Tài khoản

Có thể mẹ chưa biết sữa mẹ cũng có nhiều loại theo từng giai đoạn?

Cửa hàng Bibabo 6 tháng trước

Ngay từ khi chào đời, sữa mẹ được xem là nguồn thức ăn tốt nhất và quan trọng nhất cho sự phát triển của bé. Vậy, qua từng giai đoạn bé bú mẹ, nguồn sữa của mẹ sẽ thay đổi như thế nào? Cùng với Bibabo tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Sinh lý của sự bài tiết sữa mẹ

Trong quá trình mẹ cho bé bú, sẽ kích thích tuyến sữa Prolactin. Sau đó, tuyến Prolactin sẽ đi vào máu, rồi đến bầu ngực và làm cho bầu ngực mẹ tiết ra nhiều sữa hơn.

Bên cạnh đó, khi bé thực hiện động tác mút sẽ kích thích tuyến oxytocin. Tuyến oxytocin này sẽ có nhiệm vụ làm cho các tế bào cơ xung quanh nang sữa co lại, rồi đẩy sữa ra bên ngoài. 

Khi bé thực hiện động tác mút sẽ kích thích tuyến oxytocin

Tuyến oxytocin này còn bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của mẹ. Nếu mẹ có cảm giác hạnh phúc, hài lòng và tin tưởng và khả năng nuôi con bằng sữa mẹ của mình sẽ kích thích phản xạ oxytocin hiệu quả hơn.

Nguồn sữa mẹ còn có một yếu tố sinh lý nữa là chất ức chế tạo sữa. Nếu mẹ để một lượng sữa lớn tồn đọng trong bầu ngực, sẽ khiến cho chất ức chế tiết ra, làm bầu ngực ngưng tạo sữa. Do đó, mẹ muốn tạo ra nhiều sữa thì cần tạo ra không gian trống để chứa sữa. Bằng việc dùng máy hút sữa hoặc cho bé bú mẹ thường xuyên.

Sữa mẹ biến đổi theo từng giai đoạn

Có thể mẹ chưa biết, ở mỗi giai đoạn lượng sữa của mẹ sẽ liên tục bị biến đổi để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Đầu tiên là sữa non

Sữa non là một loại sữa đặc biệt của mẹ, nó chỉ tiết ra trong khoảng thời gian 3 đến 4 ngày sau sinh. Loại sữa non này đặc sánh, có màu vàng nhạt.Loại sữa non này chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein, giúp bé phát triển toàn diện một cách nhanh chóng. Đặc biệt, sữa non của mẹ còn chứa nhiều kháng thể cùng các yếu tố bảo vệ bé khỏi các căn bệnh tiêu chảy nhiễm trùng.

Sữa non giàu protein và các chất kháng thể

Trong 1 giờ đầu ngay sau khi sinh ra, bé cần được bú sữa non của mẹ. Tuyệt đối không cho bé ăn hay uống bất cứ thứ gì trước khi cho bé bú mẹ.

Sữa chuyển tiếp (từ 5 đến 14 ngày sau khi sinh)

Sữa chuyển tiếp là loại sữa mẹ được tiết ra trong giai đoạn ngay sau khi sữa non hết và trước khi sữa mẹ trưởng thành. Loại sữa chuyển tiếp này dần trở nên giống với sữa trường thành. Đồng thời, số lượng sữa mẹ cũng được tăng lên.

Sữa trưởng thành (trong khoảng thời gian hai tuần sau khi sinh)

Sữa trưởng thành chứa một nửa các chất protein trong sữa non nhưng chứa nhiều chất béo hơn sữa non. Theo các bác sĩ, trong những tháng đầu đời, tốc độ tăng của bé sẽ giảm dần. Do đó, hàm lượng protein có trong sữa mẹ sẽ giảm dần trong suốt quá trình cho con bú. 

Sữa trưởng thành thường xuất hiện sau 2 tuần sau khi sinh

Một số thực phẩm chức năng giúp mẹ “gọi sữa” về dào dạt

Nếu mẹ bỉm sữa nào muốn gọi sữa về nhanh, nhiều và chất lượng cho bé yêu nhà mình ti, có thể tham khảo một số sản phẩm sau:

- Viên uống lợi sữa Mabio (60 viên):

Viên uống Mabio thành phần chứa tinh chất Cao Chè Vằng, Cao Biển Súc, Cao Ích Mẫu và các vị thảo dược quý Việt Nam giúp hỗ trợ nâng cao chất lượng sữa mẹ. Đồng thời tăng cường sức khoẻ cho sản phụ sau sinh.

- Lợi sữa Mộc Tiên 100% thảo dược 2018 (1 liệu trình/40 gói/hộp):

Lợi sữa Mộc Tiên 100% thảo dược phiên bản 2018 được cải tiến với nhiều điểm ưu việt hơn. Là thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ bồi bổ khí huyết cho phụ nữ sau sinh, tăng cường khả năng tiết sữa, sữa về nhanh và nhiều sau 3-10 ngày sử dụng và tăng chất lượng sữa sánh đặc, nhiều dinh dưỡng hơn, con bú tăng cân. Theo thống kê, đã có đến 50.000 mẹ sau sinh sử dụng Mộc Tiên thành công, có nguồn sữa tràn trề cho con yêu được ti no nê.

Lợi sữa Mộc Tiên được hơn 50.000 mẹ sau sinh gọi sữa về thành công

- Cốm lợi sữa Galactogil (24 gói) - hàng Pháp:

Galactogil Lactation là cốm lợi sữa được chiết xuất từ lúa mạch, tiểu hồi và đại hồi giúp tăng cường tiết sữa cho thai phụ cho con bú. Sản phẩm được sản xuất tại Pháp và là một trong những sản phẩm uy tín hàng đầu châu Âu.

- Viên uống lợi sữa Vitabiotics Pregnacare Breast Feeding nội địa Anh 84 viên:

Viên uống Vitabiotics Pregnacare Breast Feeding cung cấp đa dạng các loại canxi và các loại axit thiết yếu dành cho các mẹ sau khi sinh và nuôi con bằng sữa mẹ. Giúp sản phụ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, kích thích hoạt động của tuyến sữa và duy trì sự bổ dưỡng của nguồn sữa mẹ, giúp cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Trên đây, Bibabo đã chia sẻ xong một số thông tin về sữa mẹ thay đổi theo từng giai đoạn cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay cho Bibabo để được tư vấn cụ thể mẹ nhé.


Theo Bibabo.vn