Tài khoản

Tất tần tật kiến thức về bảo quản, rã đông và hâm sữa đúng cách mẹ nào cũng cần phải biết!

Cửa hàng Bibabo 11 tháng trước

Xem nhanh

  • Cách bảo quản sữa mẹ 
  • Cách rã đông sữa mẹ
  • Cách hâm sữa mẹ đúng cách:

Việc bảo quản, rã đông và hâm sữa mẹ đúng cách rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng mà con yêu nhận được. Trong bài viết dưới đây, Bibabo sẽ tổng hợp các lưu ý mà các mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cần đặc biệt lưu ý!

1Cách bảo quản sữa mẹ 

** Sử dụng bình trữ sữa:

- Sau khi bé bú, mẹ hút cho hết sữa cả hai bên ngực. Hết sữa nghĩa là ngực hết căng và không còn cảm giác rân rân sữa về khi hút nữa. Lượng sữa hút ra mẹ có thể cho vào bình trữ sữa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

- Lưu ý: Với việc bảo quản sữa ở ngăn mát tủ lạnh, mẹ nên để sữa vào vào phía trong tủ, không nên để sửa ở cánh tủ lạnh, vì nhiệt độ ở cánh tủ không ổn định, mất lạnh rất nhanh.

** Sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng: 

- Nếu bé không sử dụng hết trong ngày, mẹ có thể chia vào các túi trữ sữa, ghi rõ giờ bảo quản, ngày tháng để nhận biết thời gian lưu trữ, điều này rất quan trọng nên mẹ cần lưu ý kỹ nhé! Sau khi viết rõ thời gian, mẹ cất những túi trữ sữa này vào tủ đông.

Bảo quản sữa bằng túi trữ sữa chuyên dụng 

- Khi dồn sữa vào túi hay bình trữ sữa, các mẹ lưu ý chỉ đổ khoảng 3/4 là vừa đủ. Tiết kiệm cũng tốt, nhưng tiết kiệm quá bằng cách đổ sữa tràn đầy miệng túi gần chạm tới khoá zip sẽ dễ làm sữa nhiễm khuẩn, vì khu vực đó tay mẹ hay tiếp xúc nhất. Hơn nữa, khi rã đông, sữa hóa lỏng rất khó đổ ra bình nếu tràn đầy miệng túi.

- Việc sử dụng các túi trữ sữa chuyên dụng, mẹ nên chọn các sản phẩm có ký hiệu BPA Free để đảm bảo an toàn cho bé nhé! 

[100113273, 100115925]

2Cách rã đông sữa mẹ

** Đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh:

- Trước khi sử dụng 01 ngày, mẹ có thể chuyển sữa từ ngăn đá (ngăn cấp đông) xuống ngăn mát để rã đông. Hoặc mẹ cũng có thể dùng một chậu nước đá lạnh để rã đông sữa bằng cách đặt bịch sữa vào chậu nước.

- Khi sờ thấy bịch sữa chuyển từ dạng cứng sang dạng mềm thì mẹ nhẹ nhàng lắc nhẹ bịch sữa để phần nước trong sữa cùng lớp váng béo được hòa trộn đều với nhau. Sau đó, mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa hoặc đặt bịch sữa dưới vòi nước ấm để làm nóng sữa trước khi cho bé sử dụng. 

** Đối với sữa mẹ đang bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:

Ngâm sữa trong nước ấm 40 độ C 

- Mẹ có thể lấy bịch sữa trong ngăn mát ra và ngâm trong nước ấm 40 độ C hoặc sử dụng máy hâm sữa để sữa đạt nhiệt độ chuẩn cho con ăn. Với việc ngâm trong nước ấm, phương pháp này có thể làm nóng sữa khá nhanh, tuy nhiên, mẹ cần lưu ý thử sữa trước khi cho bé dùng để tránh bỏng. Đồng thời khi nhiệt độ nước quá nóng cũng sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong sữa, làm mất hàm lượng Vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ nên mẹ cần đặc biệt chú ý nhé! 

** Cần lưu ý gì khi rã đông sữa mẹ:

- Không rã đông sữa bằng lò vi sóng: Sóng điện từ trong lò vi sóng sẽ phá hủy Vitamin và kháng thể thiết yếu có trong sữa mẹ khiến sữa mất đi một phần chất đạm cũng như các dinh dưỡng trong sữa. Mặt khác, việc sử dụng lò vi sóng có thể khiến mẹ không kiểm soát được nhiệt độ của sữa, sữa có thể nóng không đều hoặc vượt quá mức nhiệt độ cho phép, làm mất chất dinh dưỡng cũng như làm bỏng miệng con.

Không rã đông sữa bằng lò vi sóng

- Không nên rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng: Ở điểm này, mẹ lưu ý không nên làm tan sữa mẹ ở nhiệt độ phòng vì điều này rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập. Mẹ nên rã đông sữa ở ngăn mát để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa.

- Không nên sử dụng bếp để rã đông sữa: Bibabo nhận thấy khá nhiều mẹ gặp phải sai lầm đó là rã đông sữa mẹ bằng cách đặt túi sữa mẹ vào một nồi nước sôi trên bếp. Điều này vô cùng nguy hiểm vì sẽ làm sữa quá nóng, dẫn tới các dinh dưỡng trong sữa bị phá hủy.  

