Tài khoản

HẬU VƯỢT CẠN, MẸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ GIẢM ĐAU TẦNG SINH MÔN, NGỪA NHIỄM TRÙNG VÀ ĐAU ĐỚN, NGỨA KHÓ CHỊU

Cửa hàng Bibabo 10 tháng trước 4 bình luận

Mẹ sinh mổ phải chịu những đau đớn sau khi sinh mổ, vết mổ đau, ngứa, khó chịu. Mẹ sinh thường cũng phải chịu những cơn đau ở tầng sinh môn, vùng đáy chậu khác không mấy dễ chịu hơn trong và sau khi sinh. Đặc biệt là các mẹ bị rách tầng sinh môn hoặc phẫu thuật rạch tầng sinh môn. Cùng tìm hiểu về vấn đề này và những giải pháp giúp mẹ bớt đau tầng sinh môn sau khi sinh.

1. Tầng sinh môn có cấu tạo và chức năng như thế nào?

Tầng sinh môn là một phần của bộ phận sinh dục nữ có chiều dài từ 3 – 5cm. Chúng được cấu tạo gồm 3 tầng:

- Tầng sâu có cơ nâng hậu môn và cơ ngồi cụt được bao bọc bởi hai lá cân của tầng sinh môn sâu; tầng nông có 5 cơ.

- Tầng giữa gồm cơ ngang sâu và cơ thắt niệu đạo.

Nói chung, tầng sinh môn thuộc bộ phận sinh sản và sinh dục nữ có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang…, là cửa giao hợp để tiếp nhận tinh trùng.

Trong quá trình sinh nở, tầng sinh môn có vai trò quan trọng giúp bé được sinh ra an toàn và dễ dàng hơn.

2. Tại sao bị đau tầng sinh môn / đáy chậu sau sinh?

Sinh con thường sẽ tạo áp lực rất lớn lên vùng đáy chậu, tầng sinh môn (phần da và cơ giữa âm đạo và hậu môn). Vùng tầng sinh môn phải căng ra để chứa và đưa đầu em bé ra.

Thủ thuật cắt tầng sinh môn là việc rạch một đường ngắn ở vùng giữa âm đạo và hậu môn, trong quá trình âm đạo mở rộng để bạn sinh em bé.

Thông thường, khi bác sĩ nhìn thấy đầu em bé, họ sẽ đỡ đầu em bé và cằm để giúp bé ra khỏi âm đạo dễ hơn. Khi đầu em bé ra được rồi, vai và phần còn lại của cơ thể sẽ ra theo dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đôi khi âm đạo của sản phụ lại mở chưa đủ rộng để đầu em bé lọt ra ngoài. Trong trường hợp này, việc cắt tầng sinh môn sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để giúp sản phụ sinh em bé. Việc chủ động cắt này sẽ tốt hơn là để âm đạo bị rách. Bác sĩ sẽ cắt tầng sinh môn ngay lúc đầu em bé đã mở rộng âm đạo khoảng vài cm. Sau khi lấy nhau thai ra, bác sĩ sẽ dùng thuốc tê để giúp bạn giảm đau và khâu tầng sinh môn lại.

Bạn có thể bị đau sau khi cắt tầng sinh môn. Thỉnh thoảng, một số vấn đề có thể xảy ra với vết khâu tầng sinh môn như vết khâu tầng sinh môn bị hở, bị rách, đứt chỉ vết khâu tầng sinh môn, vết khâu bị mưng mủ, bị ngứa…

Nếu vùng tầng sinh môn không bị rách khi sinh thường, nó có thể bị sưng lên sau sinh. Vết sưng tầng sinh môn có thể sẽ tốt hơn trong vòng một tuần. Hoặc thậm chí tầng sinh môn khỏi chỉ sau một hoặc hai ngày.

Nhưng vùng tầng sinh môn bị rạch để mở rộng hơn cho đầu em bé đi qua thì những vết thương này khá đau tức và khó chịu, bạn còn gặp rất nhiều khó khăn khi đi tiểu và đi tiêu từ vài tuần đến hơn tháng hoặc kéo dài lâu hơn.

3. Vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Thời gian tầng sinh môn lành sẽ khác nhau. Nhưng nói chung, việc cắt hoặc rách âm đạo khi sinh càng sâu thì thời gian hồi phục càng dài.

Một vết rách nhỏ, hoặc rách tầng sinh môn độ 1 chỉ ảnh hưởng đến phần da (không ảnh hưởng phần cơ), và có thể không cần khâu. Những vết rách này thường lành nhanh chóng và gây một chút khó chịu cho mẹ.

Vết rạch tầng sinh môn phổ biến là độ 2 sẽ ảnh hưởng đến phần da và cơ. Loại rách này thường phải khâu và cần 2 – 3 tuần để lành. Chỉ khâu sẽ tự hủy trong thời gian này. Một số mẹ cảm thấy còn đau ít sau một tuần. Trong khi các mẹ khác có thể cảm thấy khó chịu ở khu vực tầng sinh môn trong một tháng.


Vết rách tầng sinh môn độ 3 hoặc độ 4 nghiêm trọng hơn. Có thể kéo dài đến trực tràng, bạn có thể bị đau và khó chịu trong một tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Những vết rách này có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng có nhiều khả năng khi bạn bị phẫu thuật cắt tầng sinh môn.

