Xây dựng chế độ ăn uống khoa học
Có thể nói, mẹ đã tiêu hao rất nhiều sức lực để “vượt cạn”, vì vậy một chế độ dinh dưỡng sau sinh phù hợp và cân đối là điều cần thiết để mẹ nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu với một lượng vừa đủ, khoảng 2.800 kcal/ngày và đảm bảo đầy đủ các chất sau:
Protein
Cơ thể mẹ cần khoảng 10 – 15g protein để sản xuất sữa. Vì vậy, để tránh tình trạng thiếu hụt protein mẹ cần bổ sung khoảng 90 – 100g thông qua các loại thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu…
Sắt
Trong quá trình sinh con, mẹ đã tiêu hao khoảng 200ml sắt. Vì vậy, nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt như: mộc nhĩ đen, táo đỏ, gan động vật, đường đỏ, các chế phẩm từ đậu…
Vitamin
Để hồi phục sức khỏe như ban đầu, mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin như cà chua, các loại đậu, rau cải, củ cải…Bên cạnh đó, các loại rau xanh cũng bổ sung chất xơ giúp mẹ tránh được táo bón sau sinh.
Canxi
Những loại thực phẩm giàu canxi như: tảo tía, sữa bò, rong biển, vừng đen, hải sản, các loại rau có màu xanh đậm, súp lơ, rau chân vịt, tỏi tây, trứng, nấm…
Tuy nhiên, sau sinh cơ thể mẹ vẫn còn rất yếu, chỉ nên ăn những món nhẹ, dễ tiêu, gia vị không nên quá đậm để dạ dày dễ hấp thu hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh những loại gia vị có mùi mạnh như tỏi, gừng, ớt…để tránh ảnh hưởng đến sữa mẹ.
Nguôn: conlatatca.vn
-
Thích bài viết
-
5 người thích
Nhận ngay 10 Xumom khi chia sẻ bài viết
Hỏi đáp, bình luận
bình luận
Viết bình luận của bạn...