Tài khoản

CÁCH BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG SỮA MẸ ĐÚNG CÁCH KHI TRỮ ĐÔNG SỮA CHO CON CỦA VỢ CA SĨ ĐĂNG KHÔI

Cửa hàng Bibabo 8 tháng trước

Là mẹ của hai nhóc tỳ kháu khỉnh, Thủy Anh - Vợ ca sĩ Đăng Khôi chia sẻ, ngay cả khi đang đi công tác cô cũng không quên hút sữa cho con. Đến tháng thứ 8, cô đã có một tủ sữa đảm bảo cho con trai bú đến một tuổi. Thủy anh rất chú trọng tới việc chăm con nhỏ và đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Cô thường xuyên chia sẻ về bí quyết chăm con và nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh.

1. Hút sữa để trữ đông hay cho con bú trực tiếp?

Khi thấy các mẹ khác hút sữa trữ đông thì nhiều mẹ lại thắc mắc tại sao không cho con bú trực tiếp mà phải hút sữa ra trữ đông làm gì cho phiền phức. Đồng ý là cho bé bú, mẹ sẽ nhàn hơn. Sữa mẹ được hấp thụ trực tiếp, ấm nóng và thơm ngon hơn, đồng thời an toàn tuyệt đối cho bé. Tuy nhiên, đa phần các mẹ đều chọn cách vừa cho bé bú trực tiếp trong những tháng đầu, vừa tập cho bé bú bình chứa sữa mẹ. Như thế, bé sẽ ít bện hơi mẹ. Sau này, chị em cũng không phải vất vả cai sữa cho con và có thể trở lại với công việc sớm mà con vẫn có sữa mẹ để bú mỗi ngày.

Với các mẹ phải trở lại làm việc sớm và hay đi công tác xa như Thủy Anh thì việc tập trung hút sữa trong 6-8 tháng đầu là điều cần thiết. Khi bé bú không hết, việc tích cực hút sữa để trữ trong tủ lạnh còn giúp kích thích sữa tiết ra nhiều hơn. Như vậy, đến tháng thứ 8, tháng thứ 10 là các mẹ đã có một tủ sữa đảm bảo cho bé bú đến 1 tuổi. Bản thân Thủy Anh chia sẻ, những lúc đi xa, cô vẫn hút sữa trữ cho con, con ở nhà không đòi ti mẹ mà vẫn bú bình nên mẹ thoải mái làm những công việc khác.


2. Bảo quản sữa khi đi công tác

Theo chia sẻ của Thủy Anh, trong 6 tháng đầu, mỗi lần đi ra ngoài từ 3 tiếng trở lên, cô luôn mang theo bộ hút, bình trữ sữa, bình giữ lạnh mini có đá. Cách 2-3 tiếng, cô hút sữa một lần để nguồn sữa không bị giãn ra, tránh mất sữa sớm. Sau khi hút, cô cho vào bình trữ, bọc trong 1 túi nilon có khoá zip, rồi cho vào bình giữ lạnh.

Nếu đi công tác xa, các mẹ nên hút sữa 3 tiếng một lần, cho sữa mới hút vào túi trữ sữa, gói thêm trong túi nilon có khoá zip và gửi vào tủ đông của khách sạn. Đến ngày về, chỉ cần chuẩn bị thùng xốp loại 5 kg và cho các túi sữa đông đá được bọc cẩn thận vào trong thùng là được.

Túi sữa đông không khác gì các cục đá lạnh lớn xếp cạnh nhau, giữ lạnh rất tốt. Dù đi máy bay, di chuyển 4-5 tiếng đồng hồ, nhưng về đến nhà sữa vẫn không hề bị tan ra.

"Nhiều khi di chuyển trên đường cả ngày, không ghé được chỗ nào để hút sữa, tôi ra phía sau hàng ghế ô tô và lấy khăn lớn buộc vào cổ, rồi hì hụi ngồi hút sữa. Nói chung đi đâu, làm gì và bằng mọi cách, tôi cố gắng duy trì sữa cho con. Trong mọi hoàn cảnh, cái khó ló cái khôn", Thủy Anh chia sẻ về công cuộc hút sữa cho con.

2. Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách. Trữ đông sữa mẹ đúng cách

Sau khi bé bú, mẹ hút cho hết sữa cả hai bên ngực. Hết sữa nghĩa là ngực hết căng và không còn cảm giác rân rân sữa về khi hút nữa. Bình thường, thường hút không quá 20 phút cả hai bên ngực. Sau đó, dồn sữa vào bình trữ sữa (là bình sữa không có ti mà có nắp vặn), cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Nếu bé không sử dụng hết trong ngày, mẹ có thể chia vào các túi trữ sữa, ghi rõ ngày tháng để nhận biết thời gian lưu trữ (điều này rất quan trọng). Sau đó, mới cho vào tủ đông để cất trữ lâu ngày. Tất cả các loại bình và túi trữ sữa dùng cho bé đều nên có ký hiệu BPA free.

Khi dồn sữa vào túi hay bình trữ sữa, các mẹ lưu ý chỉ đổ khoảng 3/4 là vừa đủ. Tiết kiệm cũng tốt, nhưng tiết kiệm quá bằng cách đổ sữa tràn đầy miệng túi gần chạm tới khoá zip sẽ dễ làm sữa nhiễm khuẩn, vì khu vực đó tay mẹ hay tiếp xúc nhất. Hơn nữa, khi rã đông, sữa hóa lỏng rất khó đổ ra bình nếu tràn đầy miệng túi.

Nếu các mẹ để sữa ở ngăn mát tủ lạnh thì nên để sâu sữa vào phía trong tủ, không nên để sửa ở cánh tủ lạnh, vì nhiệt độ ở cánh tủ không ổn định, mất lạnh rất nhanh.


3. Những dụng cụ cần thiết trong quá trình bảo quản sữa

- Máy hút sữa điện đôi: "Các mẹ nên chọn máy hút sữa loại hút 2 bên sẽ tiết kiệm thời gian cho mẹ. Nếu hút 2 bên cùng lúc tôi thường hút không quá 20 phút. Nên hút kiệt cho đến dòng sữa cuối, vì là sữa béo nhiều dinh dưỡng cho bé", Thủy Anh chia sẻ.

Máy hút sữa điện đôi Rozabi Deluxe có 5 cấp độ hút, 6 cấp độ vắt kiệt, 4 cấp độ mát xa sẽ giúp mẹ hút kiệt sữa mỗi lần. Mát xa sẽ giúp mẹ cảm giác thoải mái, không bị đau rát ngực. Máy có pin sạch nên mẹ có thể hút 5 cữ sữa mà không cần điện. Các mẹ ở nhà hay các mẹ thường xuyên phải ra ngoài đều dùng được, có thể mang máy lên giường ngồi cho thoải mái để hút hoặc hút trong xe mà không cần ổ cắm điện.

Máy còn được trang bị màn hình cảm ứng hiển thị chế độ hút, mát xa, cấp độ hút, thời gian hút nên mẹ không cần ghi nhớ bất cứ điều gì, có thể thoải mái đầu óc trong khi hút. Bình sữa tích hợp cảnh báo nhiệt độ, khi nhiệt độ vượt quá 40 độ C đáy bình màu hồng sẽ chuyển sang trắng nên khi hâm sữa mẹ có thể biết sữa lúc nào đã đủ nhiệt độ ấm để cho bé bú. Đặc biệt, máy hút không ồn nên dù con có đang ngủ mẹ vẫn có thể hút sữa tì tì được nhé.

- Bình trữ sữa: Các mẹ có thể mua dư ra một chút để dùng cho thoải mái. Với Thủy Anh, cô dùng khoảng 6 bình.

- Túi trữ sữa: Có nhiều dung tích cho các mẹ lựa chọn nhưng với Thủy Anh, cô chọn loại có dung tích lớn nhất, có 2 khóa zip. Khi trữ sữa, các mẹ cần ghi ngày tháng để dễ kiểm soát hạn sử dụng.

- Túi có khoá zip: Dùng để dồn các túi sữa nhỏ và cách ly với các đồ vật khác trong ngăn đá nếu có.

4. Bảo quản sữa trong ngăn đá như thế nào cho phù hợp?

Với Thủy Anh, cô sử dụng tủ lạnh loại lớn, có ngăn đá riêng biệt, không gian khá lớn nên các túi sữa được để cách nhau 1 cm, tránh nhiễm khuẩn chéo. Thủy Anh thường sắp xếp theo ngày tháng xa trước, gần sau.

