Tài khoản

Có nên thai giáo hay không? Thai giáo có tác hại gì không? Thai giáo có tốt thực sự không?

Cửa hàng Bibabo 10 tháng trước


Thai giáo là gì?

Phương pháp thai giáo ngay từ tháng đầu mang thai để chuẩn bị cho con sự phát triển tốt cả về thể chất và tinh thần và giúp bé cảm nhận tình yêu thương.

Có 2 cách thai giáo chủ yếu như sau: Thai giáo gián tiếp và thai giáo trực tiếp.

1. Thai giáo gián tiếp:

Trong quá trình mang thai, cha mẹ tạo ra cho thai nhi những ảnh hưởng tốt đối với sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, đồng thời tránh những ảnh hưởng xấu, làm cho cả cha mẹ và thai nhi đều được hưởng một cuộc sống vật chất và tinh thần phong phú, đầy đủ, kích thích sự phát triển khỏe mạnh về thể chất cũng như tinh thần của thai nhi.

* Thai giáo về mặt dinh dưỡng: Cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cả hai mẹ con trong giai đoạn mang thai. Chế độ dinh dưỡng phải đầy đủ, các loại thực phẩm phong phú, ăn có quy luật và hấp thụ một lượng vừa phải. Các thai phụ không nên ăn quá no, ăn ít, chia làm nhiều bữa, ăn ít muối và các loại thực phẩm dạng lỏng, ít ăn các chất mỡ và các loại gia vị có tính chất kích thích.

* Thai giáo về mặt tinh thần: Trong quá trình mang thai, thai phụ cần hết sức chú ý giữ cho tinh thần của mình luôn khỏe mạnh, vui vẻ, nên nghĩ tới những điều tốt đẹp trong tương lai. Tự tạo cho mình môi trường nhẹ nhàng, thoải mái, loại bỏ những lo lắng và phiền não, sinh hoạt điều độ và quy cũ. Ngoài ra thai phụ nên thưởng thức những giai điệu âm nhạc du dương, cảnh đẹp của thiên nhiên, cùng những tác phẩm nghệ thuật tao nhã, nên đọc các loại truyện đồng thoại, các bài thơ cùng những cuốn sách nói về giáo dục trẻ em… Nói tóm lại, thai phụ cần giữ cho mình cảm giác ngập tràn hạnh phúc, bởi cảm giác hạnh phúc ấy sẽ làm sản sinh ra các chất nội tiết có lợi, nhờ đó mang lại cho thai nhi nguồn dinh dưỡng tinh thần phong phú nhất.

* Vai trò của người chồng: Cần đối xử với người vợ đang mang thai của mình thật than mật, gần gũi, ấm áp và thắm thiết, luôn cố gắng để đem đến cho vợ sự vui tươi và hài hước. An ủi, quan tâm đến cuộc sống vật chất và tinh thần cho vợ. Thường xuyên đưa vợ đi dạo, nói chuyện cùng vợi, làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho vợ.


* Tránh những kích thích không tốt: Thai phụ cần phải kiêng rất nhiều thứ, quan trọng nhất là giữ cho cơ thể khỏe mạnh, tránh các bệnh nguy hại, không được để bị cảm cúm hay nhiễm virus. Tuyệt đối kiêng uống rượu và hút thuốc lá, cẩn thận khi dùng thuốc, tránh các tia phóng xạ chiếu vào người (bao gồm cả việc không tiếp xúc với máy tính trong thời gian dài và không xem ti vi quá gần), không tắm nước quá nóng, không nghe các tạp âm…

2. Thai giáo trực tiếp: là việc sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, khiến tinh thần của thai nhi vui vẻ, hưng phấn, qua đó kích thích sự phát triển về mặt tinh thần cho thai nhi. Thai nhi chủ yếu tiếp nhận thông tin bên ngoài qua thính giác và xúc giác, vì thế thai giáo trực tiếp phần nhiều là thai giáo thông qua âm thanh và vận động.

>>Tìm hiểu thêm về khóa học thai giáo 280 ngày yêu thương và gắn kết của Bibabo: Con sinh ra khỏe mạnh, thông minh, tình cảm gia đình gắn kết.

* Thai giáo thông qua âm thanh: Thông qua âm nhạc và ngôn ngữ

Khi được 5, 6 tháng tuổi, thai nhi đã có thể tập trung và yên lặng lắng nghe nhịp đập trái tim của mẹ. Sau một thời gian đã quen lắng nghe tiếng tim đập trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi lúc này sẽ nghe được những âm thanh nhẹ nhàng, êm dịu, mượt mà, có tiết tấu và có âm luật. Trong thế giới vô thức của thai nhi sẽ sản sinh ra biết bao điều mới lạ và thú vị, điều nay rất có lợi cho sự phát triển của trí tuệ và tính cách linh hoạt sau này của thai nhi.

