Mẹ bầu ăn trái sung: Tưởng không lợi mà lợi không tưởng
Trái sung nhỏ bé, giản dị nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Xem nhanh
- Chi tiết thành phần dinh dưỡng của trái sung
- Lợi ích của trái sung đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi
- Những món ăn làm từ trái sung thơm ngon, dinh dưỡng cho mẹ bầu
Dồi dào chất xơ, canxi, omega-3, omega-6 hay các loại vitamin khác, mẹ bầu khi ăn trái sung rất tốt cho sự phát triển trí não của em bé, giảm nguy cơ ốm nghén, táo bón và một số bất thường sức khỏe khác trong suốt thai kỳ.
1Chi tiết thành phần dinh dưỡng của trái sung
Các nhà nghiên cứu đã thống kê thành phần dinh dưỡng có trong 100g trái sung tươi gồm:
Calo: 74kcal
Chất đường: 16.26g
Chất xơ: 2.9g
Chất đạm: 0.75g
Lipid: 0.3g
Kali: 232mg
Canxi: 35mg
Magie: 17mg
Photpho: 14mg
Choline: 4.7mg
Vitamin C: 2g
Sắt: 0.37mg
Beta-carotene: 85mcg
Vitamin A: 7mcg
Folate: 6 mcg
…..
Đây là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, an toàn và hỗ trợ hiệu quả cho sức khỏe mẹ bầu, nên có trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của thai kỳ.
Trái sung chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi (Ảnh: Internet)
2Lợi ích của trái sung đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi
Ngừa táo bón
Trái sung giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn, làm mềm chất thải, từ đó giảm tình trạng táo bón - một trong những vấn đề phổ biến và “đau đầu” nhất trong thai kỳ. Giảm táo bón, nguy cơ mắc bệnh trĩ trong và sau khi sinh của mẹ sẽ giảm đi đáng kể đấy.
Giảm nguy cơ ốm nghén
Vitamin B6 có trong loại quả này giúp mẹ giảm bớt các triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ, nhất là những mẹ bầu ở 3 tháng đầu.
Điều hòa, ổn định huyết áp trong thai kỳ
Thành phần chất Kali dồi dào giúp cơ thể mẹ bầu ổn định huyết áp, bảo vệ thành mạch máu, giảm lượng cholesterol trong máu rất hữu dụng.
Không chỉ giúp ngừa táo bón, trái sung còn làm giảm nguy cơ ôm nghén, điều hòa huyết áp, cung câp năng lượng cho mẹ bầu khỏe mạnh (Ảnh: Internet)
Cung cấp năng lượng cho thai kỳ khỏe mạnh
Trái sung rất giàu Calo. Mẹ bầu ăn uống kém, thường xuyên mệt mỏi, khó chịu, mất sức có thể bổ sung thêm trái sung vào thực đơn hàng ngày để cung cấp năng lượng tích cực cho cơ thể.
“Nạp” canxi cho khỏe mạnh, cao lớn
Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung từ 800 - 1.500mg canxi tùy theo từng giai đoạn phát triển của bé. Canxi mặc dù rất dễ dàng bổ sung dưới dạng viên uống nhưng đây là một chất khó hấp thu. Mẹ vẫn nên tìm cách nguồn bổ sung canxi từ thực phẩm hàng ngày như ăn trái sung để tăng khả năng hấp thu canxi của cơ thể, từ đó giảm tình trạng đau lưng, đau chân do thiếu canxi ở mẹ; phòng ngừa còi xương, chậm lớn cho thai nhi ngay từ những ngày đầu.
Ngoài ra, trái sung còn giúp giảm tình trạng ợ nóng, kiểm soát cân nặng tốt hơn, giúp mẹ ngủ ngon hơn trong suốt thai kỳ đấy.
3Những món ăn làm từ trái sung thơm ngon, dinh dưỡng cho mẹ bầu
Sung tươi
Trái sung tươi là một trong những món “khoái khẩu” lại cực kỳ dễ làm đấy mẹ ạ. Có điều mẹ lưu ý rửa thật sạch, ngâm qua nước muối trước khi ăn sung tươi để đảm bảo vệ sinh thực phẩm nhé.
Sung kho thịt
Sung mua về rửa sạch, cắt thành 2 hoặc 3 phần vừa miệng ăn, ngâm với nước muối cho sạch và đỡ chát. Thịt lợn thái nhỏ, ướp đầy đủ gia vị, rồi kho như bình thường đến khi thịt săn lại bỏ trái sung vào kho cùng cho ngấm vị là được.
Gỏi sung tai heo
Tai heo luộc, thái sợi mỏng. Sung rửa sạch, thái lát, ngâm nước muối trước khi làm gỏi. Nước mắm trộn gỏi sung theo tỉ lệ (gợi ý): 1 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn hoặc nước cốt chanh tươi, thêm chút tỏi và ớt (nên cho ít vì ớt không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu). Sau đó trộn đều nước mắm với tai heo đã luộc và sung là đã có món gỏi thơm ngon, không ngán rồi.
Thật dễ làm phải không nào. Thêm ngay những món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, đổi món thường xuyên mẹ bầu nhé.
-
Thích bài viết
-
92 người thích
Nhận ngay 10 Xumom khi chia sẻ bài viết
Viết bình luận của bạn...