Tài khoản

Sữa mẹ nghèo dinh dưỡng, con bú mãi vẫn chậm lớn, làm thế nào để sữa đạt chuẩn, thơm ngon hơn giúp con tăng cân khỏe mạnh, thông minh?

Cửa hàng Bibabo 5 tháng trước 23 bình luận

Trong khi nhiều mẹ khác đang đau đầu vì ít sữa, tắc sữa, không đủ sữa cho con bú thì Bibabo biết rằng có rất rất nhiều mẹ khác cũng đang không biết phải làm thế nào để sữa mẹ đạt chuẩn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn cho con. Mỗi lần thấy con chậm tăng cân là lòng mẹ đau nhói. 


Sữa mẹ gặp vấn đề gì?Mẹ Nhi chia sẻ, "ko biết sữa các mẹ khác thế nào chứ sữa em ấy nhìn không được vàng đặc sệt như các mẹ, cũng ko biết có phải vì thế mà con em chậm lên cân ko chứ thấy con bé quá sót lắm". 

"Sâu nhà e dạo này nổi mụn nhọt nhiều quá các mẹ ạ, mấy nay còn bị táo bón nữa chứ, con cứ khóc hoài, con e đến giờ vẫn bú mẹ hoàn toàn, mới dk có 7 tháng thôi, liệu có phải do sữa e có vấn đề k ạ", mẹ Thu Hoài tâm sự. 

Mẹ Nguyễn Ngọc lại gặp phải tình trạng sữa có mùi lạ, con không chịu bú "k biết có phải do e ăn uống k mà tự dưng sữa mẹ thấy có mùi khó chịu, hơi hôi hôi nữa, con cứ k chịu ngậm ti ấy, có cách nào k các mom".


Các mẹ nói gì với nhau về vấn đề này? 

Mẹ Sóc: "Mình có đọc tài liệu ở đâu ấy, họ bảo sữa mẹ lúc đầu thường trong và loãng, về sau mới đặc, không nên vắt đi rất là phí. Nếu mà sữa loãng quá thì mẹ nó uống thêm sữa ông thọ với ăn nhiều cơm là ok thôi".

Mẹ Tũn: "Em nghĩ sữa đặc hay loãng là do chế độ ăn uống của người mẹ với cơ địa nữa, không hẳn cứ ăn nhiều là sữa sẽ đặc đâu, và sữa đầu lúc nào cũng loãng hơn sữa sau, thế nên người ta mới khuyên mẹ cho con bú 15 – 20 phút để con bú được sữa đặc. Bé nhà mẹ Rina đi tè nhiều chứng tỏ con bú được nhiều rồi, không phải lo lắng gì đâu mẹ nó ơi".

Mẹ Ngô Hồng: "Các mẹ cứ chịu khó tẩm bổ vào là được, trừ lá lốt tía tô ra vì cái này thấy bảo mất sữa, có lần bà chị em ra vườn chỉ dẫm phải cái dây lá lốt thôi mà mất sữa mấy ngày cơ đấy".

Mẹ Lan Anh: "Bình thường sữa đầu tiên sẽ loãng hơn sữa giữa và cuối, sữa cuối là sữa béo khi mình vắt ra sẽ thấy có váng sữa nổi lên vài mm ấy, đấy chính là sữa béo. Nếu mẹ nào muốn sữa đặc, nhiều dinh dưỡng hơn thì ăn uống tẩm bổ hoặc dùng lợi sữa là được, kinh nghiệm sau khi chăm 2 bé của mình đấy ạ".


Sữa mẹ tiết ra như thế nào?

Sữa mẹ bắt đầu được hình thành từ tháng thứ 3 của thai kỳ và được tạo nên không ngừng đến khi bé chào đời. Sữa mẹ được chia thành sữa non, sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành. 

- Sữa non (3 ngày đầu sau khi sinh): Là một chất lỏng màu vàng béo ngậy, được tuyến vú người mẹ tiết ra với số lượng nhỏ ngay sau sinh. Sữa non chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein và rất nhiều dưỡng chất để giúp bé phát triển một cách nhanh chóng. Sữa non đặc biệt chứa nhiều kháng thể và các yếu tố bảo vệ khỏi các bệnh tiêu chảy nhiễm trùng, vì thế mà nó còn được gọi là “Sữa miễn dịch”.

