Tài khoản

Thời gian lưu trữ sữa mẹ thế nào là chuẩn

Nguyễn Vân 5 năm trước


Đây đúng là vấn đề đau đầu với các mẹ sữa. Có một số nhầm lẫn trong thời gian lưu trữ, đặc biệt là lưu trữ ngăn đông tủ lạnh có thể các mẹ chưa biết. Mình xin tổng hợp lại thông tin về thời gian lưu trữ sữa mẹ chuẩn nhất, thông tin từ bác sĩ Lê Ngọc Anh Thy - Bác sĩ sữa mẹ được công nhận duy nhất tại Việt Nam. Cả nhà mình cùng xem nhé. 

Bác sĩ có nói, nhiệt độ càng cao thì khả năng sản sinh vi khuẩn càng nhiều và càng nhanh. Do đó mẹ thật sự lưu ý vấn đề bảo quản cho con nhé, nhất là đang trong mùa nắng nóng gay gắt thế này. 

Nhiệt độ

Thời gian bảo quản

Cách bảo quản

1. Nhiệt độ phòng (Sữa tươi mới vắt)

Dùng khăn ướt quấn quanh bình chứa giúp giữ nhiệt độ sữa mát lâu hơn

- 15*C

24 giờ

- 16*C - 29*C

4 - 6 giờ (Lý tưởng: 4 giờ)

- 30*C - 38*C

< 4 giờ

2. Ngăn mát tủ lạnh (0 - 4*C)

Trữ sâu bên trong tủ lạnh, không để sữa ở cánh cửa vì nhiệt độ không đảm bảo. 

Đối với sữa rã đông, nếu chưa dùng thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, không để ngoài nhiệt độ phòng, không cấp đông lại. 

- Sữa tươi mới vắt

8 ngày (Lý tưởng: 3 ngày)

- Sữa rã đông (từ lúc rã đông hoàn toàn)

24 giờ

3. Ngăn đông tủ lạnh 1 cánh

2 tuần

4. Ngăn đông tủ lạnh hai hoặc nhiều cánh

3 - 4 tháng (Lý tưởng: 3 tháng)

5. Tủ cấp đông chuyên dụng

6 - 12 tháng (Lý tưởng: 6 tháng)

Thế mới nói, với tủ lạnh 1 cánh thông thường nhà mình hay dùng, chỉ để được sữa 2 tuần thôi. Phải tủ lạnh nhiều cánh hơn hoặc tủ lạnh chuyên dụng mới có thể bảo quản được sữa mẹ lâu hơn. Cả nhà mình chú ý nhé không sữa lại hỏng mất, không còn nhiều chất dinh dưỡng nữa thì tội con lắm.


Theo Bibabo.vn