- Thời gian bảo quản sữa: Sau khi rã đông và hâm nóng sữa mẹ nên cho trẻ sử dụng trong vòng 2 giờ đồng hồ, con chưa ăn mẹ có thể để trong ngăn mát tủ lạnh, không nên để ở nhiệt độ phòng, thời gian lưu lại trong tủ lạnh không nên quá 24h. Sau 24h, mẹ nên loại bỏ, tuyệt đối không pha sữa đông dư thừa với sữa mới vắt sử dụng lần ăn tiếp theo.

3Cách hâm sữa mẹ đúng cách:

** Hâm sữa bằng cách ngâm vào nước ấm:

Cách đầu tiên trong các phương pháp hâm sữa mẹ đúng cách rất đơn giản, đó là hâm sữa vào nước ấm. Cách thực hiện như sau:

- Sau khi sữa đã tan hết các tinh thể nước đá, mẹ ngâm sữa trong một tô nước ấm. Mẹ lưu ý không sử dụng nước quá nóng nhé, điều này có thể khiến bé bị bỏng trong quá trình sử dụng.

- Trong quá trình ngâm, mẹ chú ý không để nước rò rỉ vào trong. Với bịch sữa còn đông đá, sẽ cần khoảng 1 giờ đồng hồ để sữa về nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, với sữa đã được rã đông, chỉ cần ngâm trong nước ấm vài phút là đủ.

- Trước khi cho bé dùng, mẹ khuấy đều sữa để đảm bảo không còn các tinh thể đá và có thể nhỏ vài giọt ra cổ tay để chắc chắn sữa đủ ấm cho bữa ăn của trẻ.

Nhỏ vài giọt sữa ra cổ tay để chắc chắn sữa đủ ấm cho bữa ăn của bé

** Sử dụng máy hâm sữa - giải pháp hâm sữa nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho mẹ:

- Mỗi máy hâm sữa sẽ có những thông số và các chi tiết kỹ thuật khác nhau. Chính vì vậy, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng trên từng sản phẩm.

- Với máy hâm sữa, đây là cách làm nóng sữa mẹ đơn giản và hiện đại nhất. Mẹ chỉ cần đặt bình sữa vào khoang hâm nóng, đổ nước vào ở mức vạch đánh dấu và chọn mức nhiệt độ hâm phù hợp nhất cho máy, trong thời gian ngắn bé sẽ có một bữa ăn ngon lành. 

- Khi đạt đến nhiệt độ cần thiết, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm, mẹ có thể trữ trong máy và đợi đến giờ là có thể lấy ra cho bé ăn.

- Máy hâm sữa giúp mẹ kiểm soát được nhiệt độ sữa, giúp sữa đạt được nhiệt độ chuẩn và vẫn giữ được dinh dưỡng trọn vẹn nhất cho bé. 

** Cần lưu ý gì khi hâm sữa cho bé:

- Lượng sữa sau khi hâm nên sử dụng hết trong vòng 1 giờ: Với sữa mẹ đã để quá lâu sau khi làm ấm ở điều kiện thường có thể dẫn đến các hiện tượng biến chất, không an toàn cho sức khỏe của bé. Chính vì vậy, lượng sữa sau khi được hâm nóng chỉ nên sử dụng hết trong vòng 1 giờ.

Lượng sữa sau khi được hâm nóng chỉ nên sử dụng hết trong vòng 1 giờ

Trong trường hợp, bé không dùng hết lượng sữa đã được hâm nóng, mẹ tuyệt đối không trữ lại lần nữa trong tủ lạnh hoặc tận dụng để làm sữa chua. Lượng sữa thừa này bắt buộc phải được đổ bỏ.

- Không nên hâm sữa quá nóng: Nhiệt độ lý tưởng cho sữa hâm nóng là 37 độ C (ấm vừa bằng thân nhiệt của mẹ. Ở mức nhiệt độ này sẽ tạo cho bé cảm giác quen thuộc như bú mẹ thật). Chính vì vậy, mẹ không nên hâm sữa quá nóng, nhiệt độ cao có thể làm mất chất dinh dưỡng. 

- Nên hâm đủ lượng sữa cho một cữ ăn của bé: Từng giai đoạn, độ tuổi khác nhau tương ứng nhu cầu sữa ở mỗi cữ khác nhau. Vậy nên, việc phân chia sẵn liều lượng sữa vào từng túi riêng và trữ lạnh sẽ giúp mẹ không mất nhiều thời gian trong việc đong đếm liều lượng để hâm nóng thế nào là đủ. 

- Không nên hâm sữa mẹ bằng cách đun trên nồi hay sử dụng lò vi sóng: Cũng giống như lưu ý trong mục rã đông sữa, việc mẹ sử dụng bếp đun hoặc lò vi sóng để hâm sữa dễ làm mẹ không kiểm soát được nhiệt độ của sữa, đồng thời làm hủy hoại các thành phần có lợi trong sữa mẹ, đặc biệt là các các kháng thể và các vi chất dinh dưỡng. 

--------------

Trên đây, Bibabo đã chia sẻ đến mẹ cách bảo quản, rã đông và hâm sữa đúng cách. Nếu như mẹ có bất kỳ cầu hỏi nào cần giải đáp, đừng ngần ngại để lại Số Điện Thoại để Bibabo tư vấn và hỗ trợ thêm cho mẹ nhé!

Tất cả các sản phẩm hỗ trợ mẹ bảo quản, rã đông và hâm sữa đúng cách đều có mặt đầy đủ tại Bibabo. Nếu như mẹ cần tư vấn, hãy để lại Comment cho Bibabo biết nhé! 

Theo Bibabo.vn