- Sữa chuyển tiếp (từ 4 đến 14 ngày sau khi sinh): Là sữa được tiết ra trong giai đoạn ngay sau khi sữa non hết và trước khi sữa trưởng thành bắt đầu được hình thành. Thành phẩn dinh dưỡng của sữa chuyển tiếp dần trở nên giống sữa trưởng thành và số lượng sữa tăng nhiều dần lên.

- Sữa trưởng thành (khoảng hai tuần sau khi sinh): Có chứa khoảng một nửa các protein có trong sữa non và chứa nhiều chất béo hơn sữa non. Trong sữa trưởng thành, người ta lại chia thành sữa đầu, sữa giữa và sữa sau, trong đó sữa đầu thường trong, còn sữa giữa và sau đặc, có màu trắng đục, béo ngậy hơn. Xem ra về vấn đề này, các mẹ của chúng ta cũng khá là “thông thái” đó chứ.

Nhiều mẹ thấy sữa đầu tiết ra trong nên dùng tay vắt bỏ, tuy nhiên việc làm này đã vô tình làm lãng phí đi nguồn sữa quý giá. Trong sữa đầu vẫn chứa các chất dinh dưỡng cần thiết và đặc biệt là có nhiều nước để giải tỏa cơn khát của bé. Bởi vậy trong suốt thời gian bú mẹ, con không cần thiết phải uống nước hoặc ăn thức ăn dặm ở bên ngoài.

Trường hợp đến tận sữa cuối mà mẹ vẫn thấy sữa bị trong, nhìn không thấy được vị béo, con không tăng cân theo đúng tiêu chuẩn thì có nghĩa là sữa mẹ chưa đạt chuẩn đâu nhé.


Cách để biết sữa mẹ đạt chuẩn

Về màu sắc: Càng về phần sữa giữa và sữa cuối thì sữa càng đặc hơn, có màu đục, béo ngậy hơn. Nếu phần sữa đầu có màu trong thì mẹ hãy yên tâm, vì sữa đầu dù trong nhưng vẫn chứa nhiều nước và các chất dinh dưỡng, phần sữa này giúp giải tỏa các cơn khát của bé, do vậy, trong suốt thời gian cho con bú, mẹ không cần thiết phải cho con uống thêm nước.

Về mùi: Sữa có mùi thơm đặc trưng. Không bị hôi, tanh hay có mùi chua, mùi lạ khác thường như sữa bò hỏng.

Về lớp chất béo: Sữa đạt chuẩn có lớp váng chất béo dày, sau khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, lớp váng béo này nổi lên, tách biệt hẳn với phần sữa dưới.

Về vị: Có vị nhạt, thanh mát đặc trưng của sữa mẹ. Khi nếm thử không thấy vị quá ngọt hay quá mặn bất thường.

Như vậy, mẹ đã biết được sữa mẹ như thế nào là tốt nhất cho sự phát triển của bé. Mẹ hãy nhớ rằng, bé được bú dòng sữa mẹ đạt chuẩn sẽ chóng lớn, tăng cường được hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng – hen suyễn – tiêu chảy hay táo bón.

Làm thế nào để sữa mẹ đạt chuẩn, con tăng cân?

Về cơ bản thì sữa mẹ sẽ đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cho con. Trong một số trường hợp trẻ bị còi cọc, sữa loãng, mẹ có thể áp dụng các cách sau đây:

– Cho con bú nhiều hơn để kích tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn, đây cũng là một cách để làm sữa đặc hơn.

– Đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, không cần thiết phải nhồi nhét các món ăn lợi sữa mà chỉ cần đổi món, ăn sao cho mình cảm thấy ngon miệng và hứng thú với món ăn.

– Nhịn uống nước để sữa đặc hơn là việc làm sai hoàn toàn. Mẹ cần uống đủ nước để tuyến sữa có đủ nước cho việc tiết sữa.

– Nên uống một ly sữa ấm trước khi cho con bú để kích thích tạo sữa.

– Sử dụng LỢI SỮA hỗ trợ tăng tiết sữa nhiều hơn cũng như tăng chất lượng sữa giúp sữa sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. 

