Tài khoản

ĂN MÓNG GIÒ CÓ THỰC SỰ LỢI SỮA NHƯ NHIỀU NGƯỜI VẪN NGHĨ?

user_avatar

2

Tắc sữa à, ăn móng giò hầm đu đủ xanh nhiều vào mới có sữa được 

Ít sữa à, ăn cháo móng giò luôn đi sữa mới nhiều

Đấy là những “câu nói cửa miệng” của các mẹ bỉm sữa truyền tai nhau mỗi khi thấy ai bị ít sữa, tắc sữa hay thiếu sữa cho con bú. Tuy nhiên, móng giò có thực sự là món ăn giúp lợi sữa hay không? Và các chuyên gia nói gì về điều này?

1. Thực hư chuyện “ăn móng giò lợi sữa”

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Thực tế đã có không ít bà mẹ cố gắng ăn kiêng khem cũng như chế biến nhiều món ăn với mong muốn "tạo thêm sữa" cho con bú, đặc biệt là việc thường xuyên ăn móng giò. Nào là móng giò hầm đu đủ xanh, cháo móng giò, nhiều nhà không hầm móng heo thì chuyển sang cả móng dê, móng chó, móng bò và nghiễm nhiên, món ăn này được vang danh từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ mẹ từng sinh tới mẹ sắp sinh, ai ai cũng coi móng giò như “thần dược” để có nhiều sữa. Vậy nhưng tại sao có những mẹ ăn mãi, ăn tới ngán mà sữa vẫn không về?

Theo các chuyên gia, sữa mẹ có nhiều hay ít là do sự điều tiết của hormon chứ không phải do thực phẩm. Trong móng giò chứa rất nhiều chất béo, có thể khiến cho sữa mẹ đặc hơn nhưng như thế không có nghĩa là tốt hơn.

Ăn móng giò không những không giúp các mẹ có sữa nhiều hơn mà còn là nguyên nhân gây ra tắc tia sữa. Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng - chuyên gia Sữa mẹ Quốc tế (Viện Sữa Mẹ Canada) cho biết: "Ăn móng giò là một dạng mỡ động vật nên sẽ làm cho sữa mẹ béo bởi một chất béo bão hòa. Chúng ta nhìn một bát mỡ và một bát dầu trong nhiệt độ thấp thì mỡ sẽ đông. Đó là lý do tại sao có quá nhiều mẹ bị tắc tia sữa thường xuyên. Khi xem lại chế độ ăn uống của các bà mẹ thì nhận ra là do ăn quá nhiều móng giò. Ăn móng giò là một ngộ nhận lớn, các chị em cứ nghĩ là ăn thực phẩm này sẽ có nhiều sữa nuôi con nhưng thực ra không có lợi mà còn có hại".

Móng giò thường được các chị em chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó phổ biến là món cháo móng giò, các loại canh. Tuy nhiên, nếu ăn cháo móng giò thường xuyên có thể khiến sữa mẹ mang nhiều phân tử béo động vật và dễ đông giữa đường ống dẫn sữa, gây ra hiện tượng tắc tia sữa. Đã có nhiều sản phụ vì muốn duy trì nguồn sữa cho con bú đã ăn món này liên tục, hậu quả là dẫn tới thừa cân béo phì, phải mất thời gian dài mới cải thiện được.

Bác sĩ Nguyễn Đức Thuấn – Nguyên trưởng khoa Sản II – BV Phụ sản Trung Ương cũng khẳng định: "Ăn nhiều cháo móng giò chẳng những không có tác dụng lợi sữa mà còn là nguyên nhân gây tắc tia sữa, béo phì cho các mẹ sau sinh".

“Trong chân giò chủ yếu là mỡ, một ít collagen và nước. Nhiều người ninh cháo chân giò, nấu chân giò với đu đủ xanh để lấy nước uống nhưng thực ra nếu chúng ta uống nước, bổ sung nước từ hoa quả tươi, thực phẩm tươi sạch thì thậm chí còn nhiều dinh dưỡng hơn là việc kỳ công ninh chân giò để ăn. Cháo chân giò chỉ giải quyết vấn đề thiếu nước, mà nếu thiếu nước thì chị em có thể uống nước khoáng, nước đun sôi để nguội. Và cách tốt nhất để có nhiều sữa sau sinh là các mẹ hãy ăn uống đầy đủ, khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng không được kiêng khem nhiều”, bác sĩ Thuấn cho biết. 

2. Cơ chế tạo sữa của mẹ

Trên thực tế, sữa mẹ được tạo ra nhờ hormone qua những giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn 1 - Tạo sữa vàng: Bắt đầu từ khoảng tuần thứ 16, 20 của thai kỳ đến khoảng 72 giờ sau khi sinh là giai đoạn tạo sữa vàng đầu tiên, còn gọi sữa non. Sữa non giàu dưỡng chất nhất, tạo ra các kháng thể để phòng tránh bệnh tật cho con về sau này.