Nếu ngăn đá nhỏ, các mẹ có thể dồn 3-4 túi trữ sữa vào một túi zip, rồi sắp xếp sao cho tận dụng tối đa không gian của ngăn đá. Nếu phải để chung với thức ăn khác, các mẹ lưu ý cho các thức ăn vào hộp kín, và thêm 1-2 lớp túi nilon bảo quản, để sữa không bị nhiễm khuẩn.

5. Rã đông sữa và sử dụng sữa cho con như thế nào?

Thủy Anh cho biết cô không chọn rã đông bằng lò vi sóng, vì nhiệt độ cao, nước sôi khiến sữa mất chất. Để đảm bảo sữa vẹn nguyên dinh dưỡng, các mẹ nên sử dụng máy hâm sữa và hâm ở nhiệt độ 40 độ.

Tại sao lại là 40 độ để hâm sữa? Vì đây là nhiệt độ tốt nhất để sữa không bị tác động nhiệt làm mất các dinh dưỡng. Nếu đã mất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Điều này Thủy Anh rất coi trọng nên trữ sữa đúng cách nhưng còn phải rã đông sữa đúng nữa thì mới tốt cho bé.

Máy hâm sữa Rozabi Flash hâm sữa chuẩn 40 độ chỉ trong 3 phút. Ngoài ra, máy còn có chế độ tiệt trùng bình sữa 100 độ C để đảm bảo nguồn sữa sạch, không nhiễm khuẩn cho bé. Nếu mẹ hâm sữa xong mà con chưa bú được thì Rozabi Flash còn có chế độ giữ ấm để mẹ giữ ấm sữa đến khi cho bé bú rất tiện lợi.

Khi sữa đã đủ nhiệt độ, máy sẽ báo tiếng bíp và tự động tắt. Khi trong máy không có nước thì máy sẽ tự động ngắt điện nên hoàn toàn an tâm không lo cháy nổ. Màn hình cảm ứng hiển thị nhiệt độ, dễ sử dụng. Đế Teflon giúp truyền nhiệt nhanh, chống chập điện, chống bám cặn vào đáy. Ngoài hâm sữa, mẹ còn có thể dùng Rozabi Flash để hâm nóng thức ăn, hâm nước pha sữa hoặc hấp trứng.

6. Cần lưu ý điều gì khi rã đông sữa cho trẻ?

- Sữa đã tan chỉ sử dụng trong 24 giờ và luôn bảo quản trong ngăn mát. Sữa đã rã đông rồi không cho đông đá lại, không hâm đi hâm lại nhiều lần. Sữa đã hâm mà bé bú không hết, mẹ phải bỏ đi vì sữa này đang ở nhiệt độ mà vi khuẩn dễ xâm nhập nhất.

- Sữa sau khi rã đông có mùi hơi hăng, gây nồng, không thơm như sữa mới vắt. Tuy nhiên, dinh dưỡng không thay đổi, nên các mẹ cứ yên tâm cho con sử dụng nếu rã đông đúng cách.

- Tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng, vì việc làm nóng quá nhanh có thể khiến một số chất kháng thể trong sữa bị ảnh hưởng. Dùng máy hâm sữa vẫn là cách rã đông sữa tốt và tiện lợi nhất.

7. Hạn sử dụng của sữa mẹ được tính như thế nào?

- Sữa mới hút để ở nhiệt độ phòng khoảng 26°C chỉ dùng an toàn trong 4-6 giờ, khoảng 22°C có thể dùng trong 6-8 giờ. Mùa hè nóng, tôi không để sữa bên ngoài, mà cất ngay vào tủ lạnh nếu bé không bú hết. Sữa mẹ được trữ trong ngăn mát của tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 24 giờ là an toàn nhất.

- Nếu lưu trữ trong ngăn đá, lượng sữa này có thể sử dụng dần trong khoảng hai tuần. Sữa mẹ trữ trong ngăn đá chuyên dụng -18°C, có thể giữ đến 6 tháng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Thủy Anh - vợ ca sĩ Đăng Khôi sẽ giúp các mẹ có thêm những kinh nghiệm thiết thực trong việc bảo quản, trữ đông sữa, rã đông sữa và hạn sử dụng của sữa mẹ để sử dụng sữa cho con đúng cách.

Theo Bibabo.vn