Tài khoản

user_avatar
BIBABO   

An tâm làm mẹ.

03/2018

Liệu mẹ đã bổ sung sắt đúng cách khi mang thai? Đã được sửa

Bổ sung sắt khi mang thai là việc làm cần thiết giúp thai kỳ phát triển tốt nhất. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường do đó yêu cầu nguồn bổ sung nguyên liệu tạo máu như sắt cũng tăng lên tương ứng.

Nếu cung cấp sắt không đầy đủ hay dư thừa đều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ thai nhi. 

Tại sao mẹ bầu cần bổ sung sắt đúng cách? 

Để kiểm tra chính xác mẹ bầu có bị thiếu sắt hay không, các mẹ cần làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem lượng hồng cầu có đạt yêu cầu hay không. Nếu lượng hồng cầu bình thường mẹ cần bổ sung sắt ở giai đoạn giữa hoặc cuối thai kỳ. Còn với những người có lượng hồng cầu không bình thường thì cần bổ sung viên sắt ngay từ đầu thai kỳ, ngay từ khi nhận thấy những dấu hiệu mang thai sớm. 

Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ quan trong cơ thể và vận chuyển CO2 từ các cơ quan về phổi để thải ra ngoài. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. 


  • Hậu quả của thiếu sắt khi mang thai: Mẹ mệt mỏi, khó chịu, nguy cơ bị băng huyết khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con. Trong 1-3 tháng đầu, nếu mẹ thiếu sắt dễ gây sảy thai hoặc thai chết lưu. Ở những giai đoạn sau, nếu mẹ thiếu sắt dễ dẫn đến hiện tượng đẻ con, bào thai bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển nhận thức, giảm phát triển trí tuệ ở con sau này. 

  • Mức nguy hại khi bổ sung thừa sắt: Thừa sắt dẫn tới tăng nồng độ sắt tự do và tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu người mẹ làm cản trở quá trình cung cấp máu từ mẹ sang con, dẫn đến tình trạng bị sinh non, thiếu cân và tăng nguy cơ tử vong cho sản phụ. Sắt dư thừa được tích lũy trong gan và lá lách, nếu tích lũy kéo dài có thể dẫn tới suy gan, suy lách và hàng loạt các biến chứng khác.

Bổ sung sắt bằng cách nào?

  • Bổ sung sắt bằng thực phẩm:

Sắt có nhiều trong một số thực phẩm hằng ngày, bạn có thể bổ sung một số thực phẩm dưới đây vào thực đơn hằng ngày như: các loại thịt, đặc biệt là thị bò, cải xoăn, cải bó xôi, tiết, tim, gan động vật, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…

Để tăng khả năng hấp thụ sắt, bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như nước cam ép, cà chua.

  • Bổ sung từ dạng viên uống bổ sung sắt:

Với những mẹ bầu bận rộn ít có thời gian tính toán thực đơn và mong muốn sự tiện dụng thì có thể sử dụng viên uống bổ sung sắt, nhưng cần cân đối liều lượng phù hợp với từng giai đoạn cụ thể. Chỉ bổ sung sắt liều cao khi có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Để cung cấp sắt đủ nhu cầu của cơ thể, tránh những triệu chứng của bệnh thiếu sắt như mệt mỏi, kiệt sức, đau đầu, mẹ có thể tham khảo viên uống bổ sung sắt Nature Made Iron 65mg của nhà sản xuất Nature Made, Mỹ.

Theo phản hồi từ nhiều mẹ, viên uống bổ sung sắt Nature Made Iron không gây táo bón, một điều cực kỳ bất tiện và thường gặp phải khi các mẹ bầu dùng các sản phẩm bổ sung sắt khác. Viên uống Nature Made Iron 65mg cũng khắc phục được nhược điểm viên to khó uống của nhiều hãng, với thiết kế viên nhỏ dễ nuốt, lọ 180 viên tiết kiệm chi phí. 

Để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, các mẹ hãy tìm hiểu sản phẩm kỹ càng và tham khảo địa chỉ mua hàng uy tín nhé.


Xem thêm bình luận