Tài khoản

Hội đang mang thai

Thai ngôi ngang

user_avatar

1

Sinh thường hay sinh qua ngả âm đạo là phương pháp sinh tự nhiên và là lựa chọn tốt nhất cho cả hai mẹ còn. Tuy nhiên không phải lúc nào việc này cũng diễn ra thuận lợi, dễ dàng. Vị trí của thai nhi trong bụng rất quan trọng, nếu bé không nằm ở vị trí thuận lợi thì có thể gây nhiều biến chứng cho ca sinh nở.

Ngôi ngang hay ngôi vai hiếm xuất hiện nhưng lại là trường hợp phức tạp và nguy hiểm. Thai nhi có ngôi ngang thì không thể sinh thường được, buộc phải sinh theo phương pháp đẻ mổ.

Ngôi ngang là gì

Ở ca sinh nở bình thường, bé sẽ chui đầu ra trước. Nhưng nếu bé ở vị trí ngôi ngang, thì vai sẽ là bộ phận chui ra trước. Điều này là không thể vì chắc chắn bé sẽ bị ngạt, không thở được và tử vong trước khi có thể chui ra ngoài.

Thai ngôi ngang – những điều mẹ cần biết

Nguyên nhân gây ra ngôi ngang

- Mẹ mang đa thai

- Sinh sớm

- Đa ối

- Nhau tiền đạo

- Thai chết trong tử cung

- Mẹ bị dị dạng tử cung

- Mẹ mắc u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Chẩn đoán ngôi ngang

Để chẩn đoán ngôi ngang, cách dễ dàng nhất là quan sát tử cung, nếu thấy tử cung rộng và bè ngang bất thường, cần nghĩ ngay đến trường hợp ngôi ngang. Cách khác nữa là sờ nắn bụng để chẩn đoán ngôi ngang.

Ngoài ra khám âm đạo khi mang thai thấy tiểu khung rỗng hoặc khi chuyển dạ sờ thấy mỏm vai, nách và xương sườn của thai nhi. Cũng có thể chẩn đoán ngôi ngang qua siêu âm hoặc chụp X quang khi biết chắc thai nhi đã chết trong bụng mẹ.

Xử lý ngôi ngang như thế nào

Ngôi ngang không thể đẻ theo phương pháp tự nhiên, chỉ có thể đẻ mổ. Ngoài ra cần chẩn đoán phát hiện sớm nếu không sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm.

- Ngoại xoay thai: Ngoại xoay thai được thực hiện khi thai nhi quá 35 tuần, màng ối còn nguyên vẹn và có khả năng sinh thường. Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể gây chuyển dạ sớm, vỡ ối, sa nhau thai, nên hiện nay không còn áp dụng.

- Nội xoay thai: Nội xoay thai được thực hiện khi cổ tử cung đã mở, tử cung không có sẹo mổ cũ. Thủ thuật được thực hiện bằng cách cho tay vào buồng tử cung và biến ngôi ngang thành ngôi mông.

- Đẻ mổ: Đây là phương pháp an toàn nhất trong các phương pháp trên. Mặc dù thời gian hồi phục sau sinh lâu hơn nhưng các bác sỹ chuyên gia vẫn khuyến cáo sản phụ có ngôi ngang chọn phương pháp đẻ mổ này.  

4 thích
1 thảo luận

143 đã xem

Đọc thêm

Mẹo trị cảm cúm cho mẹ bầu

MẸO TRỊ CẢM CÚM CHO MẸ BẦUMùa lạnh là thời điểm lý tưởng để virus cảm cúm hoành hành . Vốn là căn bệnh thường gặp, nhưng đối với những người có hệ miễn dịch kém như mẹ bầu thì lại khá nguy hiểm. Bởi virus cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật, mà khi mẹ sốt cao cộng với độc tính của...

13 cách trị ốm nghén

13 cách chữa trị ốm nghén nặng cho bà bầu nhanh nhất khi mang thai hiệu quả giúp giảm bớt tình trạng khó chịu cho những chị em đang trọng giai đoạn thai kỳ. Đây là hiện tượng khá phổ biến và rất bình thường ở phụ nữ mang thai, tình trạng này có thể xuất hiện trong những tháng đầu hoặc giữa thai kì,...

Nỗi khổ bà bầu chốn công sở

Chửa đẻ vốn đã mệt lắm rồi mà ở chốn công sở cần nhiều sự duyên dáng tế nhị thì các bà bầu sẽ khổ lắm đây.Phụ nữ mang thai vốn cơ thể đã mệt mỏi hơn người bình thường, nhất là vào những tháng đầu tiên. Giai đoạn này các mẹ hầu như cần phải được nghỉ ngơi và thư giãn nhất có thể để có được tâm trạng...

35 vật dụng BẮT BUỘC cho bé mới sinh

Cực kì cần thiết, mẹ đừng để thiếu món nào nha. Tránh trường hợp tới lúc cần dùng đến lại không có, mẹ nên danh sách những thứ cần thiết dưới đây và mua trước ngày dự sinh. Các mom làm mẹ tập đầu tham khảo nhé!!! Đối với những người lần đầu đầu làm mẹ thường lúng túng không biết nên...

Những kiêng cữ cho mẹ bầu trong 6 tháng đầu mang thai

Kiêng cữ cho mẹ bầu 6 tháng đầu bên cạnh chăm sóc về dinh dưỡng, người mẹ cần chú ý thói quen sinh hoạt, môi trường sống,…6 tháng đầu mang thai, người mẹ cần phải đặc biệt chăm sóc bản thân và sức khỏe thật tốt. Theo đó, mẹ bầu cần hạn chế các thực phẩm nghèo nàn dinh dưỡng, không tùy tiện uống...