Quản trị viên
Đăng nhập
Hoặc đăng nhập bằng
Tìm thành viên
Để cập nhật hàng nghìn tin tức, chia sẻ nóng hổi từ Bibabo và cộng đồng mỗi ngày!
Nếu bạn đã có tài khoản, đăng nhập ngay
Bạn cần đăng nhập để thực hiện thao tác này
Đăng nhập
Hoặc đăng nhập bằng
Tài khoản đã tồn tại
Bạn có chắc chắn muốn rời khỏi nhóm Mang thai?
Quản trị viên
Quản trị viên
Chưa có thông tin con
Quản trị viên
Quản trị viên
Quản trị viên
Tầm quan trọng của DHA với mẹ bầu
DHA ( Docosa-Hexaenoic-Acid) là acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo omega3, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, giúp phát triển và hoàn thiện hệ thống thần kinh của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn thai nhi và bú mẹ.
Trong 3 tháng cuối thai kỳ, DHA đồng hóa não thai nhi nhanh gấp 3 – 5 lần so với tháng đầu tiên. Mặt khác, 3 tháng cuối thai kỳ và mới sinh là thời điểm não bộ trẻ phát triển mạnh nhất, vì thế nên DHA thực sự là dưỡng chất quan trọng trong giai đoạn này.
Ngoài ra, DHA còn rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện chức năng nhìn của mắt vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc, là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt.
Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám tạo ra sự thông minh cho trẻ. Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển trẻ sẽ có chỉ số thông minh thấp, thậm chí có thể bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi, cảm xúc.
Lượng DHA cần thiết cho mẹ bầu
DHA quan trọng như vậy nên việc bổ sung DHA cho bà bầu như thế nào cho đúng và hiệu quả là điều mà mẹ bầu nào cũng nên biết. Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 200mg DHA mỗi ngày. Hiện tại vẫn chưa có khuyến cáo đặc biệt nào về chuyện quá liều DHA gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy, những phụ nữ Nhật có lượng tiêu thụ DHA khá cao, hơn 300mg mỗi ngày. Thậm chí có trường hợp gần 1000mg mỗi ngày và không có bất kỳ tác động nào có hại đến thai nhi.
Một số loại thực phẩm và sản phẩm bổ sung DHA cho mẹ bầu
1. Thực phẩm bổ sung DHA
- Cá
Cá biển là loại thực phẩm giàu DHA. Tuy nhiên không phải loại cá nào cũng nhiều DHA như nhau, hơn nữa cá biển đánh bắt ở các vùng nước không đảm bảo có thể chứa nhiều thủy ngân, kim loại nặng sẽ gây hại cho thai nhi.
Các loại cá an toàn, chưa nhiều DHA mẹ bầu nên ăn là cá hồi tự nhiên, cá ngừ đại dương, cá mồi,… Tuy cá hồi là loại cá chứa ít thủy ngân, nhưng mẹ bầu cũng chỉ nên ăn 300gr/tuần. Trong thời kỳ mang thai, loại cá mà mẹ bầu được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày là cá chép.
- Thịt gà
Trong thịt gà có rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, DHA,... Ngoài ra thịt gà còn có tác dụng giải cảm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Các loại hạt
Những loại hạt thường chứa rất nhiều DHA như đậu phộng, óc chó, hạnh nhân,… Qua đó, mẹ bầu có thể ăn những loại hạt này như một món ăn vặt hàng ngày.
Ngoài ra, trong những loại hạt trên có nhiều omega 3 rất tốt cho mắt của bé. Chất xơ trong hạt cũng giúp mẹ giải quyết vấn đề táo bón dễ dàng hơn.
2. Sản phẩm bổ sung DHA
- Sữa bầu
Trong các loại sữa cho mẹ bầu thường được bổ sung tăng cường DHA. Mẹ bầu nên uống thêm sữa để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Đối với sữa bầu, mỗi ngày mẹ nên uống 2 ly sữa vào sáng và tối.
Nếu chọn những loại sữa tươi thì nên chọn loại đã qua tiệt trùng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Viên uống DHA Nhật Bản Beanstalkmom 350mg cho bà bầu (hộp 90 viên)
Viên uống DHA Beanstalkmom được chiết xuất từ dầu cá ngừ đại dương và cá ngừ Katsuo Nhật Bản, đã được kiểm tra hàm lượng thủy ngân nên rất tốt cho bà bầu và phụ nữ cho con bú.
Sản phẩm được các bác sĩ Nhật Bản khuyên dùng nhằm đáp ứng nhu cầu DHA cao trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Bổ sung DHA, lợi sữa, giúp bổ sung hàm lượng DHA tiêu chuẩn cho bé thông qua sữa mẹ.Ngoài việc cung cấp các vitamin, DHA, canxi và khoáng chất cho bé thông qua sữa mẹ, viên uống bổ sung DHA của Beanstalkmom còn có những thành phần chăm sóc cho mẹ, như vitamin E, collagen,...
