Tài khoản

Bí mật phòng the

MUỐN CON KHỎE MẠNH THÔNG MINH - KHÔNG THỂ BỎ QUA VIỆC BỔ SUNG DHA TRONG THỜI KỲ MANG THAI!

user_avatar

59

DHA là dưỡng chất vàng vô cùng quan trọng cho sự phát triển sức khỏe toàn diện của mẹ và bé trong thai kỳ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bổ sung DHA cho bà bầu như thế nào mới đúng.


1. DHA là gì?

Omega 3 là các axit béo không no, chưa bão hòa đa nối đôi, chúng gồm 3 loại chủ yếu như: EPA, DHA, DPA. Trong đó, DHA chịu trách nhiệm tăng cường các hoạt động trí não của trẻ.

DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não, ảnh hưởng sự thông minh và trong võng mạc, tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. DHA chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và chiếm tới gần 60% trong võng mạc. DHA tạo ra độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin nhanh và chính xác hơn

Không như người lớn, trẻ sơ sinh chưa có đủ lượng DHA này, vì vậy trẻ sẽ cần phải hấp thụ DHA từ nguồn thực phẩm thông qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ và sữa mẹ khi chào đời. Bổ sung thêm DHA vào chế độ ăn uống khi mang thai và khi cho con bú sẽ bảo đảm cho bé cưng có đủ lượng DHA cần thiết để phát triển.

 

2. Mẹ bầu bổ sung đầy đủ DHA sẽ đem lại những lợi ích gì?

Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lượng nhu cầu DHA để thích ứng với nhu cầu của bé. Chất dinh dưỡng này sau đó sẽ tích lũy cho não đang phát triển của bé.   Quá trình này sẽ đi đến đỉnh điểm trong tam cá nguyệt thứ ba và trong suốt năm đầu đời của bé.

> Sự phát triển não ở trẻ sơ sinh:

Theo nghiên cứu, những trẻ có mẹ bổ sung đủ DHA trong nửa sau của thai kỳ có xu hướng đạt được số điểm cao hơn trong bài kiểm tra phối hợp tay-mắt hơn những trẻ khác. Ngoài ra, chỉ số IQ của các trẻ này cũng cao hơn.

Một số nghiên cứu tiến hành trên những em 30 tháng tuổi cho thấy, những trẻ đã từng được nhận một lượng lớn DHA trong tử cung có phát triển vận động cao hơn. Hơn nữa, trong năm năm, những trẻ này luôn có khả năng tập trung cao.

> Sự phát triển thị giác:


Theo nghiên cứu của Đại học British Colombia về lợi ích của DHA cho thấy trẻ hai tháng tuổi, nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng này trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của người mẹ có thị lực cao hơn.

> Sự tăng cân của trẻ:

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Maastricht cho thấy có mối quan hệ mật thiết giữa mức độ DHA trong một người mẹ, đặc biệt là đầu thai kỳ, với chu vi vòng đầu và cân nặng khi sinh. Các nghiên cứu khác đã lưu ý rằng việc bổ sung DHA trong thai kỳ của một người mẹ có thể làm giảm nguy cơ sinh non, ngay cả đối với các bà mẹ đã có từng bị sinh non.

> Ngoài ra, theo một số chuyên gia, bổ sung đầy đủ DHA trong thai kỳ có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa tiền sản giật, trầm cảm sau sinh, các vấn đề về mãn kinh, loãng xương và các bệnh tim mạch.

 

3. Hậu quả của việc thiếu DHA:

DHA là một dưỡng chất quan trọng nhằm phát triển trí não trong giai đoạn 0-6 tuổi của trẻ. Thiếu hụt DHA tác động trực tiếp đến chỉ số thông minh, khả năng đọc và ghi nhớ cũng như gây rối loạn hành vi.

Thời kỳ mẹ mang thai, thai nhi được cung cấp DHA thông qua bánh nhau. Nhưng khi chào đời sữa mẹ mới là nguồn cung cấp DHA chính cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sản phụ sau sinh kém sữa hoặc cai sữa cho con sớm khiến trẻ bị thiếu hụt DHA. Lời khuyên là các mẹ cần bổ sung vi chất này cho con bằng các thực phẩm dinh dưỡng chứa DHA với hàm lượng phù hợp. Tránh tình trạng “ăn gì bổ nấy”, đặc biệt là thói quen ít ăn cá, hải sản mà ăn nhiều thịt do các mẹ lo sợ con bị mắc xương và gặp vấn đề về tiêu hóa.

 

4. Thời điểm bổ sung DHA cho mẹ bầu:

DHA cần được bổ sung trong suốt thai kỳ, tuy nhiên ở từng giai đoạn có sự khác nhau một chút.

- 3 tháng đầu mang thai ngoài axit folic, sắt, canxi mẹ bầu vẫn cần bổ sung DHA vì đây là giai đoạn tiền đề giúp bé yêu phát triển tốt nhất ngay từ những ngày đầu tiên của thai kỳ.

- Trong 3 tháng giữa là thời điểm quan trọng với việc hình thành và phát triển trí tuệ của trẻ. Não bộ của thai nhi phát triển mạnh mẽ, mỗi phút có hơn 250.000 tế bào thần kinh hình thành. Vì vậy, DHA giúp tăng tốc độ dẫn truyền giữa các tế bào thần kinh,  đồng thời cung cấp độ lỏng cho màng tế bào.

