Tài khoản

KHI NÀO MẸ SAU SINH CẦN SỬ DỤNG MÁY HÚT SỮA?

Cửa hàng Bibabo 7 tháng trước

Những mẹ đã, đang và chuẩn bị nuôi con nhỏ hẳn đều không xa lạ với danh từ máy hút sữa. Thế nhưng liệu mẹ đã biết hết về công dụng và chức năng của chúng và những trường hợp nào mẹ nhất định phải sử dụng máy hút sữa sau khi sinh? Hãy cùng Bibabo tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Khi sữa mẹ có quá nhiều mà bé bú không hết:

Tiết sữa quá nhiều là khi lượng sữa trong cơ thể của mẹ có thể tạo ra vượt xa so với nhu cầu sử dụng sữa mẹ của bé. Điều này khiến việc bé bú trở nên khó khăn khi các tia sữa phun ra nhanh và mạnh hơn. Có nhiều mẹ sữa còn bị phun thành tia hay bị rỉ sữa và trào ra rất nhiều.


Dấu hiệu của hiện tượng sữa mẹ xuống quá nhiều là căng tức bầu ngực, hay bị rỉ sữa. Đặc biệt khi bé bú ở một bên thì bên kia cũng tiết sữa nhiều có thể khiến bé bị đầy hơi, cũng có thể không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé do tình trạng không thể làm chủ được dòng sữa của các mẹ.

Để giải quyết tình trạng này, trước  mỗi lần cho bé bú, mẹ nên sử dụng máy hút sữa để vắt bớt sữa. Với lượng sữa vắt ra này, mẹ có thể trữ lượng sữa này trong túi trữ sữa và bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh để cho bé dùng sau.

2. Khi sữa mà có quá ít, hầu như là không có:

Việc sử dụng máy hút sữa sẽ kích thích tuyến sữa hoạt động và tiết ra nhiều sữa hơn. Để có thể kích sữa hiệu quả, mẹ có thể thực hiện theo cách phương pháp sau:


- Dùng máy hút sữa đồng thời lúc cho con bú: Cách này sẽ phát huy được tác dụng tối đa khi mẹ áp dụng trong 6 tuần đầu tiên sau sinh. Quan điểm sai lầm của hầu hết các mẹ đó là việc vừa cho ti vừa hút cùng lúc sẽ khiến bé không đủ sữa bú. Tuy nhiên tuyến sữa của hai bầu ngực không có ống thông nhau. Việc hút sữa và bú đồng thời sẽ giúp cơ thể hiểu được rằng bé đang cần sữa, từ đó sữa sẽ được tiết ra nhiều hơn.

- Dùng máy hút sữa ngay sau khi bé đã bú no: Hoặc ngay sau khi đã cho bé bú no, mẹ  có thể dùng máy hút sữa để hút tầm 10 phút nữa. Cách này sẽ làm trống tuyến sữa, giúp sữa các cữ sau đó được tiết nhanh và dồi dào hơn.

- Dùng máy hút sữa trước cữ cho bé ti trực tiếp khoảng 1 giờ: Với một số mẹ sẽ có quan niệm rằng, việc hút sữa trong khoảng thời gian các cữ cách nhau ngắn thì sẽ ít sữa. Tuy nhiên khi mẹ cho ti và dùng máy hút song song với nhau lại là phương pháp hiệu quả giúp sữa tiết ra nhiều hơn. Sữa mẹ được tiết ra theo nhu cầu, chính bởi vậy việc hút nhiều cữ sẽ làm cho cơ thể hiểu được rằng bé đang cần sữa.

3. Khi mẹ có sữa mà bé mình không chịu bú mẹ:


Trong trường hợp mẹ nhiều sữa nhưng bé không chịu bú mẹ thì mẹ có thể sử dụng máy hút sữa và hút đều đặn ngày từ 4-6 cữ và cho bé bú sữa mẹ bằng bình. Đây là phương pháp thay thế tốt nhất, khi hút sữa ra như vậy, sữa đầu và sữa cuối đã hòa lẫn trong 1 cữ bú của bé.

Khi hút sữa ra để cho bé bú dần thì mẹ cần chú ý bảo quản sữa đúng cách không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhé.

4. Khi công việc của mẹ quá là bận rộn, mẹ không thể lúc nào cũng có mặt khi bé đang đói được:

Khi mẹ bận rộn và cần quay trở lại với công việc, không thể ở bên bé và cho bé bú mẹ mỗi ngày được thì một chiếc máy hút sữa có thể giải quyết được các lo lắng của mẹ. Mẹ có thể hút sữa trước khi đi làm và trữ đông phần sữa ấy trong túi trữ sữa chuyên dụng, các hũ thuỷ tinh đã được luộc chín hoặc bình/hũ nhựa đã được tiệt trùng đúng cách.

