Tài khoản

Mẹ sau sinh bao lâu được ăn trái cây?

Linh Lan 4 năm trước 7 bình luận

Trái cây nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng cần thiết giúp mẹ nhanh hồi phục sau sinh, sữa mẹ nhiều chất tốt cho sự

Xem nhanh

  • Sau sinh bao lâu được ăn trái cây? 
  • Những loại trái cây phù hợp với mẹ sau sinh
  • Những loại trái cây không phù hợp với mẹ sau sinh 
  • Lưu ý quan trọng khi ăn trái cây sau sinh

Ấy vậy mà nhiều mẹ vẫn giữ quan niệm không nên ăn trái cây sau khi sinh hay người lớn không cho dùng luôn trái cây vì sợ lạnh bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Thế nhưng mẹ có biết, không bổ sung trái cây trong những tuần đầu thai kỳ là mẹ đã mất đi một nguồn bổ sung vitamin tự nhiên đặc biệt tốt cho sự phát triển của em bé rồi đấy.

Trái cây bổ sung vitamin và khoáng chất tốt cho quá trình phục hồi sau sinh và lợi sữa mẹ (Ảnh: Internet) 

1Sau sinh bao lâu được ăn trái cây? 

Các chuyên gia cho rằng mẹ sau sinh có thể ăn được trái cây sau 2 - 3 ngày sau sinh. Đặc biệt, với một số mẹ bầu quá mệt mỏi, chán ăn sau khi trải qua quá trình “vượt cạn”, những loại trái cây ngọt dịu, mọng nước sẽ giúp mẹ dễ ăn hơn, vơi bớt cảm giác chán ăn, bổ sung năng lượng và tốt cho hệ tiêu hóa. 

Khoảng 2 - 3 ngày sau sinh mẹ đã có thể ăn trái cây (Ảnh: Internet)

2Những loại trái cây phù hợp với mẹ sau sinh

Mặc dù không cần kiêng kị quá nhiều nhưng do thể trạng yếu, mẹ mới sinh chỉ nên ăn những loại trái cây có vị không quá chua, không quá ngọt sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích cảm giác thèm ăn, còn có tác dụng lợi sữa, giúp sữa thơm và đặc hơn. 

Dưới đây là một số loại trái cây gợi ý cho mẹ: 

  • Chuối: Giàu chất xơ và sắt nên ăn chuối hỗ trợ tái tạo hồng cầu bù vào lượng máu đã mất sau sinh, giảm nguy cơ táo bón. Chuối còn rất tốt cho sữa, tăng chất lượng sữa mẹ. 

  • Đu đủ: Đu đủ chín nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ chống táo bón sau sinh cực hiệu quả, tăng sức đề kháng, bổ máu, lợi sữa. 

  • Thanh long: Nhiều nước, mát, giàu vitamin giúp tăng lượng sữa dồi dào. 

  • Hồng xiêm: Mềm, ngọt, dễ ăn, bổ sung sắt cho hai mẹ con. 

  • Vú sữa: Giàu vitamin A, B1, B2, B3, C, các khoáng chất như canxi, sắt, chất xơ, protein,... và rất tốt cho sữa mẹ. 

  • Sung: Sung ngọt, hơi chát, tính mát, nhiều vitamin và khoáng chất như kali, photpho, vitamin C, B,.. có tác dụng lợi tiểu, tốt cho máu, giảm viêm nhiễm sau sinh. Chất xơ trong quả sung tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu và sau sinh. Quả sung non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa hiệu quả. Mẹ có thể ăn sống hoặc nấu canh, hầm với xương,... 

  • Cam, bưởi ngọt: Bổ sung vitamin C, canxi, tăng cường hệ miễn dịch, đẹp da, giảm cholesterol, tiêu mỡ thừa,...

Những loại trái cây không quá chua, không quá ngọt phù hợp cho phụ nữ sau sinh (Ảnh: Internet)

3Những loại trái cây không phù hợp với mẹ sau sinh 

Những loại trái cây chua, lạnh, hoặc quá ngọt đều không phù hợp với mẹ sau sinh. Đồ ăn chua, lạnh có thể sản sinh ra chất toan làm hại răng của mẹ và kích thích hoạt động của dạ dày, ảnh hưởng tới sức khỏe của hệ tiêu hóa. Những trái cây quá ngọt có thể gây nóng, nổi mụn, gây táo bón ở mẹ và bé. 

Dưới đây là một số loại trái cây không phù hợp mẹ cần lưu ý: 

  • Trái cây quá nóng như vải, nhãn, xoài, mãng cầu,... có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ và bé, gây nóng trong, nổi mụn. 

  • Trái cây quá chua như chanh, me, dâu da, cam chua, khế chua,... ảnh hưởng đến răng sau này. 

  • Trái cây quá khô cứng như ổi xanh, cóc ảnh hưởng đến răng miệng. 

Những trái cây quá chua, quá cứng không tốt cho răng và hệ tiêu hóa của bé (Ảnh: Internet)

4Lưu ý quan trọng khi ăn trái cây sau sinh

Mẹ sau sinh nên lưu ý một số vấn đề như: 

  • Lựa chọn trái cây sạch, an toàn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến mẹ và bé. 

  • Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn vì có thể bị đầy bụng. 

  • Không nên ăn trái cây để trong tủ lạnh quá lâu. 

  • Không nên ăn cam quýt chung với sữa vì ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Nên ăn chung cam, quýt khi uống viên sắt lợi sữa. 

Túm lại, mẹ không cần quá kiêng khem việc ăn trái cây, có thể ăn được ngay sau sinh. Lựa chọn những loại trái cây không quá chua, không quá ngọt, ăn trái cây đúng mùa sẽ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé nhé. 

Theo Bibabo.vn