Tài khoản

Chống ngán ngày Tết với các món gỏi, cuốn ai cũng thích

Duy Phương 1 năm trước

Xem nhanh

  • Nộm hoa chuối
  • Gân bò trộn xoài chua
  • Gỏi cuốn tôm thịt

Quá chán thịt gà, bánh chưng, giò chả, hãy thử các món gỏi - cuốn này để đổi vị, chống ngán nha.

Món ăn đều từ nguyên liệu tươi nhất, không dầu mỡ, vị thanh đạm,... kết hợp cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt "đổi món" ngon hết nấc. Ghi chú lại mai làm ngay thôi nào.

1Nộm hoa chuối

Nguyên liệu:

- 1 hoa chuối tươi

- 500g tôm tươi

- Đậu phộng rang, vừng rang

- Chanh tươi, tỏi băm, ớt băm, đường, nước mắm, muối, bột ngọt

- Rau húng quế, rau mùi

Cách làm:

- Bước 1: Hoa chuối thái mỏng theo hình tròn, ngâm vào chậu nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho hết nhựa. Rôi rửa sạch nhiều lần, để ráo khô nước.

- Bước 2: Tôm tươi bỏ vỏ, đầu, chỉ lưng. Cho vào nồi luộc chín rồi bổ đôi theo chiều dọc.

- Bước 3: Rau thơm nhặt rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ. Đậu phộng rang chín đập dập.

- Bước 4: Lấy một bát riêng, cho vào 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh rồi khuấy cho tan hết. Cho tỏi, ớt băm vao khuấy đều.

- Bươc 5: Tôm chín, hoa chuối cho vào tô lớn, cho tiếp rau thơm, nước mắm chua ngọt vừa pha bóp đều đến khi tất cả ngấm vị. Cuối cùng cho đậu phộng, vừng rang vào đảo đều và gắp ra đĩa là hoàn thành.


2Gân bò trộn xoài chua

Nguyên liệu:

- 2 quả xoài xanh

- 300g gân bò

- Muối, đường, nước mắm, giấm, tỏi, ớt, gừng, sả

Cách làm:

- Bước 1: Gân bò rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào nồi luộc 30 phút đến khi chín. Vớt ra ngâm vào bát nước đá khoảng 30 phút cho giòn rồi vớt ra để ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn.

- Bước 2: Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi rồi ngâm vào nước muối loãng. Vớt ra để ráo nước.

- Bước 3: Gừng, tỏi, ớt, sả băm nhỏ.

- Bước 4: Lấy một bát riêng, cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm rồi khuấy đều cho tan hết. Tiếp đến cho gừng, tỏi, ớt, sả băm vào khuấy đều.

- Bước 5: Gân bò, xoài xanh cho vào tô, đổ nước trộn gỏi vừa pha vào bóp đến khi tất cả ngấm vị. Có thể cho thêm đậu phộng rang để ăn có vị bùi và thơm hơn.

3Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu:

- 700g thịt ba chỉ ngon

- 500g tôm tươi

- 500 bún tươi

- 1 cuộn bánh tráng

- Xà lách, rau thơm, hẹ, đồ chua

- Tương hột xay, lạc rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm

Cách làm:

- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng, làm sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Vớt thịt ra thái lát mỏng xếp vào đĩa.

- Bước 2: Tôm làm sạch, luộc chín rồi vơt ra. Sau đó bổ đôi con tôm theo chiều dọc. Để ra đĩa riêng.

- Bước 3: Rau sống nhặt rửa sạch, để ráo nước.

- Bước 4: Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc khuấy tan đường. Thêm tỏi băm, ớt băm, 2 thìa nước cốt chanh là có nước mắm chua chấm gỏi.

- Cách thưởng thức: Trải 1 miếng bánh tráng, xếp au, tôm, thịt, bún lên và cuộn tròn lại. Chấm đẫm trong nước mắm chấm và thưởng thức món ăn ngon tuyệt diệu.


Theo Bibabo.vn