Tài khoản

Lý Hải Minh Hà chia sẻ CÁCH HÂM SỮA CHO CON ĐÚNG CHUẨN, GIỮ NGUYÊN DINH DƯỠNG MÀ KHÔNG TỐN THỜI GIAN?

Cửa hàng Bibabo 10 tháng trước

Vợ nam ca sĩ Lý Hải rất được lòng chị em vì là một bà mẹ 4 con thông thái, hiểu biết và cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Mới đây nhất, Minh Hà lại vừa dành thời gian viết một bài chia sẻ rất dài về kinh nghiệm hút và bảo quản sữa mẹ trên facebook. Chia sẻ của bà xã Lý Hải lại một lần nữa được rất nhiều chị em quan tâm.

Cùng đọc những bí quyết hâm sữa cho con đúng cách, giữ vẹn nguyên dinh dưỡng mà không tốn thời gian của bà xã Lý Hải nhé!

1. BẢO QUẢN VÀ TRỮ SỮA MẸ

Sữa mẹ khác với sữa bột ở chỗ có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng. Sữa mẹ đông lạnh và đông đá vẫn đầy đủ chất và các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa công thức nếu được thực hiện đúng cách.

Sữa mẹ đã hút ra nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản lạnh, hoặc đông đá như sau:

  • Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa:

- Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C: để tối đa 1 tiếng

- Sữa để trong phòng máy lạnh, nhiệt độ dưới 26 độ C:  Tối đa 6 tiếng

- Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng

- Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần

- Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 4 tháng

- Tủ đông lạnh chuyên dụng: tối đa 6 tháng.


  • Dụng cụ để bảo quản sữa:

- Bình sữa hoặc ly trữ sữa bằng nhựa hoặc thuỷ tinh (bằng nhựa tốt nhất nên dùng loại nhựa BPA free nhé). Rửa và dùng lại được nhiều lần.

- Túi trữ sữa: Trên thị trường có nhiều loại, trong đó các mẹ có thể dùng Unimom compact. Chỉ nên dùng 1 lần, dùng xong là bỏ nhé các mẹ. 

- Bút lông dầu (loại không lem) để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch để nhớ hạn sử dụng của sữa. 

  • Cách trữ sữa:

1 ngày Hà hút theo lịch sau: 3-6-9-12-15-18-21-24h. Sữa hút nhiều lần trong ngày các bạn có thể cho vào cùng 1 bịch hoặc bình trữ.

2. BẢO QUẢN SỮA HÚT RA DÙNG TRONG NGÀY

Sau khi hút, Hà thường cho sữa vào bình sữa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (để được 48 tiếng). Hà để khoảng 6 bình sữa mỗi bình 150 ml (tuỳ theo con bạn uống 1 lần bao nhiều ml thì bạn để lượng vừa đủ). Phần sữa cho ra ngoài bé bú không hết đã dính nước miếng của bé nên cho bé bú trong vòng 1-2 tiếng, nếu vẫn thừa thì bỏ đi chứ đừng cất rồi đem cho đông lạnh nhé. 

3. CÁCH HÂM SỮA ĐÚNG CHUẨN, GIỮ NGUYÊN DINH DƯỠNG

Sữa để trong ngăn mát cứ đến giờ bú Hà cho vào máy hâm sữa để hâm ấm lại rồi mới cho bé bú, nhiệt độ 40 độ C cho bé bú (tuyệt đối không để sữa quá nóng hoặc sôi sẽ mất dinh dưỡng của sữa nhé). Sữa để tủ lạnh lấy ra bạn sẽ thấy có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm xong bạn nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn vào sữa rồi cho bé bú.

Một trong những loại máy hâm sữa đang được nhiều mẹ yêu thích nhất hiện nay đó là máy hâm sữa tiệt trùng siêu tốc cao cấp Rozabi Flash 500W HB-055E. Công nghệ hâm sữa chính xác, tiêu tốn thời gian tối thiểu, giữ lại hàm lượng dinh dưỡng vẹn tròn, nhiệt độ tương đương khi bé bú trực tiếp từ mẹ. Tiệt trùng bằng hơi nước ở nhiệt độ cao giúp tiêu diệt vi khuẩn, không ảnh hưởng đến sữa của bé.

Đặc biệt, Rozabi Flash được thiết kế đế Teflon là cải tiến vượt trội, khắc phục nhược điểm thường thấy ở nhiều dòng máy hâm khác là bám cặn khó vệ sinh, hao tốn điện năng... Thiết kế này của máy hâm sữa Rozabi Flash sẽ giúp truyền nhiệt nhanh, chống chập điện, chống bám cặn vào đáy, đảm bảo con có sữa sạch, đúng nhiệt độ, đủ dinh dưỡng. 

