.

Thực tế, bạn sẽ không thể theo dõi chặt chẽ quá trình tăng cân được. Sẽ có tuần bạn trở nên thèm ăn liên tục, trong khi có những tuần bạn thấy sợ khi nhìn thấy đồ ăn. Không nên quá lo lắng, căng thẳng về vấn đề cân nặng. Chừng nào cân nặng tổng thể của bạn vẫn tăng theo mục tiêu và tỉ lệ tăng cân đạt ở ngưỡng trung bình theo công thức thì thai kì của bạn vẫn ổn.

Dưới đây là một số lời khuyên bạn nên áp dụng khi cân kiểm tra:

- Cân cùng vào một thời điểm trong ngày

- Mặc cùng lượng quần áo khi cân

- Sử dụng một cái cân giống nhau cho các lần cân

- Cân mỗi tuần một lần (nếu cân quá thường xuyên, bạn có thể sẽ lẫn lộn và trở nên căng thẳng với những biến động thay đổi liên tục theo ngày).

17 thích
7 thảo luận

719 đã xem

Đọc thêm

Chống táo bón thai kì

Người ta nói bầu mà uống nước dừa thường xuyên thì con sinh ra sẽ trắng. Thế bầu mà uống nước #diếp_cá thường xuyên thì con sinh ra sẽ đen hay xanh nhể

Mẹo trị cảm cúm cho mẹ bầu

MẸO TRỊ CẢM CÚM CHO MẸ BẦUMùa lạnh là thời điểm lý tưởng để virus cảm cúm hoành hành . Vốn là căn bệnh thường gặp, nhưng đối với những người có hệ miễn dịch kém như mẹ bầu thì lại khá nguy hiểm. Bởi virus cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật, mà khi mẹ sốt cao cộng với độc tính của...

Những thực phẩm lý tưởng các mẹ nên bầu nên ăn trong từng giai đoạn mang thai

Dinh dưỡng khi mang thai là một yếu tố quan trọng mẹ bầu nhất định không được chủ quan để đảm bảo sức khỏe cho cả thai nhi và bản thân.Hầu hết mọi người đều có thể hiểu một chế độ ăn lành mạnh thông thường sẽ bao gồm những gì. Thế nhưng khi mang thai các nhu cầu trong cơ thể đều thay đổi, cần thêm...

Chảy máu khi mang thai cần chú ý

Chảy máu khi mang thai là một triệu chứng đáng sợ đối với mẹ bầu. Trong một số trường hợp, chảy máu có thể là vô hại; nhưng bạn nên đi khám hoặc tìm đến sự tư vấn của bác sĩ.Chảy máu âm đạoChúng ta đã nói rất nhiều về chảy máu âm đạo khi mang thai nên bài viết này chỉ nhắc sơ qua hiện tượng này.Khi...

Dấu hiệu thai nhi đnag đói

Bạn biết không, thai nhi cũng biết đưa ra những tín hiệu để mẹ hiểu con đang đói và cần được bổ sung dưỡng chất đấy nhé! Khi thấy dấu hiệu này mẹ bầu nhớ ăn ngay để con yêu không quậy phá nhé!Mẹ cảm thấy chóng mặtĐây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy thai nhi của đang...