Tài khoản

Hội đang mang thai

Thai ngôi ngang

user_avatar

2

Sinh thường hay sinh qua ngả âm đạo là phương pháp sinh tự nhiên và là lựa chọn tốt nhất cho cả hai mẹ còn. Tuy nhiên không phải lúc nào việc này cũng diễn ra thuận lợi, dễ dàng. Vị trí của thai nhi trong bụng rất quan trọng, nếu bé không nằm ở vị trí thuận lợi thì có thể gây nhiều biến chứng cho ca sinh nở.

Ngôi ngang hay ngôi vai hiếm xuất hiện nhưng lại là trường hợp phức tạp và nguy hiểm. Thai nhi có ngôi ngang thì không thể sinh thường được, buộc phải sinh theo phương pháp đẻ mổ.

Ngôi ngang là gì

Ở ca sinh nở bình thường, bé sẽ chui đầu ra trước. Nhưng nếu bé ở vị trí ngôi ngang, thì vai sẽ là bộ phận chui ra trước. Điều này là không thể vì chắc chắn bé sẽ bị ngạt, không thở được và tử vong trước khi có thể chui ra ngoài.

Thai ngôi ngang – những điều mẹ cần biết

Nguyên nhân gây ra ngôi ngang

- Mẹ mang đa thai

- Sinh sớm

- Đa ối

- Nhau tiền đạo

- Thai chết trong tử cung

- Mẹ bị dị dạng tử cung

- Mẹ mắc u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Chẩn đoán ngôi ngang

Để chẩn đoán ngôi ngang, cách dễ dàng nhất là quan sát tử cung, nếu thấy tử cung rộng và bè ngang bất thường, cần nghĩ ngay đến trường hợp ngôi ngang. Cách khác nữa là sờ nắn bụng để chẩn đoán ngôi ngang.

Ngoài ra khám âm đạo khi mang thai thấy tiểu khung rỗng hoặc khi chuyển dạ sờ thấy mỏm vai, nách và xương sườn của thai nhi. Cũng có thể chẩn đoán ngôi ngang qua siêu âm hoặc chụp X quang khi biết chắc thai nhi đã chết trong bụng mẹ.

Xử lý ngôi ngang như thế nào

Ngôi ngang không thể đẻ theo phương pháp tự nhiên, chỉ có thể đẻ mổ. Ngoài ra cần chẩn đoán phát hiện sớm nếu không sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm.

- Ngoại xoay thai: Ngoại xoay thai được thực hiện khi thai nhi quá 35 tuần, màng ối còn nguyên vẹn và có khả năng sinh thường. Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể gây chuyển dạ sớm, vỡ ối, sa nhau thai, nên hiện nay không còn áp dụng.

- Nội xoay thai: Nội xoay thai được thực hiện khi cổ tử cung đã mở, tử cung không có sẹo mổ cũ. Thủ thuật được thực hiện bằng cách cho tay vào buồng tử cung và biến ngôi ngang thành ngôi mông.

- Đẻ mổ: Đây là phương pháp an toàn nhất trong các phương pháp trên. Mặc dù thời gian hồi phục sau sinh lâu hơn nhưng các bác sỹ chuyên gia vẫn khuyến cáo sản phụ có ngôi ngang chọn phương pháp đẻ mổ này.  

4 thích
2 thảo luận

161 đã xem

Đọc thêm

Tìm hiểu về Nhau tiền đạo để hiểu hơn sức khỏe của thai nhi

Chia sẻ với các mom một số thông tin về chứng nhau tiền đạo - một trong số những vấn đề mà đợt gần đây thấy các mẹ hỏi nhiều và băn khoăn nhiều trong hội mình. Nhau tiền đạo tương đối nguy hiểm cho cả mẹ và con cho nên mẹ cần tìm hiểu kỹ và phòng tránh cũng như chăm sóc cho cả hai mẹ con thật tốt...

Em mang thai phải nhờ những mẹo dân gian để dứt cơn cảm

Bầu bí bị cúm đúng là khổ thật, đã mệt rồi lại càng mệt hơn. Mũi thì nghẹt, ăn thì mồm đắng ngắt. May có mấy bài thuốc dân gian mà em nhanh khỏi các mẹ ạ. Những bài thuốc này ông bà đã truyền cho nhau từ nhiều thế hệ, an toàn cho bé yêu nên các mẹ không lo bị ảnh hưởng như dùng thuốc Tây nha.TỏiĐây...

Triệu chứng hụt hơi thai kì

Vì sao mẹ cảm thấy khó thở trong thai kì?Phụ nữ mang thai cần nhiều ôxi hơn người bình thường, và cơ thể của mẹ phản ứng theo nhiều cách để thích nghi. Các hoóc môn tăng, đặc biệt là progesterone, ảnh hưởng trực tiếp đến phổi và kích thích trung tâm hô hấp trong não.Triệu chứng hụt hơi trong giai...

Mẹ nào đang bị nghén hành dữ quá thì mua ngay mấy loại quả này ăn cho mình nhé

Cái cảm giác ngửi mùi đã buồn nôn, nhìn thấy đã muốn ói thế mà chồng thì khuyên, mẹ chồng thì ép ăn vào để rồi lại phun ra hết sạch sành sanh nó thật kinh khủng mấy mẹ ạ. Mẹ nào đang cảm thấy sắp “trầm cảm” đến nơi vì ốm nghén, người gầy xơ xác thì nghe mình mua ngay mấy loại quả mình chỉ cho dưới...

15 phút ngâm chân mỗi ngày đánh bay chứng mất ngủ trong thai kỳ

Ngâm chân bằng nước muối ấm thêm vài lát gừng là kinh nghiệm trị chứng mất ngủ trong thai kỳ siêu hiệu quả của mình, chia sẻ cùng các mom.1. Tại sao ngâm chân mỗi ngày sẽ giảm chứng mất ngủ trong thai kỳ?Mặc dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng việc ngâm chân lại đem lại tác dụng rất...