Tài khoản

Bé ăn dặm kiểu Nhật, mẹ đã chuẩn bị những gì?

Chắc hẳn nhiều mẹ đã nghe tới "Phương pháp ăn dặm của Nhật". Nhưng mẹ đã thực sự hiểu rõ về cách thức ăn dặm này cũng như những bước để chuẩn bị cho bé trước khi bước vào thời kỳ này chưa? Mẹ hãy tham khảo ngay bí quyết dưới dây để giúp bé ăn dặm thành công nhé!

Tại sao bé cần ăn dặm?

Bắt đầu sang tháng thứ 5, ngoài sữa mẹ bé sẽ cần bổ sung thêm các thực phẩm bên ngoài để đạt được trọng lượng cần thiết cho sự phát triển bình thường. Ngoài ra đây là giai đoạn bé bắt đầu học làm quen với những kĩ năng mới như nhận biết mùi vị thức ăn và khả năng vị giác, vì vậy thời điểm này mẹ sẽ bắt đầu cho bé làm quen với ăn dặm. 

Để bé bắt đầu làm quen với ăn dặm, mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau: 

  • Bé nên bắt đầu với cháo pha loãng theo tỉ lệ 1:10 vì lúc này thành ruột và hệ tiêu hoá của bé còn rất non nớt và sẽ phát triển dần theo độ tuổi của bé, tương ứng độ đặc của cháo sẽ tăng dần lên.

  • Bữa ăn dặm nên có đầy đủ ba nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo tỉ lệ chuẩn "vàng - đỏ xanh" để kích thích bé làm quen với nhiều nhóm thức ăn đồng thời kích thích khả năng nhận biết màu sắc ở bé. 

  • Không thêm gia vị vào thức ăn của trẻ: lý do vì thời điểm này hệ tiêu hoá của con rất yếu, gia vị và nước mắm có thể là nguyên nhân gây ra bệnh thận ở trẻ nhỏ. 

  • Rèn luyện bé ăn đúng bữa và ngồi chung với gia đình khi ăn

  • Trong quá trình ăn dặm, mẹ có thể bổ sung phương pháp ăn bé tự chỉ huy. Phương pháp này có thể sẽ gây bẩn và tung toé thức ăn khắp nơi nhưng bé sẽ rèn luyện khả năng tự nhận biết đồ ăn, cầm nắm và kĩ năng nhai/nghiền đồ ăn (rất tốt cho sự phát triển răng nướu sau này). Mỗi bữa mẹ có thể cho bé tập sử dụng muỗng để tăng tính tự lập. 

  • Không ép buộc bé ăn, nếu bé muốn hãy để bé tự do quyết định khẩu vị của mình.

  • Khi mẹ bắt đầu giới thiệu món ăn mới, hãy cho bé thời gian làm quen từ 3 - 4 ngày. 

 

Mẹ cần chuẩn bị gì khi bé ăn dặm kiểu Nhật?

Nồi nấu cháo

Nồi hầm BB-Cooker cho bé bữa ăn đủ dinh dưỡng

Giai đoạn đầu tiên của ăn dặm bé chỉ có thể bắt đầu bằng thực đơn cháo loãng, vì vậy nồi hầm cháo là đồ dùng không thể thiếu cho mẹ trong thời kỳ này. Mẹ có thể sử dụng nồi nấu cháo để chế biến những món ăn ninh nhừ nhưng không được mất đi mùi vị, giảm tính kích thích ăn uống ở bé. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng nồi ninh hầm khác nhau, nhưng nồi để hầm cháo cho bé thường được mẹ lựa chọn thuộc dòng nồi Hàn Quốc BB-Cooker với tính năng nấu chậm nhằm lấy hết các chất dinh dưỡng có từ trong thức ăn mà không làm mất đi hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng có trong thức ăn.


Máy xay nghiền thức ăn

Dụng cụ chế biến không thể thiếu trong quá trình ăn dặm của bé là máy xay nghiền thức ăn. Thời kì này mẹ sẽ phải sử dụng đến máy xay rất nhiều để làm nhuyễn thức ăn nhưng cũng không làm mất đi màu sắc và vị ngon của đồ ăn dặm. Mẹ không nên sử dụng máy xay của bé chung với máy xay gia đình vì một số loại thức ăn người lớn có thể vẫn bám mùi trên máy xay cũ dù đã rửa sạch, mùi vị này có thể làm thay đổi mùi vị đồ ăn dặm cho bé. 

Để dễ dàng hơn trong quá trình chế biến, mẹ nên sở hữu một chiếc máy xay cầm tay, thức ăn của bé vừa hoàn thành có thể sử dụng xay nhanh tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. 

Một số thương hiệu máy xay được nhiều mẹ sử dụng hiện nay bao gồm: Rozabi, Braun hay Philips đều phù hợp để chế biến ăn dặm, tuỳ thuộc vào ngân sách mẹ muốn sử dụng. Hiện nay, máy xay cầm tay của Rozabi được các mẹ tin dùng với khả năng xay nhuyễn nhiều loại thực phẩm bao gồm thịt, rau, củ, các loại hạt,...

Ngoài ra, để hành trình ăn dặm của bé thành công, mẹ hãy nhớ phối hợp thực đơn cho bé một cách khoa học nhất (tuân thủ nguyên tắc đủ đạm - tinh bột - vitamin) đồng thời theo dõi bảng tỉ lệ chế biến ăn dặm cho trẻ từng giai đoạn. Mẹ có thể tham khảo thêm các loại sách hướng dẫn ăn dặm cho bé kết hợp với phương pháp bé ăn dặm tự chỉ huy để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa.

Nếu mẹ có bất kỳ thắc mắc gì, cmt hoặc để lại sđt để Bibabo tư vấn nhé.

04/2018.  Có 14 thích.   Đã có 72 phản hồi.
  Thích
  Facebook
Máy xay cầm tay đa năng lưỡi kép Rozabi Plus 1000W
1.099.000đ
282 đánh giá 4.9 . 6223 lượt mua.
Xem thêm bình luận