- Viên uống bổ sung DHA Bio Island Úc 60 viên cho bà bầu
Theo các chuyên gia, trong thời gian mang thai nên bổ sung ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày để đáp ứng với nhu cầu của cả mẹ và bé. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những phụ nữ Nhật có lượng tiêu thụ DHA khá cao, hơn 300 mg mỗi ngày. Thậm chí có trường hợp hơn 1000 mg mỗi ngày.
Viên uống bổ sung DHA Bio Island Úc 60 viên dành cho bà bầu.
Trong khi đó khẩu phần ăn hàng ngày sẽ không cung cấp đủ DHA cho nhu cầu phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ. Chính vì vậy việc bổ sung thêm viên uống bổ sung DHA cho bà bầu Bio Island là lựa chọn tối ưu cho mẹ bầu và đang cho con bú giúp bé hấp thụ DHA thông qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ và sữa mẹ khi chào đời.
Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về viên uống Bio Island tại: Viên uống bổ sung DHA Bio Island Úc 60 viên dành cho bà bầu.
- Vitamin DHA Cho Bà Bầu Blackmores Pregnancy
DHA – chuỗi axit chính trong sữa mẹ và cũng có trong dầu cá ngừ - đặc biệt quan trọng cho não bộ và thần kinh, đồng thời cần thiết cho sự phát triển bình thường của thị giác. Blackmores thường xuyên thử nghiệm những hoạt tính của dầu cá ngừ để đảm bảo rằng bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi uống thuốc của Blackmores.
Quản trị viên
Dinh dưỡng hợp lý luôn là vấn đề quan trọng với chị em phụ nữ, và điều này còn quan trọng hơn nữa khi chị em đang mang thai. Chế độ ăn uống của mẹ là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của cả mẹ và bé.
Lựa chọn được một sản phẩm cho mẹ bầu vừa bổ dưỡng, lại vừa có cảm giác ngon miệng là việc làm tương đối “nan giải” vì khẩu vị trong thời kì mang thai của các mẹ bị chi phối rất nhiều bởi hormone.
Hiện nay, hoa quả sấy có thể coi là một trong những lựa chọn hàng đầu của các mẹ bầu. Hãy cùng Bibabo khám phá xem hoa quả sấy cho mẹ bầu có những công dụng tuyệt vời nào nhé.
Hoa quả sấy giúp mẹ xây dựng một chế độ ăn cân bằng
Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng là điều cần thiết giúp bé yêu phát triển tốt trong bụng mẹ. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong ba tháng đầu của thai kỳ là việc làm đặc biệt quan trọng, vì đây giai đoạn hình thành nên những cơ quan đầu tiên của bé và do đó, đòi hỏi rất nhiều dinh dưỡng từ mẹ.
Việc đảm bảo mẹ có một chế độ ăn uống cân bằng, sẽ giúp bé đạt được những cột mốc phát triển dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất của mẹ sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và một số biến chứng khác trong tương lai.
Hoa quả sấy rất giàu dinh dưỡng
Trong trái cây sấy khô có chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Chúng ta hãy hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các giá trị dinh dưỡng trong trái cây khô và làm sao nó lại giúp ích cho mẹ bầu nhé!
Việc thay đổi nội tiết trong cơ thể mẹ dễ dẫn đến hiện tượng táo bón, hiện tượng này có thể sẽ trầm trọng hơn khi mẹ bầu phải bổ sung sắt trong thai kì. Vì vậy mẹ cần đặc biệt chú trọng bổ sung chất xơ, và hoa quả sấy là loại thực phẩm rất giàu chất xơ có thể giúp mẹ bầu giải quyết tình trạng này.
Mẹ có thể hấp thu đến 25mg, 30mg chất xơ thông qua các loại trái cây khô khác nhau, theo như chế độ ăn uống khi mang thai của Hiệp hội Mang thai Mỹ.
Mẹ bầu có thể tham khảo sản phẩm ngũ cốc hoa quả sấy khô Calbee của Nhật.
Trái cây sấy khô còn chứa rất nhiều sắt cho mẹ bầu. Trong thời gian mang thai, mẹ cần khoảng 27mg sắt mỗi ngày để đảm bảo phát triển của bé, ngoài ra việc bổ sung sắt cũng giúp giảm nguy cơ sinh non.
