Tài khoản

Chủ quan không tiêm phòng HPV, người phụ nữ phải trả giá đắt và lời hối hận muộn màng

Bích Liên 4 năm trước

Người phụ nữ này vô cùng hối hận khi xem nhẹ những cảnh báo về việc không tiêm phòng HPV.

Rachael Brennan từng tham gia một nhóm trên mạng xã hội tranh luận về việc có nên tiêm phòng HPV cho con hay không. Loại vắc-xin này có khả năng ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ. Hiện nay có hơn 100 chủng HPV khác nhau và một số chủng có nguy cơ phát triển thành ung thư. Dù mọi người đề cập tới hậu quả của việc không tiêm phòng HPV, cô vẫn thờ ơ không quan tâm.

Xét nghiệm bất ngờ

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị, trẻ em nên tiêm phòng lúc 11 tuổi để bảo vệ bản thân khỏi virus và mầm bệnh trong tương lai. Lúc vừa tốt nghiệp đại học, Rachael phát hiện mình mắc HPV nhờ xét nghiệm Pap smear.

Đối với Rachael, quá trình xét nghiệm Pap smear không hề dễ chịu. Cô chia sẻ: "Tôi rất băn khoăn liệu bản thân có mắc ung thư hay không và lo lắng khi tôi có thể truyền virus HPV cho chồng. Hàng triệu câu hỏi xuất hiện trong đầu khiến tôi vô cùng bối rối".

Bác sĩ đã tiến hành soi và sinh thiết cổ tử cung để xác định rõ chủng virus cô mắc phải. Xét về mặt y học, sinh thiết cổ tử cung có vẻ đơn giản và không gây khó chịu. Họ lấy một mẫu mô từ cổ tử cung để kiểm tra xem người bệnh có tế bào ung thư hay không. Quá trình này hầu như không đau, nếu có thì đó chỉ là cảm giác bị châm chích nhẹ. Tuy nhiên, Rachael lại thấy vô cùng khủng khiếp. Cô chia sẻ: "Cảm giác như ai đó đang dùng kéo cắt da tôi vậy".

Rachael phải trải qua toàn bộ quá trình này 3 lần. Lần thứ 2 xét nghiệm Pap smear được tiến hành hai năm sau đó khi cô đã có thai. Điều đó đồng nghĩa với việc Rachael vừa làm xét nghiệm sinh thiết cổ tử cung vừa phải giữ đứa bé trong bụng an toàn. Kết quả lần thứ ba cô thực hiện Pap smear vẫn cho thấy dấu hiệu bất thường. 

Tầm quan trọng của vắc-xin tiêm phòng HPV

May mắn thay, virus cô mắc phải không phát triển thành ung thư. 10 năm sau lần xét nghiệm Pap smear đầu tiên, Rachael biết căn bệnh này dường như đã được giải quyết. Hầu hết những người nhiễm HPV đều phát hiện chúng sẽ tự biến mất. Dù vậy, cô vẫn đến gặp bác sĩ phụ khoa mỗi năm vì các tổ chức sức khỏe thường khuyến nghị những phụ nữ có tiền sử về căn bệnh này cần kiểm tra định kỳ.

Rachael Brennan chia sẻ: "Tôi rất hối hận và đã phải trả giá đắt vì quá chủ quan về việc này. Nếu có thể làm lại lần nữa, tôi sẽ không hề do dự lựa chọn tiêm vắc-xin".

Hiện nay, vắc-xin HPV mới nhất có khả năng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các chủng virus dễ gây ung thư. 

Trong bốn năm đầu tiên khi vaccine này được áp dụng ở Mỹ, tỷ lệ nhiễm virus gây ung thư đã giảm hơn 50% ở các cô gái trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở nước này vẫn đang giảm. Theo BBC News, tại Scotland, xét nghiệm tế bào ung thư Pap smears đã gần như không cần thiết nhờ sự ra đời của vắc-xin HPV.

Trên mạng xã hội có rất nhiều những quan niệm sai lầm về cái chết và các phản ứng nghiêm trọng khi tiêm vắc-xin. Trên thực tế, quá trình này hoàn toàn an toàn nếu tuân thủ đúng các nguyên tắc. Theo Sarah Leite, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ phụ khoa tại Connecticut, đau đầu và buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến khi tiêm phòng trong khi những dấu hiệu như tê liệt là cực kỳ hiếm gặp. Từ góc độ y học, vắc-xin không chỉ bảo vệ con người mà còn tiết kiệm rất nhiều chi phí cho quá trình xét nghiệm, kiểm tra, điều trị và phẫu thuật.

Do đó, vẫn chưa quá muộn để chị em phụ nữ tiêm phòng HPV. 

Nguồn: afamily.vn

Theo Bibabo.vn