 ------------------

TOP 3 SẢN PHẨM LỢI SỮA ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA KHUYÊN DÙNG

1. Lợi sữa Mộc Tiên:

 


Lợi sữa Mộc Tiên có chứa thành phần 12 thảo dược quý. Trong đó thảo dược Bạch Linh giúp kích thích cơ thể người mẹ tiết ra hoocmon Prolactin gấp 3,5 lần bình thường (hoocmon chính có tác dụng tăng tiết sữa, đảm bảo chất lượng và số lượng sữa mẹ tiết ra). Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh. 

Thông thảo và ý dĩ có trong Lợi sữa Mộc Tiên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể mẹ hấp thụ dinh dưỡng, tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn.

Các thành phần Đương quy, Bạch linh, Thông thảo,... có trong Lợi sữa Mộc Tiên giúp mẹ bổ khí thông huyết, hỗ trợ điều trị thiếu máu, suy nhược cơ thể, hoàng kỳ tăng sức đề kháng cho mẹ, đẩy hết sản dịch ra ngoài, hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh ở mẹ. Ngoài ra, những thành phần này còn giúp giảm stress trong nhũng ngày nuôi con, mẹ sẽ ăn ngủ ngon hơn, từ đó hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Với Lợi sữa Mộc Tiên, mẹ chỉ cần uống từ 15-20 ngày (tương đương với 2 liệu trình) là sữa đã được cải thiện cả về chất và lượng. Sau thời gian trên, mẹ có thể ngưng sử dụng mà không sợ bị phụ thuộc. 

2. Viên uống Pregnacare Breast Feeding:

 

Pregnacare Breast Feeding là viên giúp lợi sữa dành cho các mẹ sau sinh, đồng thời bổ sung các loại vitamin thiếu hụt cho mẹ. 

Viên vitamin Pregnacare Breastfeeding bổ sung canxi, các khoáng chất và các axit béo thiết yếu giúp sản phụ hồi phục sức khỏe nhanh chóng.Ngoài ra, viên uống lợi sữa này còn bổ sung các chất xúc tác, các khoáng chất kích thích hoạt động của tuyến sữa và cải thiện chất lượng nguồn sữa, đảm bảo cho con bạn vừa có được nguồn sữa mẹ tự nhiên vừa được cung cấp thêm rất nhiều dinh dưỡng và kháng thể.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, các chuyên gia khuyên mẹ nên sử dụng trong suốt thời gian cho con bú. Mỗi ngày, mẹ uống 2 viên màu nâu (vitamin tổng hợp) và 1 viên dầu cá Omega-3 (màu vàng) sau bữa ăn. 

3. Viên kích sữa Herbs of gold Breastfeeding Support:

 

Viên uống lợi sữa ÚC với 100% thành phần thảo dược tự nhiên, chủ yếu là chiết xuất từ cỏ cà ri và cây kế sữa giúp kích thích tuyến sữa, cho nguồn sữa dồi dào và chất lượng hơn.

Trong đó: 

- Hạt cỏ cà ri là một trong hai thành phần chủ yếu có trong viên lợi sữa Herbs of Gold Breast-feeding Support. Hạt cỏ cà ri là hạt thuộc họ đậu có xuất xứ từ Ấn Độ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hạt cỏ cà ri có chứa một loại dầu có chức năng kích thích sản sinh sữa, tăng sản lượng sữa gấp 9 lần.

- Cây kế sữa ( blessed thistle) là thành phần quan trọng có trong viên lợi sữa Herbs of Gold Breast-feeding Support. Cây kế sữa được nhiều thầy thuốc huyên dùng cho phụ nữ sau sinh nhằm kích thích bài tiết sữa.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, trong giai đoạn đầu khi sử dụng lợi sữa này, mẹ nên uống từ 3-4 viên/ngày, sau khi sữa đã về nhiều và ổn định thì giảm xuống còn 1-2 viên và duy trì trong suốt thời gian cho con bú. 

--------------------

Trên đây là một số cách để nhận biết sữa mẹ đạt chuẩn và top 3 sản phẩm Lợi sữa được các Chuyên gia khuyên dùng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho mẹ. Nếu mẹ còn thắc mắc và có các câu hỏi cần giải đáp, đừng ngần ngại để lại SỐ ĐIỆN THOẠI để các Chuyên Gia tại Bibabo hỗ trợ cho mẹ nhé! 


Theo Bibabo.vn
Xem thêm