Với sữa đã hút ra, trước khi cho bé uống mẹ có thể nhờ người nhà nên rã đông và hâm ấm sữa lên. Bibabo thấy rằng, có khá nhiều mẹ có tâm lý là trời mùa hè, nóng thì không cần phải hâm ấm. Thật ra thời tiết mùa hè ở Việt Nam là nóng ấm nên sữa sau khi lấy ra ở nhiệt độ thường rất dễ bị lên men và hỏng. Việc hâm sữa cũng không mất nhiều thời gian, nhất là đối với các gia đình có mua máy hâm sữa chuyên dụng. Sữa hâm ấm lên sẽ gần với nhiệt độ sữa mẹ như khi uống trực tiếp, giúp bé dễ uống và dễ tiếp nhận hơn. Vì thế mỗi lần cho bé uống sữa đã hút ra mẹ nên cố gắng hâm ấm lên cho bé bất kể thời tiết mùa đông hay mùa hè nhé!

 

5. Khi mẹ bị tắc tia sữa:

Với những mẹ bị tắc tia sữa thì chiếc máy hút sữa chính là một vị cứu tinh “hoàn hảo”. Hiện tượng tắc tia sữa là trường hợp thường gặp ở các mẹ cho con bú, chỉ cần mẹ căng thẳng một chút, chế độ ăn có sự thay đổi nhẹ,... đều có thể dẫn đến tắc tia sữa, sữa ra ít không đều. 

 Khi nhận thấy dấu hiệu của việc tắc tia sữa (bầu ngực căng cứng, có cảm giác đau khi chạm vào, có thể sờ được những cục nhỏ bên trong) thì mẹ cần thực hiện ngay việc chườm ấm và massage bầu ngực. Mục đích của việc này là giúp tăng nhiệt độ của sữa trong bầu ngực, từ đó làm tan các chất béo gây vón cục, giúp việc hút hết sữa ra ngoài dễ dàng hơn. Trong trường hợp này, mẹ tuyệt đối không dùng tay nắn, bóp quá mạnh, hay dùng máy hút sữa với áp lực quá lớn đề hút các u cục dù nhỏ ra ngoài, điều này sẽ tạo ra cảm giác vô cùng đau đớn và gây tổn thương nặng nề tới tuyến sữa của mẹ. Mẹ chỉ nên sử dụng các biện pháp, có thể là massage nhẹ nhàng và dùng máy với áp lực hút vừa phải để hút hết lượng sữa đã tan ra. Phương pháp này nên được áp dụng càng sớm càng tốt, bởi càng để lâu lượng sư ứ lại sẽ càng nhiều, vón cục sẽ lớn hơn, lúc này mẹ cần tới sự can thiệp của các phương pháp Y tế.

 6. Những mẹ bị thụt đầu ti:

Với các mẹ có đầu ti ngắn hoặc bị thụt vào trong thì dùng máy hút sữa sẽ giúp hỗ trợ kéo đầu ti của mẹ ra ngoài để cho con bú dễ dàng hơn. 

 ---------------------

Mẹ có thể tham khảo dòng máy hút sữa điện đôi - Rozabi Deluxe. Máy sở hữu 4 cấp độ mát xa, 5 cấp độ hút sữa và 6 cấp độ vắt kiệt sữa sẽ giúp mẹ dễ dàng hút được nhiều sữa mà không lo bị đau rát ngực. Máy còn có pin sạc hỗ trợ mẹ hút sữa không cần điện đến 2 cữ. Vì thế, khi không có ở nhà, mẹ không cần phải hì hụi đi tìm ổ cắm điện mà có thể sạc trước và sau đó sử dụng. 

Rozabi Deluxe còn có màn hình cả ứng hiển thị đầy đủ chế độ hút, massage, thời gian và cấp độ hút nên rất tiện lợi cho mẹ. Đặc biệt, máy vận hành êm ái, không gây tiếng động nên mẹ có thể yên tâm hút sữa ở nơi đồng người không lo ảnh hưởng đến người khác hoặc em bé.


Hy vọng qua bài viết này Bibabo đã giúp mẹ hiểu hơn về các trường hợp mà mẹ cần đến việc sử dụng máy hút sữa trong thời gian cho con bú.

Nếu mẹ còn các câu hỏi cần giải đáp, mẹ chỉ cần để lại Số Điện Thoại dưới bài viết này, Bibabo sẽ liên hệ và hỗ trợ cho mẹ nhé!

Theo Bibabo.vn