- 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu cần giữ cân nặng ổn định nhưng vẫn cần đảm bảo bổ sung đủ lượng DHA cần thiết vì đây là thời điểm then chốt phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Lúc này kích thước não bộ của thai nhi đã đạt bằng 25% so với người trưởng thành.

 

5. Cách bổ sung DHA cho phụ nữ mang thai:

Như đã nói ở trên cơ thể con người không tự tổng hợp được DHA, do vậy mẹ bầu có thể bổ sung DHA bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu DHA hoặc sử dụng viên bổ sung DHA cho bà bầu.



     Cá biển: Cá hồi, cá ngừ, cá mồi… là các loại cá biển có chứa hàm lượng lớn DHA rất tốt cho sự phát triển thông minh của bé nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn cá biển với lượng vừa phải vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Ví dụ cá hồi nên ăn 300gram/tuần là phù hợp.

     Lòng đỏ trứng gà: Có chứa nhiều DHA và choline rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu chỉ nên ăn trứng đã chín hoàn toàn, không nên ăn trứng lòng đào, trứng đánh bông.

     Các loại hạt: Quả óc chó, hạnh nhân, lạc, hạt điều,... rất giàu DHA tốt cho trí não và thị giác của trẻ nhỏ. Bạn có thể làm sữa từ các loại hạt này hoặc nhâm nhi như món ăn vặt hàng ngày.

     Rau xanh: Súp lơ, bắp cải, bí ngô, cải xoăn, cải xoong cũng rất dồi dào lượng DHA và chất xơ giúp mẹ bầu cải thiện bữa ăn hàng ngày. Chị em cần lưu ý mua rau sạch và chế biến đúng cách để đảm bảo sức khỏe.

     Sữa: Sữa đặc chế dành cho bà bầu thường được bổ sung hàm lượng DHA tốt cho sự phát triển của thai nhi.

     Viên bổ sung DHA: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vitamin tổng hợp dành cho bà bầu trong đó có chứa hàm lượng DHA phù hợp. Hoặc viên bổ sung DHA cho bà bầu riêng rẽ. Tùy theo nhu cầu sử dụng và mức độ thiếu hụt DHA trong bữa ăn hàng ngày mà mẹ có thể lựa chọn viên uống phù hợp.

 


Bibabo gợi ý cho mẹ Viên uống bổ sung DHA Bio Island Úc (60 viên). Đây là sản phẩm chuyên biệt, bổ sung hàm lượng DHA cao hơn nhiều đáp ứng nhu cầu DHA cho mẹ và bé. Đây là sản phẩm cho bà bầu được các bác sĩ khuyên dùng. Với phụ nữ chuẩn bị mang thai và bầu từ 0-10 tuần, ngày uống 1 viên; với phụ nữ bầu từ 10 tuần trở lên, bổ sung thêm 2 viên/ ngày để đạt hiệu quả cao nhất

------------------------

Nếu mẹ đang có nhu cầu tìm hiểu về các giải pháp bổ sung DHA hiệu quả, đừng ngần ngại để lại SỐ ĐIỆN THOẠI để Bibabo hỗ trợ cho mẹ miễn phí nhé!

10 thích
59 thảo luận

2.4k đã xem

Xem thêm

Bài viết liên quan

08 yếu tố phổ biến nhất gây hại cho sức khỏe mẹ...

Mẹ bầu bị cảm cúm có ảnh hưởng đến thai nhi?

Mẹ bầu tăng cân như thế nào là hợp lý trong suốt...

Đọc thêm

Nàng nào cũng khát khao kiểu yêu này mà chàng chưa biết

1. Bắt đầu cuộc “yêu” bằng một nụ hôn nồng nànPhụ nữ thích những thứ lãng mạn. Khi bắt đầu cuộc “yêu” bạn hãy đặt một nụ hôn nồng nhiệt lên môi nàng. Chắc chắn cô ấy sẽ hào hứng “làm tình” hơn đấy.2. Vuốt ve mái tócBạn có biết phụ nữ yêu thích mái tóc của họ không? Bạn đừng bỏ quên mái tóc của nàng...

Tập kegel cho "chỗ ấy" se khít như thời con gái

Ở đây có mẹ nào đã từng tập bài tập kegel chưa ạ? Sau khi sinh con xong không chỉ mỗi mình mà mẹ nào cũng vậy thôi, “máy móc” xuống cấp trầm trọng, chả còn được như trước nữa. Sau đó, mình có tình cờ đọc được một bài viết trên mạng về bài tập kegel – giúp thu nhỏ vùng kín nên mình đã thử liền. Sau...

Ảnh hưởng của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hormon sinh dục nữ estrogen và progesteron. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: choice, rigevidon, marvelon, microgynon... được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên.Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hormon sinh dục nữ giúp người phụ nữ duy trì...

Nếu muốn làm "chuyện ấy" trong ngày giá lạnh thì...

Mấy ngày gần đây không khí lạnh ở phía Bắc tăng cường, rét đậm, rét hại, sương muối gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhiều người thắc mắc, có nên làm “chuyện ấy” trong những ngày giá lạnh.Lương y, chuyên gia tình dục Nguyễn Bá Toàn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Phát triển sức khỏe giới tính cho biết,...

Sơ cứu ngộ độc thực phẩm

Gần đây tôi thấy có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Xin hỏi bác sĩ nếu chẳng may bị ngộ độc thì dấu hiệu nào để nhận biết sớm?Ngộ độc thực phẩm là bệnh mắc phải sau khi ăn những thức ăn do nhiễm một trong những tác nhân sau đây: do vi sinh vật, hóa chất, hoặc các vật lạ trong thức ăn.Các...