Có máy hâm sữa Rozabi Flash sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian tối đa, chỉ 3 phút để hâm sữa chuẩn 40oC, chỉ 8 phút để tiệt trùng 100oC. Máy có 3 chế độ hâm sữa, giữ ấm, tiệt trùng nhanh. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng Rozabi Flash để hâm nước pha sữa, hâm nóng thức ăn hoặc hấp trứng rất tiện lợi. Chế độ báo hiệu tiếng bíp và tự động tắt khi hoàn thành, tự động ngắt điện khi trong máy không có nước. Màn hình cảm ứng hiển thị nhiệt độ, dễ dàng sử dụng.


4. BẢO QUẢN SỮA DƯ BẰNG TỦ ĐÔNG

Phần sữa trong ngày hút thừa ra hơn 6 bình, hoặc phần sữa trong 6 bình mà cuối ngày bé chưa bú tới thì Hà dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm lên đó và cho vào tủ đông lạnh và cất tới khi gần hết hạn sử dụng lại lôi ra xài cuốn chiếu. Do sữa để ngăn mát được 48 tiếng nên có khi lười lười 2 ngày, Hà mới dồn sữa, ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông 1 lần.

Thường thì túi trữ sữa chỉ ghi dung tích đến 150 – 180 ml nhưng do tiết kiệm nên Hà thường chứa đến đầy gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3cm sẽđược khoảng 200ml – 250ml 1 túi tuỳ loại túi (với túi có 2 khoá kéo thì mới nên làm cách này vì an toàn, túi 1 khoá kéo thì khi ra đông sữa dễ tràn không nên để quá đầy).

Để trữ sữa me tiết kiệm chỗ trong ngăn đá, các bạn ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng túi. Bạn mua thêm túi trữ thức ăn có khóa zipper (siêu thị nào cũng có bán), 1 túi này có thể đựng được 5-7 túi trữ sữa, cho các túi trữ sữa nhỏ vào, khoá dây kéo và cho vào tủ lạnh. Các bạn có thể thay túi bằng hộp nhựa nhưng dùng hộp nhựa thì tốn diện tích hơn.

Vì sao đã đựng trong túi trữ sữa và còn đựng thêm vào một túi/ hoặc 1 hộp khác? Nếu tủ lạnh bạn sạch hoàn toàn chỉ chứa sữa thôi thì không cần, nhưng nếu bạn có chứa đồ ăn khác thì việc làm này để tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nhé.

5. CÁCH RÃ ĐÔNG

Để tủ lạnh gần 4 tháng thì phần sữa đông lạnh sẽ gần hết hạn sử dụng, lúc này là lúc lấy sữa đông lạnh ra sử dụng. Còn sữa mới hút thì lại cất đông lạnh. Các bạn chuyển bình sữa hoặc túi trữ sữa đông đá từ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần. Khi sữa tan, các bạn cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này sử dụng trong vòng 24h nhé.

CHÚ Ý:

Sữa đã rã đông không bú hết thì phải bỏ đi, không được dùng lại hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt. Không lắc bình sữa rã đông, tránh rã đông nhanh trong nước sôi hoặc lò vi sóng. Lắc mạnh hay thay đổi đột ngột nhiệt độ sữa mẹ sẽ làm mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, lysozyne... chỉ phát huy được chức năng bảo vệ kỳ diệu như: chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột... khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu của nó. Một vài cấu trúc có thể vẫn được giữ nguyên khi bị tác động, một số khác có thể bị gãy thành các amino acids dinh dưỡng - vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

6. CÁCH GIỮ SỮA KHI BỊ  MẤT ĐIỆN:

Nếu cúp điện lâu, bạn mua hoặc mượn thùng giữ lạnh rồi chuyển sữa đông đá vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

Như Minh Hà đã chia sẻ phía trên, các mẹ tránh rã đông nhanh trong nước sôi hoặc lò vi sóng bởi sẽ phá hủy các dinh dưỡng quan trọng bảo vệ cho sức khỏe của bé. Vì thế, tốt nhất là mẹ lựa chọn một loại máy hâm sữa đảm bảo an toàn, đúng chuẩn để sau khi trữ đông sữa, bé có được nguồn sữa mẹ vẫn vẹn nguyên dinh dưỡng và an toàn để bú. Có như thế, con mới tăng cân đều mà mẹ lại cực kỳ nhàn hạ. 


Mong các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công và các bé khoẻ mạnh!

Trên đây là kinh nghiệm cách trữ đông sữa mẹ của Minh Hà - bà xã Lý Hải sau khi nuôi 4 bé “ăn ngoan chóng lớn”. Các mẹ có thể tham khảo và áp dụng nhé!

Nếu mẹ chưa tìm được chiếc máy hâm sữa phù hợp thì hãy để Bibabo giúp mẹ nhé!

>> Chỉ cần để lại SỐ ĐIỆN THOẠI dưới đây, Bibabo sẽ tư vấn cho mẹ thật cụ thể và kỹ lưỡng. 

Tất cả vì sức khỏe của con yêu!

Theo Bibabo.vn