Tài khoản

Mách mẹ cách bảo quản sữa hiệu quả ở các mức nhiệt độ khác nhau

Cửa hàng Bibabo 10 tháng trước

Vắt sữa để kích sữa, trữ sữa để con dùng dần là cách giúp mẹ đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho con yêu. Vậy, sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở nhiệt độ thường, ngăn đá tủ lạnh và ngăn mát tủ lạnh?

Vì sao sữa mẹ không để lâu được?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có gần như đầy đủ các chất cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ. Ngoài ra, sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp bé tăng khả năng miễn dịch cho bé.

Do vậy, nhiều bà mẹ có chung thắc mắc rằng: “Sữa mẹ ở nhiệt độ thường để được bao lâu?” hay “Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?”, vì trong một số trường hợp không thể cho con bú trực tiếp mà phải vắt sữa ra cho con bú, để sữa ở môi trường bình thường bên ngoài quá lâu, sữa mẹ có nguy cơ bị biến chất và mất chất.

Sữa mẹ chứa các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ

Trong sữa mẹ có rất nhiều đường và đạm. Đường trong sữa mẹ là dạng đường đơn hoặc đường đôi, dễ hấp thu, nhưng cũng lại dễ lên men, nhanh bị ôi thiu và hư hỏng. Sữa mẹ để lâu trẻ ăn vào rất có thể bị tiêu chảy cấp.

Đạm trong sữa mẹ rất giàu các axit amin. Loại đạm này có lợi cho cơ thể bé vì khi bé bú bao nhiêu sẽ hấp thu bấy nhiêu. Nhưng chính vì quá giàu đạm nên vi khuẩn rất thích sinh sôi. Nếu như để quá lâu thì sữa mẹ sẽ bị xâm nhập vi khuẩn rất nhiều, khi bé bú phải sẽ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa.

Mách mẹ cách bảo quản sữa hiệu quả ở các mức nhiệt độ khác nhau

Dưới đây, Bibabo sẽ mách mẹ cách bảo quản sữa hiệu quả ở các mức nhiệt độ khác nhau:

Đối với nhiệt độ thường

Sữa mẹ có thể bảo quản ở nhiệt độ thông thường như sau:

- Ở nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): Sữa mẹ có thể sử dụng tối đa trong 1 giờ đồng hồ.

- Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26 độ C): thời hạn sử dụng tối đa là 6 giờ.

Sữa mẹ có thể để ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 tiếng đồng hồ

- Trong ngăn đá tủ lạnh: Loại tủ lạnh loại 1 cửa (tủ loại nhỏ): tối đa là 2 tuần. Tủ lạnh loại 2 cửa (có cửa riêng cho ngăn đá và ngăn mát): tối đa là 4 tháng. Với loại tủ đông lạnh chuyên dụng: trữ được tối đa trong 6 tháng.

Đối với nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh

Để đảm bảo con mình được lớn lên an toàn bằng sữa mẹ, không ít mẹ đã thực hiện giải pháp tích trữ sữa mẹ rồi đem bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên liệu các mẹ có biết cách bảo quản sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh đúng cách, hay thời gian sữa mẹ để trong tủ lạnh được bao lâu hay không?

Sữa mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 3 ngày

Theo đó, sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu sẽ tùy vào nhiệt độ bảo quản và cách mà mẹ bảo quản sữa. Thông thường, nhiệt độ bảo quản sữa mẹ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng được lâu hơn. Trong trường hợp mẹ vắt và trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản tối đa là từ 1 - 3 ngày.

Đối với nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh

Cho con bú trực tiếp dòng sữa thơm ngon chảy ra từ bầu ngực của mẹ luôn được khuyến khích. Nhưng trong một số trường hợp, chẳng hạn như mẹ đi vắng hoặc con bú không hết thì mẹ buộc phải vắt sữa vào bình hoặc túi để tích trữ sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh. 

Tuy nhiên, điều quan trọng là sữa mẹ cũng có thời hạn sử dụng, do vậy, sữa mẹ vắt ra để ngăn đá được bao lâu là mối quan tâm của nhiều bà mẹ. Theo các chuyên gia, sữa mẹ để tủ lạnh ở ngăn đá sẽ giúp tránh được vi khuẩn và sử dụng được lâu hơn, chúng ta vẫn thường gọi là trữ đông sữa. Khi sữa mẹ để tủ lạnh ở ngăn đá, thời hạn bảo quản như sau:

- Đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát, vì hoạt động đóng mở làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục nên chỉ có thể bảo quản được trong 2 – 3 tuần.

Sữa mẹ có thể trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh 3-6 tháng

- Đối với loại tủ lạnh 2 cánh, có cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát, sữa mẹ vắt ra có thể để được 3 – 6 tháng.

- Đặc biệt nếu mẹ nào bảo quản sữa trong tủ kem, loại tủ đông chuyên dụng thì có thể giữ sữa trong 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, sử dụng càng sớm sẽ càng tốt.

Một số thực phẩm chức năng giúp mẹ “gọi sữa” về dào dạt

Nếu mẹ bỉm sữa nào muốn gọi sữa về nhanh, nhiều và chất lượng cho bé yêu nhà mình ti, có thể tham khảo một số sản phẩm sau:

- Viên uống lợi sữa Mabio (60 viên):

Viên uống Mabio thành phần chứa tinh chất Cao Chè Vằng, Cao Biển Súc, Cao Ích Mẫu và các vị thảo dược quý Việt Nam giúp hỗ trợ nâng cao chất lượng sữa mẹ. Đồng thời tăng cường sức khoẻ cho sản phụ sau sinh.

- Lợi sữa Mộc Tiên 100% thảo dược 2018 (1 liệu trình/40 gói/hộp):

Lợi sữa Mộc Tiên 100% thảo dược phiên bản 2018 được cải tiến với nhiều điểm ưu việt hơn. Là thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ bồi bổ khí huyết cho phụ nữ sau sinh, tăng cường khả năng tiết sữa, sữa về nhanh và nhiều sau 3-10 ngày sử dụng và tăng chất lượng sữa sánh đặc, nhiều dinh dưỡng hơn, con bú tăng cân. Theo thống kê, đã có đến 50.000 mẹ sau sinh sử dụng Mộc Tiên thành công, có nguồn sữa tràn trề cho con yêu được ti no nê.

Lợi sữa Mộc Tiên được hơn 50.000 mẹ sau sinh gọi sữa về thành công

- Cốm lợi sữa Galactogil (24 gói) - hàng Pháp:

Galactogil Lactation là cốm lợi sữa được chiết xuất từ lúa mạch, tiểu hồi và đại hồi giúp tăng cường tiết sữa cho thai phụ cho con bú. Sản phẩm được sản xuất tại Pháp và là một trong những sản phẩm uy tín hàng đầu châu Âu.

- Viên uống lợi sữa Vitabiotics Pregnacare Breast Feeding nội địa Anh 84 viên:

Viên uống Vitabiotics Pregnacare Breast Feeding cung cấp đa dạng các loại canxi và các loại axit thiết yếu dành cho các mẹ sau khi sinh và nuôi con bằng sữa mẹ. Giúp sản phụ hồi phục sức khỏe nhanh chóng, kích thích hoạt động của tuyến sữa và duy trì sự bổ dưỡng của nguồn sữa mẹ, giúp cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Trên đây, Bibabo đã chia sẻ xong một số thông tin về sữa mẹ thay đổi theo từng giai đoạn cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay cho Bibabo để được tư vấn cụ thể mẹ nhé.

Theo Bibabo.vn