Tài khoản

3 công dụng của máy hút sữa cho mẹ và bé

Cửa hàng Bibabo 1 năm trước 19 bình luận

Xem nhanh

  • 1.1 Xử lý tắc sữa sau sinh hiệu quả
  • 1.2 Giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn
  • 1.3 Giúp chị em giữ một bộ ngực đẹp

Máy hút sữa có vai trò chính là để hút sữa từ ti mẹ vào bình. Sữa này bạn có thể cất trữ trong tủ lạnh và cho bé ti sau đó. Ngoài chức năng cơ bản này thì máy hút sữa còn có những vai trò rất quan trọng khác nữa. Nó giúp giải quyết một vấn đề rất thường gặp ở các chị em sau sinh, đó là vấn đề tắc sữa; giúp các mẹ chăm sóc bé hiệu quả hơn; đồng thời nó cũng có vai trò rất quan trọng giúp chị em giữ gìn sắc đẹp.

11.1 Xử lý tắc sữa sau sinh hiệu quả

Thường thì trong vòng 30 phút đến 24 giờ sau khi sinh là bà mẹ sẽ có sữa cho bé bú. Nếu muốn sữa về nhanh thì bạn cần cho bé bú thường xuyên để kích thích tuyến sữa. Nếu sau 24h mà bé vẫn không ti được gì thì khả năng là mẹ bị tắc sữa. Nguyên nhân gây tắc sữa sau sinh chủ yếu là do khi sữa về bé bú không kịp. Khi đó các tuyến sữa bị ứ đọng lại làm cho tuyến vú bị sưng lên dẫn đến tắc sữa.

Điều này khiến cho nguồn sữa em bé bú bị thiếu. Dấu hiệu thường thấy khi mẹ bị tắc tia sữa là vùng ngực căng to hơn bình thường, gây đau nhức khi chạm vào, núm vú không tiết sữa hoặc tiết ra nhỏ giọt. Khi bị tắc sữa, nếu bạn không nhanh chóng hút hết sữa ra thì các chỗ tắc ở các tuyến sữa sẽ ngày càng sưng to, vón cục và gây nên hiện tượng áp xe vú rất đau và khó chịu.

Mát xa kết hợp với máy sẽ giúp thông tắc tia sữa hiệu quả

Mát xa kết hợp với máy sẽ giúp thông tắc tia sữa hiệu quả

Trường hợp bị áp xe vú mà mẹ không tìm cách để hút sữa ra hoặc làm thông chỗ tắc thì có thể dẫn đến những ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tuyến vú. Ngoài ra, nếu mẹ nào từng nâng ngực mà quyết định nuôi con bằng sữa mẹ thì cũng dễ xảy ra tình trạng ống dẫn sữa bị tắc. Mô nhân tạo trong ngực gây cản trở việc thông tia sữa, và lượng sữa sẽ bị tắc hoặc ít hơn bình thường.

Các sản phẩm máy hút sữa với cơ chế mát xa nhẹ nhàng, lực hút mạnh sẽ dễ dàng giúp bạn làm thông các chỗ bị tắc. Và đây là một trong những ưu điểm của máy hút sữa. Cơ chế hút chân không sẽ giúp bạn thông sữa nhẹ nhàng, không gây ra đau đớn như các phương pháp dân gian. Máy hút sữa nào tốt phải là loại mà có khả năng hút chân không tốt, không gây ra các cảm giác khó chịu khi sử dụng.

Mẹ có thể tham khảo 1 số dòng máu hút sữa dưới đây:

21.2 Giúp mẹ chăm con dễ dàng hơn

Để duy trì được nguồn sữa thì điều cần thiết nhất là phải cho bé bú thường xuyên để kích thích việc sản sinh ra sữa. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới sinh, bé sẽ bú rất ít hoặc có những bé sẽ không biết bú. Lúc này, bạn nên dùng máy hút sữa để hút các phẩn sữa còn thừa ra. Việc này rất quan trọng để giảm thiểu vấn đề tắc sữa và giúp mẹ đỡ cảm thấy khó chịu vì tức ngực.

Máy hút sữa đặc biệt quan trọng đối với mẹ bận rộng và không có thời gian ở bên cạnh con. Nó là công cụ đắc lực trong việc chăm cho bé ăn bằng bình sữa mẹ. Hàng ngày khi đi làm, mẹ có thể hút sữa ra, bảo quan trong tủ lạnh. Sữa này có thể được sử dụng trong ngày hôm sau vào lúc bạn không ở nhà. Với mẹ nào nhiều sữa thì có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Sữa có thể được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh tới 4 tháng

Sữa có thể được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh tới 4 tháng

Bảo quản trong ngăn đá, sữa mẹ có thể dùng được trong thời gian từ 2-4 tháng sau đó. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý quá trình rã đông là cần chuyển sữa từ ngăn đá sang ngăn mát từ 6-8 tiếng trước khi sử dụng. Sau đó lấy ra ngâm với nước ấm (khoảng 40 độ C) rồi mới cho bé dùng nhé.

31.3 Giúp chị em giữ một bộ ngực đẹp

Một chức năng khác cũng cực kỳ quan trọng của máy hút sữa là giúp chị em giữ gìn bộ ngực của mình. Khi bạn cho con mình bú thường xuyên, bầu ngực sẽ đứng trước nguy cơ bị chảy xệ nhiều hơn so với việc hút sữa bằng máy. Những ai đã làm mẹ sẽ hiểu cảm giác đau hoặc khó chịu khi con mình không chịu bú mà cứ ngậm hoặc cắn ti liên tục. Thế nên các sản phẩm máy hút sữa ngày nay được rất nhiều chị em quan tâm.

Ở nước ngoài, máy hút sữa được sử dụng rất phổ biến. Việc dùng máy hút sữa sẽ rất tiện khi bạn muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng lại không có điều kiện để chăm con thường xuyên từ lúc sinh đến khi con có thể cai sữa. Với các mẹ sinh mổ, cơ thể còn yếu ớt không thể bế em bé bú thì những loại máy hút sữa bằng điện sẽ là một giải pháp tuyệt vời để giúp các mẹ đỡ vất vả hơn khi chăm sóc bé sau sinh.

Chúc mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan!

Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần tư vấn, mẹ hãy bình luận ngay dưới đây để Bibabo hỗ trợ mẹ nhé!

Theo Bibabo.vn
Xem thêm