Tài khoản

[Thai giáo dinh dưỡng] - Cháo an thai lại nhiều dinh dưỡng nên ăn trong thai kỳ

Anh Anh 5 năm trước

Gọi là thai giáo dinh dưỡng cho "chuyên nghiệp" thôi chứ đơn giản mà nói, đây chính là việc mẹ bầu chúng ta bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ để cả mẹ khỏe và con khỏe. Nghe thì đơn giản chỉ là việc ăn ăn uống uống, nhưng cái khó ở chỗ ăn thế nào và uống ra sao phải không các mẹ.
Ba tháng đầu tiên là thời điểm hơi nguy hiểm trong thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm an thai bên cạnh việc đi lại nhẹ nhàng và cẩn thận mọi điều, tránh sảy thai. Xin giới thiệu với các mẹ một món cháo an thai cực thơm ngon, giàu dinh dưỡng lại không khó làm gì cả - đó là món Cháo cá chép. 

Theo quan niệm xưa thì cháo cá chép không chỉ có công dụng an thai mà đặc biệt giàu dinh dưỡng, giúp bồi bổ khí huyết, chống mệt mỏi cho mẹ bầu, giúp thai nhi thông minh, sau này sinh con ra da dẻ hồng hào mịn màng, đáng yêu hết sức. 

Các mẹ cùng nhắn anh xã làm cho món này nhé, ngon hết ý đấy. Công thức mình xin chia sẻ luôn dưới này nè: 

1. Nguyên liệu: 

  • Cá chép: 1 con

  • Gạo nếp (cho cháo dẻo, hoặc gạo tẻ cũng được, hoặc lẫn cũng được). 

  • Hành khô, gừng, thì là, tiêu

  • Nước mắm ngon, gia vị khác. 

2. Cách chế biến

  • Sau khi làm sạch cá, ta đem luộc cá lên (nước luộc cá cho thêm chút gừng tươi và chút thì là để át vị tanh của cá). Đem cá đã luộc gỡ xương đằng xương, thịt đằng thịt.

  • Xương không bỏ đi mà đem giã ra để lấy cốt, cho nước vào lọc lấy cốt, bỏ xương (cái này khó miêu tả, mẹ nào hay nấu nướng cũng rõ)

  • Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước cốt xương để nấu, tỉ lệ nước và gạo giống như bạn nấu cháo bình thường. 

  • Thêm chút muối vào gạo để gạo được dẻo hơn nhé. 

  • Còn về phần thịt cá, đem ướp chút mắm và hạt tiêu. Hành khô phi thơm lên, rồi cho thịt cá vào xào một chút, cẩn thận đừng đảo nhiều quá không cá nát nhé. 

  • Khi cháo chín, cho hỗn hợp thịt cá vừa xào trên vào trong cháo, để cháo sôi lại lần nữa và tắt bếp để đó một lúc là có thể ăn được. 

Khi ăn, mình hay cho thêm chút hạt tiêu và đảo đều lên, vừa thơm vừa át được cái vị tanh của cá. Một chút thì là cũng rất hợp với loại cháo này. Các mẹ cùng thử nhé!

Theo Bibabo.vn