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, bạn có thể gặp khó khăn khi đi tiểu và đi tiêu. Bạn cũng có nhiều khả năng đầy hơi hoặc đi tiêu không kiểm soát trong nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm.

4. Cách giảm đau tầng sinh môn và giúp lành lại nhanh hơn?

Sản phụ có thể giảm những cơn đau khi bị rạch tầng sinh môn bằng nhiều cách khác nhau:

• Chườm một túi đá lạnh với một lớp vải mềm lên vùng đáy chậu ngay sau khi sinh. Nó giúp giảm sưng và khó chịu. Thay túi đá mới mỗi một vài giờ trong vòng 12 giờ.

• Dùng thuốc giảm đau ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm đau. (Đừng dùng aspirin nếu bạn đang cho con bú.) Nếu bị rách tầng sinh môn, có thể cần dùng thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ.

• Cân nhắc dùng thuốc xịt gây mê. Hầu hết các bệnh viện vẫn kê toa cho các mẹ mặc dù nghiên cứu cho rằng thuốc này không quá hiệu quả.

• Thay băng vệ sinh mỗi khi sử dụng phòng tắm.

• Dùng bình xịt để xịt nước ấm lên tầng sinh môn khi đi tiểu. Nước sẽ pha loãng nước tiểu giúp bạn bớt bị xót khi nước tiểu tiếp xúc với da ở chỗ đau. Sau đó làm sạch khu vực này bằng một loại nước rửa khác.

• Lau khô từ trước ra sau để tránh vi trùng từ trực tràng xâm nhập vào vùng âm đạo.

• Đừng ngồi quá lâu khi đáy chậu của bạn vẫn còn rất đau.

• Để vết thương thoáng khí càng nhiều càng tốt. Có thể khó thực hiện nếu bạn vẫn bị rách tầng sinh môn, chảy máu sau khi sinh. Nhưng bạn có thể nằm trên một chiếc khăn cũ hoặc miếng lót dùng một lần khi cho vết thương thoáng khí.

• Bắt đầu thực hiện các bài tập Kegel vào ngày bạn sinh con. Bài tập giúp khôi phục lại cơ bắp, kích thích lưu thông, và lành nhanh hơn.

• Nghỉ ngơi nhiều, và không làm bất kỳ việc gì không cần thiết. Giữ sức để chăm sóc em bé và bản thân bạn để cơ thể bạn có thể hồi phục.

Có thể bị vết rách tầng sinh môn ảnh hưởng đến cơ vòng hậu môn (rách tầng sinh môn độ 3 hoặc độ 3. Khi đó cần uống thật nhiều chất lỏng và cung cấp đủ chất xơ trong bữa ăn để ngừa táo bón.

Dùng thuốc làm mềm phân ngay sau khi sinh và tiếp tục trong vài tuần. Tránh dùng thuốc xổ và các phương pháp điều trị trực tràng khác.

5. Cách tốt nhất giảm đau tầng sinh môn được bác sĩ Mỹ khuyên dùng?

Việc chăm sóc vết rạch tầng sinh môn là vô cũng quan trọng, chỉ cần mẹ sơ xuất có thể dẫn đến viêm nhiễm ngay. Khi vết thương nhiễm trùng nó không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn gây nhiều trở ngại trong việc chăm con vì nếu sức khỏe của mẹ lúc này bị suy yếu sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa.

Vì vậy, giải pháp hữu hiệu hơn cả là dùng Kem bôi Earth Mama Perineal Balm giảm đau tầng sinh môn sau sinh. Kem giảm đau này đã được chứng nhận Organic và Nongmo dùng cho các mẹ đang mang thai và sau sinh, giúp lành nhanh, giảm đau ngứa vết khâu, co búi trĩ ngoại.


Với chiết xuất từ các thành phần 100% tự nhiên, kem bôi Earth Mama Perineal Balm được sản xuất tại Mỹ, được nhiều bác sĩ khuyên dùng và phổ biến tại nhiều nước. Các dưỡng chất thiên nhiên có trong kem giảm đau này sẽ làm dịu đi cảm giác khó chịu do vết cắt tầng sinh môn, đồng thời ngăn ngừa bệnh trĩ, giúp vết thương nhanh lành. 

- Co rút búi trĩ ngoại chỉ sau 2-7 ngày sử dụng.

- Làm lành nhanh, giảm đau ngứa và hỗ trợ khít cửa mình với các mẹ sinh thường.

- Làm lành nhanh và giảm đau ngứa với mẹ sinh mổ.

Những giây phút hạnh phúc được ngắm nhìn thiên thần nhỏ bé sẽ được trọn vẹn hơn rất nhiều nếu mẹ áp dụng kem bôi Earth Mama Perineal Balm để giảm đi những cơn đau tức, ngứa ngáy khó chịu ở tầng sinh môn sau sinh. 

Nếu có bất kì lăn tăn hay đắn đo nào, mẹ có thể để lại SỐ ĐIỆN THOẠI dưới comment để Bibabo tư vấn kỹ lưỡng hơn cho mẹ nhé!

Theo Bibabo.vn