  • Giai đoạn 2 - Sữa già: Bắt đầu từ khoảng 72 giờ sau khi sinh và tiếp tục đến 6 tuần kế tiếp là giai đoạn chuyển tiếp từ sữa vàng sang sữa già về dồi dào, chưa đến cữ bú, bầu vú mẹ đã cương cứng, sữa mẹ thường xuyên chảy tràn, bú bên này chảy bên kia, thậm chí người mẹ chỉ cần nghĩ đến con, sữa cũng ướt áo.

  • Giai đoạn 3 - Sữa sản xuất theo nhu cầu con: Bắt đầu từ tuần thứ 6 sau khi sinh đến khi cai sữa, bầu vú mẹ không còn thường xuyên căng đầy, sữa không còn tràn, nhưng con bú bao nhiêu sữa sẽ sản xuất theo nhu cầu của con bấy nhiêu. Giảm cữ bú thì giảm sữa, tăng cữ bú là tăng sữa.

  • Giai đoạn thoái phát: Bắt đầu từ khi mẹ cai sữa cho con đến khoảng 12 tuần sau đó. Bầu vú mẹ thu lại gần giống với cấu trúc và kích thước trước khi mang thai và sẵn sàng trở lại chu kỳ cho lần sinh con tiếp theo.

Cơ thể càng được vận hành theo quy luật tự nhiên, hormone càng tăng, thời khắc và các cơ chế sản xuất sữa mẹ càng có hiệu quả. Vì vậy, để kích thích sữa về, các mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt, bởi bú sớm sẽ gây phản xạ ngược, tuyến yên lúc này được kích thích sẽ tiết ra sữa nhiều hơn và còn tiết ra một chất nội tiết gọi là oxytocin có tác dụng làm co bóp cơ dạ con, đẩy nhau thai bong ra sớm.

Hiện chưa có bằng chứng khoa học hay phân tích chính xác thành phần dinh dưỡng trong móng giò và cơ chế tác động của nó đến việc tiết sữa ra sao từ món ăn này. Vì vậy chỉ nên ăn móng giò dưới hình thức bổ sung với các thực phẩm khác. Không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này.

3. Nếu móng giò không lợi sữa, vậy mẹ cần ăn uống thế nào để gọi sữa về?

Như đã nói ở trên, hormone quyết định gần như hoàn toàn khả năng tạo sữa của mẹ. Trong đó, hormone tạo sữa Prolactin lại có một tương quan thú vị với hormone ngon miệng Dopamine. Khi mẹ sữa được ăn một món ăn ngon, mẹ thích ăn thì Dopamine sẽ tăng tạo cảm giác “ngon miệng”, còn khi ăn quá nhiều một món ăn, ăn món bị ép buộc, lượng hormone này sẽ giảm và tạo cảm giác “chán”. Điều thú vị ở đây chính là Dopamine ức chế Prolactin. Nhưng ngay sau khi ăn ngon miệng và Dopamine đạt mức cao nhất, nó sẽ giảm mạnh xuống và khiến cho Prolactin trỗi dậy. Vậy nên sau khi được ăn ngon miệng, mẹ sẽ sản xuất được nhiều sữa hơn, nhanh hơn.

Cơ chế này chứng minh điều gì? Đó là nếu mẹ sữa thích ăn món móng giò hầm nhưng không được ăn thường xuyên (trước sinh chẳng hạn) thì sau khi sinh, mẹ ăn xong món này sẽ có cảm giác sữa nhiều trở lại. Nhưng nếu mẹ cực ghét móng giò nhưng lại bị ép ăn để lợi sữa, thì cảm giác chán ngấy cũng sẽ không khiến lượng sữa sản sinh tăng lên được.

Về chế độ dinh dưỡng, để tăng nguồn sữa mẹ, sản phụ nên hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt và thức ăn nhanh… Thay vào đó, hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ, nên dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn. Đồng thời, bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể để tránh táo bón sau sinh.

Uống tối thiểu 3 lít nước một ngày: Một trong những việc quan trọng mà người mẹ cần phải làm là uống tối thiểu 3 lít nước/ngày. Chỉ như vậy, cơ thể mới có thể tạo ra được đủ 1 lít sữa để nuôi con.

Giữ tinh thần thoải mái: Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng cần giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ và ăn đa dạng thực phẩm, tăng lượng rau và thực phẩm giàu dinh dưỡng như tôm, thịt bò... Điều quan trọng nhất ở đây là đảm bảo mẹ ăn ngon miệng, cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn khi ăn uống, ăn nhiều chất xơ, thường xuyên thay đổi món cho đỡ ngán và các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuân theo quy luật tự nhiên và giữ tinh thần luôn thoải mái sẽ giúp mẹ chuyển giai đoạn tạo sữa dễ dàng hơn.

Một số thực phẩm gây mất sữa các bà mẹ nên tránh: Sô-cô-la, khoai tây chiên, đậu phộng (lạc), đồ uống kích thích, thực phẩm cay nóng, một số loại cá biển, quả bơ, trái cây họ cam, các loại hải sản có vỏ cứng, bạc hà, lá lốt, bắp cải, rau mùi tây, măng, cải bắp.

