Tài khoản

MẸ SAU SINH NÊN ĂN GÌ CHO SỮA MÁT THƠM, CON BÚ MAU TĂNG CÂN VÀ DỄ TIÊU HÓA?

Cửa hàng Bibabo 3 tháng trước 14 bình luận

Người ta dùng khái niệm “sữa mát” để nói về sữa công thức. Cụ thể, đó là những loại sữa ngọt tự nhiên, thanh mát rất giống sữa mẹ, không chứa đường mía và bé bú vào không bị táo bón. Hiểu theo công thức trên thì sữa mẹ chính là “sữa mát” rồi, và tất cả những loại sữa công thức rập khuôn theo sữa mẹ đều được gọi là “sữa mát”. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có sữa mẹ chưa đạt được chuẩn “sữa mát” đúng nghĩa đâu nhé. Đó là khi bé bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng vẫn gặp tình trạng táo bón, quấy khóc và có thể chậm lớn hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Sữa mẹ đạt chuẩn “sữa mát” hay không phụ thuộc chủ yếu vào chế độ ăn uống, vì tất cả các thức ăn đều đi qua sữa mẹ. Bởi vậy, nếu mẹ muốn sữa mẹ mát hơn, cách tốt nhất là thay đổi thực đơn hàng ngày. Trong bài viết này, Bibabo sẽ gửi đến mẹ danh sách 10 thực phẩm làm mát sữa mẹ hiệu quả nhất để mẹ tham khảo và bổ sung vào thực đơn mỗi ngày của mình nhé.

1. Nước lọc:


Uống đủ nước là yêu cầu cần thiết với bất kỳ bà mẹ nào, vì nó vừa giúp mẹ cung cấp đủ lượng nước cho các hoạt động sống, vừa là nguyên liệu để sản xuất sữa. Các bà mẹ phải luôn nhớ rằng nước chính là thành phần chính của sữa mẹ. Mẹ đang cho con bú uống đủ nước sẽ cung cấp đủ sữa và đủ nguồn nước cần thiết cho con.

2. Rau ngót:

Rau ngót giàu thành phần sắt rất tốt cho máu, ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin A và vitamin C hơn các loại hoa quả thường thấy (Cam, chanh, bưởi,...) giúp hỗ trợ hệ miễn dịch. Ngoài ra, chất xơ của rau ngót cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.

3. Rau má:

 Rau má có tính hàn, vị hơi đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng và làm lành vết thương rất tốt. Đối với các mẹ đang cho con bú, rau má còn có tác dụng làm mát sữa, con bú không bị rôm sảy, mụ  nhọt.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý mỗi ngày chỉ nên ăn 40g rau má và không dùng liên tục quá 1 tháng vì rau má có tính hàn có thể làm cả mẹ và con bị đau bụng, tiêu chảy,...

4. Giá đỗ:


Giá đỗ cũng nằm trong danh sách các thực phẩm làm mát sữa mẹ sau sinh vì nó rất giàu vitamin C tốt cho hệ miễn dịch của bé; protein, khoáng chất, canxit, các amino acid cần thiết cho sự phát triển của con trong những năm tháng đầu đời.

5. Rau dền:

Rau dền vị ngọt, tính hàn, thanh nhiệt mát gan rất tốt. Loại rau này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá như canxi, axit oxalic, vitamin… Tất cả những dưỡng chất và công dụng tuyệt vời của dền đều sẽ đi qua sữa mẹ. Nếu mẹ lo sữa của mình “nóng” vào mùa hè thì hãy đổi món với một bữa rau dền mát rượi trong tuần nhé!

6. Quả sung:

Quả sung tính bình, rất nhiều chất xơ, giúp giảm táo bón sau sinh; các vitamin nhóm B trong sung giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi; các khoáng chất khác của loại quả này tốt cho hoạt động của tuyến sữa. Kết quả sau khi ăn sung, người mẹ nhiều sữa, mát sữa chứ không hề nóng sữa như mọi người lầm tưởng.

7. Nước dừa:


Nước dừa chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm protein, canxi, photpho, vitamin C,... rất cần cho sự phát triển của bé. Đây là nguồn cung cấp nước tự nhiên và lành tính mà bất cứ người mẹ nào cũng nên sử dụng.

Vào mùa hè nóng nực, mẹ có thể thưởng thức 1-2 quả dừa tươi mỗi ngày để đánh bay nắng nóng và giúp sữa mẹ mát hơn nhé.

8. Chuối tiêu:

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng 2 thành phần được chú ý nhất là sắt và chất xơ. Trong đó, chất xơ giúp phòng chống và chữa táo bón, còn sắt rất tốt cho máu và hệ thần kinh. 

Mẹ sau sinh nên ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày là cách đơn giản để làm mát sữa.

9. Thịt nạc:


Thịt nạc giàu protein, canxi, sắt và kẽm, đồng thời lại chứa ít chất béo nên giúp sữa mẹ mát hơn nhờ protein dồi dào. Mẹ có thể dùng các loại thịt nạc như thịt bò, thịt lợn, thịt gà,... để chế biến thành những món ăn mà mình yêu thích nhé. 

10. Tôm, cá:

Các thực phẩm như: Tôm đồng, tôm biển, cá hồi, cá chép,... đều là những thực phẩm lành mạnh, làm tăng hàm lượng DHA có trong sữa mẹ, giúp bé bú mẹ thông minh hơn, lớn nhanh hơn.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý, không nên ăn một số loại cá biển như: Cá ngừ, cá thu vua,... vì chúng chứa nhiều thủy ngân.

--------------

Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng, tình trạng sữa mẹ không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà còn chịu ảnh hưởng lớn từ cơ chế hấp thu và chuyển hóa của cơ thể.  Nếu cả cơ chế hấp thu và chuyển hóa đều không tốt, phần lớn dinh dưỡng nạp vào cơ thể sẽ bị đào thải ra bên ngoài, sẽ làm mẹ gầy mòn không có sữa cho con bú. Nếu cơ thể mẹ chỉ hấp thu tốt nhưng không chuyển hóa được thì ăn bao nhiêu cũng chỉ vào mẹ mà không vào con, điều này làm mẹ tăng cân nhanh trong khi cân nặng của con vẫn dậm chân tại chỗ.

Nếu mẹ đang gặp một số vấn đề về chuyển hóa, đừng quên bổ sung thêm thảo dược lợi sữa - Lợi sữa Mộc Tiên vào thực đơn của mình. Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ 12 thảo dược quý, có tác dụng bồi bổ khí huyết cho mẹ, tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng - mệt mỏi sau sinh. Thành phần thảo dược như Thông thảo và Ý dĩ có trong lợi sữa cũng giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, sữa mẹ sẽ sánh đặc và thơm mát hơn. 

Với Lợi sữa Mộc Tiên, mẹ chỉ cần uống đều đặn trong khoảng 20 ngày để ổn định và duy trì lượng sữa. Vì đã được đóng gói dưới dạng bột mịn nên dễ dàng hòa tan trong nước ấm, mẹ sẽ không cần mất thời gian đun, nấu hay sắc thuốc.

----------

Hy vọng thông qua bài viết này mẹ đã có thêm những thông tin về các thực phẩm làm mát sữa. Nếu mẹ cần sự tư vấn để cải thiện tình trạng sữa hiện tại, đừng ngần ngại để lại Số Điện Thoại để Bibabo hỗ trợ cho mẹ nhé!

Theo Bibabo.vn
Xem thêm