Ngôn ngữ cũng là một hình thức thai giao thông qua âm thanh khác. Để thai nhi lắng nghe tiếng nói của cha mẹ sẽ khiến đại não của thai nhi có những ấn tượng đầu tiên về ngôn ngữ. Tuy thai nhi hoàn toàn không hiểu được ý nghĩa của những lời nói đó, song nó có thể làm quen với ngữ âm, ngữ điệu, từ đó kích thích khả năng thích ứng với ngôn ngữ của đại não sau này. Thai nhi trong những tháng sau cùng còn có thể phản ứng lại với lời nói. Và con sinh ra sẽ nhanh biết nói hơn, lanh lợi hơn so với những đứa trẻ bình thường.

* Thai giáo thông qua vận động: Bản thân người mẹ phải tự thực hiện các động tác, tập thể dục một các vừa phải và hợp lý. Tập thể dục không chỉ khiến thai phụ cảm thấy khỏe khoắn, thoải mái hơn mà còn có lợi cho việc sinh nở. Điều quan trọng hơn là, tập thể dục còn có thể kích thích thai nhi vận động, thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của thai nhi.

Mẹ có thể thực hiện các động tác xoa để kích thích thai nhi "đi bộ" trong cơ thể. Tuy nhiên, các động tác cần phải đúng kỹ thuật và phù hợp với sự phát triển trong từng tháng tuổi của thai nhi.

Thuận theo lẽ tự nhiên: Đây là một phương pháp thai giáo huyền bí. Giữa mẹ và thai nhi dường như có chung “cảm ứng tâm linh”. Người mẹ nghĩ gì, học gì, thai nhi đều có thể tiếp nhận những ảnh hưởng của nó. Vì vậy, người mẹ có thể dạy đứa con thơ của mình như dạy một học sinh tiểu học, tự mình lên lớp cho con bằng ngôn ngữ riêng của bản thân. Hiệu quả thần kỳ của phương pháp thai giáo này sẽ được biểu hiện ở đứa trẻ sinh ra sau này.Thần đồng Đỗ Nhật Nam là một ví dụ điển hình cho việc thai giáo thành công ở Việt Nam.

Mình xin chia sẻ một số điều cho các mẹ bầu về thai giáo. Trước đây có người hỏi mình về thai giáo mình đã trả lời rằng mình thực sự chưa tin vì chưa có cơ sở khoa học nào cả. Mình chỉ tin là sau khi sinh ra nếu bố mẹ tích cực dạy và chơi với con đứa trẻ sẽ thông minh lanh lợi. Tuy nhiên, càng đi sâu vào nghiên cứu và tìm đọc nhiều tài liệu thì mình mới biết đến những giá trị to lớn của thai giáo.

Vợ chồng người Mỹ Sisedike có 4 cô con gái có chỉ số IQ hơn 160 đều là do họ áp dụng thai giáo thành công. Các cô con gái đều nói sau khi sinh 1-2 tháng. Cô chị cả Susan nói sau hai tuần tuổi.

Những gì mình khuyên các mẹ bầu đó là hãy tích cực thai giáo cho em bé càng sớm càng tốt. Thậm chí những mẹ đang có kế hoạch sinh em bé thì hãy đăng ký các khóa học thai giáo sớm để tìm hiểu và chuẩn bị tốt nhất khi có bầu. Các phương pháp thì các mẹ ở đây đã đều chia sẻ: nói chuyện, nghe nhạc, matxa, hát, suy nghĩ tích cực, giảm căng thẳng, lo âu, buồn phiền...

Tuy nhiên, mình thấy những gì các cụ nói trước đây về các mẹ mang bầu rất đúng: Nếu khi mang bầu, người mẹ nghĩ nhiều đến ai thì đứa trẻ sinh ra sẽ giống nhiều người đó. Thai nhi và người mẹ có một mối liên hệ khăng khít. Những suy nghĩ của người mẹ sẽ được truyền sang cho thai nhi. Chính vì vậy, người mẹ hãy làm nhiều điều thiện, quan tâm, chăm sóc mọi người xung quanh, luôn nghĩ đến điều vui, cái đẹp, chịu khó tìm tòi, học hỏi mọi thứ. Về sau em bé sẽ có những thứ đó.

Và có một điều thần diệu là thai nhi sẽ có khả năng tự chữa các căn bệnh cho mình khi được cha mẹ yêu cầu. Vì vậy, hãy nói hàng ngày với thai nhi là con hãy khỏe mạnh, lành lặn nhé và hãy ra đời một cách dễ dàng.

Ở Nhật, có một trường hợp các bác sỹ chuẩn đoán đứa trẻ có vấn đề dị tật. Mẹ của cháu khi mang bầu đã luôn nói với con là con hãy lành lặn, khỏe mạnh nhé. Đứa trẻ ra đời, không một dị tật nào và các bác sỹ phải công nhận điều đó.

Còn rất nhiều bà mẹ khác thì nói họ chỉ mất 30 phút chuyển dạ và sinh nở. Có một bà mẹ nữa thì kể lại ngày thứ hai sau khi sinh con xong, cô y tá báo với bà ta rằng khi cô gọi tên đứa trẻ trong số rất nhiều em bé sơ sinh trong phòng, đứa trẻ đã trả lời “yes”.

Theo Bibabo.vn