Tài khoản

Những sai lầm “chết người” khi mẹ hạ sốt cho con

Thấy con bị sốt, nhiều bậc cha mẹ vắt chanh vào miệng trẻ, cho đầu muỗng, đầu đũa vào miệng nhằm để trẻ không cắn răng, lưỡi. Tuy nhiên, những việc làm này hoàn toàn sai lầm, gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ, khiến bệnh trở nên nặng hơn. 

*Sai lầm “chết người” của mẹ khi hạ sốt cho con

- Đã có nhiều trường hợp trẻ được đưa vào viện trong tình trạng sốt co giật dẫn đến viêm phổi cấp, toàn bộ cơ thể tím tái. Người nhà bệnh nhân đã kể lại, khi con lên cơn sốt co giật, đã nghe người ta bảo vắt chanh vào miệng để giảm bệnh. Tuy nhiên, việc vắt chanh không hề làm trẻ giảm cơn co giật mà ngược lại còn gây cản trở đường thở của trẻ. 

- Một số trường hợp khác, trẻ vào viện trong tình trạng khó thở, phải thở bằng máy vì bị hóc dị vật ở họng. Hỏi người nhà, các bác sĩ mới phát hiện khi thấy con co giật, mẹ đã dùng đầu muống, đầu đũa cho vào miệng trẻ để trẻ không tự cắn lưỡi. Nhưng trong lúc cố đưa đầu muỗng vào miệng trẻ đã khiến răng trẻ bị gãy và mắc ở cuống học làm nghẹt thở, viêm phổi cấp. 

- Một số cha mẹ mắc sai lầm khi thấy con mình vừa sốt vừa run, sợ con bị lạnh nên quấn nhiều quần áo, đắp nhiều chăn mền làm trẻ càng sốt cao và có thể làm bé bị co giật mà dân gian gọi là “làm kinh”.

*Cách hạ sốt đúng cho trẻ khi bị sốt co giật

1. Xác định trẻ bị sốt ở mức nào?

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là khoảng từ 36,5 đến 37,5 độ C. Trẻ em cũng có nhiệt độ tương đương người lớn nhưng do trung tâm điều hòa chưa hoàn chỉnh nên dễ bị sốt và sốt cao.

Mẹ có thể nhận ra trẻ đang bị sốt bằng cách:

- Sờ ở bụng hoặc nách của trẻ thấy nóng.

- Nhìn thấy môi và má trẻ đỏ hơn bình thường. 

- Mắt trẻ không còn linh hoạt, cử chỉ lừ đừ, bé có thể bị lạnh run, tăng tiết mồ hôi.

Tuy nhiên, theo bác sĩ nhi khoa, các mẹ nên dùng nhiệt kế hồng ngoại cảm ứng HY-216 để xác định một cách chính xác nhất mức độ sốt của trẻ ở thời điểm đó xem trẻ đang bị sốt nhẹ hay sốt cao mới có thể điều trị đúng cách. 

Chỉ sau 5 giây là nhiệt kế hồng ngoại HY-216 sẽ cho mẹ biết kết quả để kịp thời xử khi con bị sốt cao, quấy khóc.  So với nhiệt kế thông thường thì nhiệt kế HY-216 có độ chênh lệc cực kỳ nhỏ, chỉ dưới 0,20C, kết quả chính xác cao nhất. 

Mẹ có thể đo nhiệt độ mà không cần tiếp xúc với cơ thể của bé nên hạn chế tuyệt đối khả năng lây nhiễm virus, vi khuẩn qua công cụ đo. Bên cạnh đó, việc sử dụng tia hồng ngoại, (hoàn toàn không có bức xạ) để đo nhiệt tuyệt đối an toàn cho sức khỏe bé yêu.

Nhiệt độ 37,5-38,5 độ C là bé bị sốt nhẹ.

Nhiệt độ 38,5-39 độ C là sốt vừa.

Khi nhiệt độ 39-40 độ C là sốt cao.

Nhiệt độ bé từ 40 độ C trở lên là sốt rất cao, xuất hiện các cơn co giật.

2. Chăm sóc thiết yếu và cơ bản khi trẻ bị sốt

- Khi trẻ bị sốt mẹ nên cởi bỏ bớt chăn mền, quần áo, nên mặc quần áo rộng, thoáng để giải tỏa bớt nhiệt. 

- Cho trẻ uống nhiều nước vì sốt thường làm bé mất nước, nằm nghỉ ở nơi thông thoáng, theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế hồng ngoại cảm ứng HY-216 mỗi 4 giờ. 

- Cho bé vào bệnh viện khi sốt vượt 39 độ C. 

- Cha mẹ cần chú ý trẻ em trong nhóm tuổi 6 tháng đến 5 tuổi khi sốt quá cao có thể bị co giật, cần hạ sốt tích cực cho trẻ.

- Lau mát cho trẻ bằng nước ấm, nhất là trẻ có tiền căn co giật do sốt cao, theo những bước sau:

Cởi hết quần áo trẻ, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt hai khăn hai bên nách và hai khăn hai bên háng trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu làm trẻ mát. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (37 độ C). Thông thường nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30-45 phút.

Nếu trẻ khóc và phản đối việc đắp khăn ấm, cha mẹ có thể đặt bé ngồi vào thau nước ấm cho trẻ cảm thấy thoải mái, rồi dùng khăn lau vùng bẹn, vùng nách và khắp người con.

3. Những điều tuyệt đối nên tránh khi chăm sóc trẻ bị sốt

- Không nên ủ ấm, mặc nhiều lớp quần áo khi trẻ đang sốt.

- Không nên dùng nước đá lạnh để lau mát hạ sốt.

- Không nên pha rượu, cồn hoặc dấm vào nước để lau mát cho trẻ.

- Tuyệt đối không được sử dụng Aspirin để hạ sốt vì có thể gây tổn thương cho não (hội chứng Reye).

- Tránh tâm lý “sốt ruột” cần cho trẻ hạ sốt nhanh nên vừa cho trẻ uống hạ sốt vừa nhét hậu môn cùng lúc vì sẽ gây tình trạng quá liều.

- Trường hợp trẻ đã dùng thuốc hạ sốt, lau mát tích cực… mà vẫn không hạ nhiệt, cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ điều trị thích hợp hơn. 

4. Những tình huống cần đưa trẻ ngay đến bệnh viện

- Trẻ dưới 2 tháng tuổi bị sốt trên 38 độ C, trẻ lừ đừ, ngủ li bì hoặc khó đánh thức.

- Trẻ bị nôn tất cả mọi thứ, bị co giật hoặc bị sốt kèm tay chân lạnh run.

- Trẻ bú kém, bỏ bú hoặc bỏ ăn, không uống được bất cứ thứ gì.

- Trẻ nhỏ có thóp trước (mỏ ác) phồng lên, bé có dấu hiệu cổ cứng.

- Trẻ có dấu hiệu xuất huyết, nổi chấm đỏ trên da, chảy máu cam, chảy máu lợi, ói ra máu, đi tiêu phân đen như bã cà phê hoặc có biểu hiện lừ đừ, tím tái, tay chân nhớp lạnh.


04/2018.  Có 16 thích.   Đã có 13 phản hồi.
  Thích
  Facebook