Tài khoản

Quan hệ để có thai: Khi nào cần kiêng?

Minh Ngọc 2 năm trước

Với những cặp vợ chồng đang khao khát mong con, mọi thời điểm đều được tận dụng để "đẩy nhanh tiến độ". Tuy nhiên, có những thời điểm hoàn toàn không thích hợp để bạn thụ thai. Nếu đang ở vào 1 trong 6 trường hợp dưới đây, bạn nên tránh tâm lý nóng vội nhé

1/ Ngay khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai

Theo khuyến cáo của một số chuyên gia y tế, bạn nên ngưng sử dụng thuốc tránh thai 2-3 tháng trước khi quyết định thụ thai. Bởi ngoài thành phần ức chế quá trình rụng trứng, thuốc tránh thai còn có thành phần làm mỏng niêm mạc tử cung, và nếu thụ thai trong khoảng thời gian này, bào thai khó có thể bám chắc vào thành tử cung. Nguy cơ sảy thai cũng vì vậy mà sẽ cao hơn rất nhiều.

2/ Quan hệ để có thai: Chờ cơ thể phục hồi sau sinh non, sảy thai

Những trường hợp sinh thiếu tháng, sinh non hay thai chết lưu đều không phù hợp để mang thai ngay. Vì trong giai đoạn này, chức năng thai sản và chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn chưa được hồi phục hoàn toàn. Hơn hết, sức khỏe của bạn cũng chưa ổn định để sẵn sàng cho một “hành trình” mới. Thay vì muốn thụ thai ngay sau đó, bạn nên dành thêm nhiều thời gian để phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần.

3/ Sau khi chụp X-quang

Theo khuyến cáo của Ủy ban quốc gia về bảo vệ đối với tia phóng xạ của Mỹ, với những trường hợp mức độ phơi nhiễm từ 5 rad trở xuống sẽ không gây bất kỳ nguy cơ nào đối với sự phát triển của thai nhi. Và các loại tia X-quang dùng trong chẩn đoán y khoa thường không phát tia X vượt quá 5 rad.

Tuy nhiên, ngay cả với những nguy cơ rất nhỏ, các chuyên gia cũng khuyến cáo chị em phụ nữ không nên có thai ngay sau khi chụp X-quang. Tốt nhất, 4 tuần sau khi chụp X-quang, bạn mới nên tính đến chuyện thụ thai để đảm bảo an toàn nhất. Đặc biệt, những mẹ đang mang thai, nếu được chỉ định chụp X-quang, cần báo cho bác sĩ để được che chắn hợp lý.

4/ Trong giai đoạn sức khỏe không ổn định

Khi bị bệnh, việc uống thuốc là điều không thể tránh khỏi. Tùy từng loại thuốc, mức độ tác động đến thai kỳ cũng sẽ rất khác nhau. Chẳng hạn như những loại thuốc trị cảm cúm có thể gây dị tật thai nhi, thuốc chống ung thư sẽ làm tăng nguy cơ thai chết lưu, não úng thủy, thai vô sọ, dị dạng chi…

Ngoài ra, một số bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh suyễn, bệnh động kinh… nếu muốn mang thai cần có sự tư vấn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

5/ Quan hệ để có thai: Nên tránh giai đoạn cảm xúc bất ổn

Bạn có từng nghe nói tình cảm và tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng? Không những vậy, stress cũng ảnh hưởng đến lượng hoóc-môn tiết ra từ cơ thể người mẹ, và có thể gây ảnh hưởng đến tâm trạng thai nhi, khiến bé cũng cảm nhận được sự lo lắng, bất an. Không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, trạng thái lo lắng bất ổn còn làm tăng nguy cơ sảy thai của những phụ nữ mang thai.

6/ Trong giai đoạn “chờ” tiêm phòng

Theo khuyến cáo, việc tiêm phòng sởi, quai bị và Rubella (vắc-xin MMR) nên được hoàn thành trước thời gian mang thai. Bởi vắc-xin MMR được làm từ những loại vi rút sống, nên theo lý thuyết có thể khiến bạn bị nhiễm Rubella và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé cưng như chậm phát triển thần kinh, dị tật mắt, tai … ở trẻ sơ sinh. Nên tránh thai ít nhất 1 tháng sau khi tiêm phòng vắc-xin này, bạn nhé!

MarryBaby

Theo Bibabo.vn