Tài khoản

Tự làm sữa hạt siêu ngon lại giàu dưỡng chất cho bà bầu

Nguyễn Thu Quỳnh 3 năm trước 20 bình luận

Thay vì ăn óc chó, hạnh nhân một cách nhàm chán, bầu bí tự bày việc làm sữa hạt uống nào các mom, đơn giản, thơm ngon, giàu dưỡng chất. 

Xem nhanh

  • 1. Sữa hạt là gì? 
  • 2. Phân loại dinh dưỡng các loại sữa hạt
  • 3. Nguyên liệu cần để làm sữa hạt
  • 4. Công thức làm sữa hạnh nhân

11. Sữa hạt là gì? 

Sữa hạt hay đúng hơn là nước ép hạt là loại đồ uống được chế biến từ các loại hạt như sữa đậu nành, sữa óc chó, sữa hạt hạnh nhân, sữa ngô,...

Việc làm sữa hạt thực ra không khác gì so với ăn các loại hạt một cách trực tiếp cả, dinh dưỡng vẫn thế, chất lượng vẫn thế, chỉ khác nhau mỗi dạng của đồ ăn, một cái là dạng lỏng, một cái là dạng rắn. Mẹ nào chán ăn dạng hạt rồi mà có thời gian thì làm dạng lỏng, sẽ dễ ăn và dễ hấp thụ hơn chút thôi. 

22. Phân loại dinh dưỡng các loại sữa hạt

Tùy theo loại hạt được sử dụng để làm sữa mà ta có thể biết loại sữa hạt đó đang có thành phần dinh dưỡng chính là gì. Qua tìm hiểu, mình nghĩ có thể chia làm hai nhóm chính: 

  • Nhóm hạt giàu protein, chất béo: Hạt điều, đậu phộng, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, đậu tương (dùng để làm sữa đậu nành), hạt bí, hạt sen,... Nhóm này siêu giàu axit folic, chất béo, DHA, các loại vitamin khoáng chất cần thiết bổ sung khi mang bầu. 

  • Nhóm hạt giàu tinh bột: Ngô, yến mạch, gạo lứt, khoai lang, khoai môn,...

  • Ngoài ra, các loại rau củ quả như cà rốt, táo đỏ, hay cả nhãn, dâu tây, táo, lê, dừa,... đều có thể là nguyên liệu pha chế lên bình sữa hạt tuyệt ngon luôn nếu biết mix đúng cách. Hoa đậu biếc, củ dền có thể giúp tạo màu món sữa hạt siêu đẹp. 

Sữa hạt chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng có trong thành phần của các loại hạt thôi các mẹ nhé, nó không hoàn toàn giống với sữa bầu đâu. 

Tùy theo cách mix match mà các mẹ sẽ có loại sữa hạt siêu ngon lại giàu dinh dưỡng

33. Nguyên liệu cần để làm sữa hạt

Để làm sữa hạt thành công, các mẹ chuẩn bị một vài nguyên liệu: 

  • Các loại hạt muốn mix với nhau: Một món sữa hạt có thể làm 1 loại hạt, có thể mix nhiều hạt với nhau, chỉ cần hương vị dễ chịu, mùi vị hòa hợp là được. Còn mình thấy ít hạt kị nhau lắm nên mix thoải mái. 

  • Máy làm sữa hạt. Nếu có điều kiện, nên sắm hẳn một cái máy làm sữa hạt để làm cho cả gia đình dùng, sau này có bé cho bé uống nhiều sữa hạt cũng rất tốt. 

  • Nếu không có máy chuyên dụng làm sữa hạt, các mẹ dùng máy xay sinh tố cũng okie, vẫn làm được, có điều hơi mất công hơn chút thôi. 

  • Nước lọc. Nếu dùng máy say sinh tố, nên dùng nước nóng nhiệt độ khoảng 70 độ C

  • Rây lọc bã nếu dùng máy say sinh tố, dùng máy làm sữa hạt thì không cần. 

  • Đường phèn hoặc đường mía để tạo độ ngọt cho sữa. 

44. Công thức làm sữa hạnh nhân

Mình chọn sữa hạnh nhân để giới thiệu với các mom vì mình siêu thích loại sữa này, thơm, ngon, ít bị ngán hơn mắc ca, dễ uống nữa mà không mất nhiều công làm. Công thức áp dụng với máy xay sinh tố để phù hợp với hầu hết các mom nha. 

Nguyên liệu: 

  • Hạt hạnh nhân đã bóc vỏ: 2 bát khoảng 60 hạt. 

  • Nước lọc khoảng 70 độ. 

  • Rây

Cách làm: 

  • Hạt hạnh nhân ngâm khoảng 8 tiếng trong nước lọc cho hạt bắt đầu nhú mầm. Thường thì mình ngâm tối hôm trước, buổi sáng hôm sau dậy là có nguyên liệu làm rồi. 

  • Rửa sạch hạnh nhân đã ngâm, bóp cho sạch vỏ lụa bên ngoài hạt sữa sẽ không bị chát, lạo xạo khi uống. 

  •  Cho hạnh nhân làm sạch, cùng 500ml nước ấm khoảng 70 độ., một ít đường phèn vào xay. Hỗn hợp thu được lọc qua rây mịn, xong lại tiếp tục cho vào xay cho thật nhừ, mỗi lần cho vào xay là thêm nước vào đến khi hết nước. Dừng cho nước khi mom cảm thấy sữa đủ đặc, phù hợp với khẩu vị là được. 

Thưởng thức: 

  • Sữa này có thể dùng luôn hoặc làm nguội nhanh và cho vào trong tủ lạnh bảo quản. Không nên cho cả ly sữa đang nóng vào trong tủ lạnh sẽ dễ làm hỏng tủ. Nhưng làm nguội cần làm nguội nhanh vì ở nhiệt độ cao và để ngoài trời, sữa hay bị hỏng. Mình toàn quấn khăn lạnh ở ngoài ly đựng sữa sẽ giúp nhiệt xuống nhanh hơn đáng kể ấy, hoặc để trước quạt cho nhanh nguội. 

  • Thời gian bảo quản và dùng được trong tủ là từ 1 - 2 ngày tùy khả năng bảo quản của tủ. Không nên dùng lâu hơn vì nhanh hỏng. 

  • Một số mom thấy sữa nguội, không thích và muốn đun lại để đảm bảo, nhưng mình không chọn đun lại, vì đun lại dễ mất chất. Thay vào đó, mình đã phải dùng nước tương đối nóng (70 độ - 80 độ) để xay cùng với hạnh nhân ngay từ lúc đầu, vẫn đảm bảo được chất lượng sữa. 

Sữa hạt rất ngon nhưng không phải ai cũng thích vì nói hơi nhạt. Nhưng nhạt là tốt mà, nhất là bà bầu. Nhạt cũng được, nhiều dưỡng chất là được, ngon và dễ uống là được, phải không các mom. Mình còn rất nhiều công thức làm sữa hạt nữa, nếu các mom hứng thú mình sẽ chia sẻ với các mom nhé. Sữa này từ bé nhỏ đến người lớn tuổi đều dùng được nên chẳng lo phí, chẳng thừa. Mẹ nào nghén có thể nghĩ đến sữa hạt nhé.

Theo Bibabo.vn
Xem thêm