Một số thực phẩm gây mất sữa mẹ nên tránh

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, mẹ có thể kết hợp bổ sung uống Lợi sữa Mộc Tiên sẽ rất tốt trong việc gọi sữa mẹ về. 

LỢI SỮA MỘC TIÊN - HỖ TRỢ GỌI SỮA VỀ TRÀN TRỀ CHO CON

Lợi sữa Mộc Tiên được bào chế từ 10 vị thuốc quý, trong đó có Bạch Linh giúp tăng tiết sữa, kích thích tuyến sữa tiết nhiều sữa hơn. 

Các thành phần Ý Dĩ, Thông Thảo chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp cơ thể mẹ hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn, từ đó tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. 

Các thành phần đương quy, bạch linh, thông thảo có trong Lợi sữa Mộc Tiên giúp mẹ bổ khí thông huyết, hỗ trợ điều trị thiếu máu, suy nhược cơ thể. Hoàng kỳ tăng sức đề kháng cho mẹ, đẩy hết sản dịch ra ngoài, hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh ở mẹ. Ngoài ra, những vị thuốc quý trong Lợi sữa Mộc Tiên còn giúp giảm stress trong những ngày nuôi con, mẹ sẽ ăn ngủ ngon hơn, từ đó hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Cơ thể mẹ khỏe thì tuyến sữa cũng hoạt động tốt hơn, sữa cũng sẽ được tiết ra nhiều hơn. 

Như vậy, thực tế món móng giò không có tác dụng gì trong việc lợi sữa và tạo nhiều sữa cho mẹ. Vì vậy, mẹ hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống thật hợp lý kết hợp với việc uống lợi sữa Mộc Tiên sẽ giúp sữa mẹ về nhiều hơn. 

Nếu mẹ còn bất kì thắc mắc nào hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI để Bibabo tư vấn giúp mẹ nhé!

11 thích
2 thảo luận

1.5k đã xem

Bài viết liên quan

LÀM GÌ KHI KHÔNG CÓ SỮA VỀ KỊP NHỮNG NGÀY ĐẦU SAU...

Xin và Cho sữa mẹ: phải để ý mấy vấn đề sau không...

Con yêu titu đến 2 tuổi cũng k lo lắng về thiếu...

Đọc thêm

So sánh máy xay cầm tay đa năng: Rozabi vs Braun

Máy xay Rozabi, Braun… đều là những thương hiệu nổi tiếng và uy tín nhất trên thị trường, được nhiều chị em nội trợ tin dùng hiện nay. Mỗi sản phẩm từ các thương hiệu này đều được kiểm nghiệm về độ an toàn, chất lượng trước khi đưa ra thị trường và đến tay người tiêu dùng.Và nếu các mẹ nào đang băn...

Vì sao mẹ nên sắm ngay 1 chiếc máy hút sữa điện đôi?

Máy hút sữa đem lại cho mẹ rất nhiều lợi ích trong hành trình “nuôi con bằng sữa mẹ”. Khi tìm hiểu các dòng thương hiệu trên thị trường, có thể mẹ sẽ băn khoăn không biết nên sử dụng loại máy hút sữa nào trong 3 loại: máy hút sữa bằng tay, máy hút sữa điện đơn và máy hút sữa điện đôi. Hãy cùng...

Phấn nước nào tốt nhất cho mẹ bầu và sau sinh? Lời khuyên từ bác sĩ

Bà bầu và mẹ sau sinh trang điểm không có gì là xấu miễn là mẹ chọn được những sản phẩm an toàn, có giấy chứng nhận rõ ràng, không chì, không chất độc hại... Nên chọn loại phấn nước nào tốt nhất thì hãy cùng Bibabo tìm hiểu nhé."Trước đi ra ngoài lúc nào cũng phải có đánh tí phấn nước, thoa ít son,...

Thực hư "trào lưu" cho bé uống Vitamin tổng hợp mỗi ngày!

Việc cho bé uống Vitamin tổng hợp hiện nay đã không còn xa lạ với nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nếu các bé đã có chế độ ăn uống đủ chất thì có nhất định phải bổ sung Vitamin tổng hợp từ bên ngoài nữa hay không? Hãy cùng Bibabo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!Những lưu ý khi cho bé uống...

ĐỌC NGAY NẾU BẠN ĐANG NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ HOẶC ĐANG CẦN KÍCH SỮA

Cho con bú mẹ là cách tốt nhất và mang lại nhiều lợi ích nhất cho cả bé và mẹ. Tuy nhiên, không phải tất cả các mẹ đều có thể cho bú theo nhu cầu của con. Và các mẹ không thể lúc nào cũng ở bên con 24 giờ một ngày. Vậy khi nào cần dùng máy hút sữa và hút sữa sao cho nhiều sữa, không bị xệ ngực mẹ?...