Không những cung cấp sắt và chất xơ, ăn hoa quả sấy khô trong thời gian mang thai còn cung cấp đủ cho bạn các khoáng chất và vitamin thiết yếu. Trái cây sấy khô rất giàu magiê giúp phát triển hệ thần kinh, xương và hỗ trợ hoạt động bình thường của cơ thể của bé. Và trong trái cây khô có chứa vitamin C, có tác dụng như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa của các mô. Nó giúp phát triển một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và giúp bạn hấp thu sắt tốt hơn.
Tỷ lệ phần trăm đường tự nhiên trong trái cây khô tương đối cao nên chúng rất dễ tiêu hóa. Các loại đường được hấp thu dễ dàng trong cơ thể sẽ đóng vai trò như một nguồn năng lượng chính của mẹ, và không phải thực phẩm nào cũng có thể mang lại cho mẹ lợi ích này như trái cây khô. Và đặc biệt hơn là theo một nghiên cứu gần đây, ăn trái cây sấy khô còn giúp giảm tỷ lệ mang thai ngoài tử cung.
Tuy nhiên với những mẹ có tiền sử hoặc nguy cơ bị tiểu đường thai kì thì mẹ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều hoa quả sấy, trung bình mỗi ngày mẹ nên ăn từ 50g - 70g hoa quả sấy và tuyệt đối tránh những loại hoa quả sấy quá ngọt, quá nhiều đường.
Để tham lựa chọn cho mình một sản phẩm hoa quả sấy khô an toàn và giàu dinh dưỡng, mẹ có thể xem thêm sản phẩm ngũ cốc hoa quả sấy từ Nhật trên Bibabo: Ngũ cốc hoa quả sấy khô Calbee Nhật 800g.
Quản trị viên
Canxi là khoáng chất không thể thiếu đối với mẹ bầu ngay từ những ngày đầu mang thai. Cung cấp đủ lượng canxi sẽ giúp đảm bảo xương thai nhi được phát triển tốt nhất đồng thời người mẹ cũng ngăn ngừa nguy cơ bị chuột rút hay loãng xương sau sinh. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung canxi mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.
Nhưng nếu cơ thể có những dấu hiệu này thì chứng tỏ mẹ bầu đang thiếu hụt canxi trầm trọng, vì vậy các bà mẹ cần đi khám ngay để có cách bổ sung canxi phù hợp nhất nhé!
Vì sao canxi quan trọng với mẹ bầu?
Canxi là chất cần thiết để tạo nên khung xương, răng. Canxi cũng tham gia vào quá trình đông máu và tác động lên cấu trúc của tế bào cơ. Đối với thai nhi, canxi còn là thành phần quan trọng giúp bé phát triển hệ tim mạch và cơ quan thần kinh. Thai nhi càng lớn thì nhu cầu về lượng canxi càng cao.
Trên thực tế, nhiều mẹ vẫn cho rằng chỉ cần uống sữa được hằng ngày là đã có thể đủ cho lượng canxi cần thiết. Tuy nhiên, nếu coi sữa bổ sung canxi là nguồn cung cấp duy nhất canxi cho mẹ bầu thì hoàn toàn không đúng nhé các mẹ!
Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về canxi tại bài viết: Vai trò của canxi đối với sức khỏe mẹ và bé
Nhu cầu canxi trong thai kỳ của mẹ bầu
Lượng canxi cần được bổ sung cho mẹ bầu là 800mg trong tam cá nguyệt thứ nhất, 1.000 mg trong tam cá nguyệt thứ hai và 1.500 mg trong thời gian còn lại của thai kỳ. Tuy nhiên, lượng canxi tiêu thụ còn tùy thuộc vào từng giai đoạn mang thai và độ tuổi của thai phụ. Chẳng hạn như:
- Phụ nữ từ 19-50 tuổi: Nên bổ sung 1.000mg canxi mỗi ngày trong khi mang thai và sau khi sinh.
- Phụ nữ 18 tuổi: Nên bổ sung 1.300mg canxi mỗi ngày trong khi mang thai và sau khi sinh.
Thực phẩm và sản phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu
Để có thể cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất cho bé, mẹ nên kết hợp cả việc ăn uống và bổ sung canxi từ các viên uống canxi, vì việc thiếu canxi sẽ mang đến nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Các mẹ hãy thử tham khảo những gợi ý dưới đây nhé:
Thực phẩm bổ sung canxi
- Cam
Cam là loại trái cây bổ sung canxi rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, cam có chứa hàm lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa…giúp bà bầu có thai kì khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch, chống ốm nghén hiệu quả.
- Các loại trái cây sấy khô
Những loại trái cây sấy khô được xem là thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu hiệu quả vì chứa nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng. Hàm lượng canxi có trong trái cây sấy khô rất tốt cho răng và xương của trẻ. Những loại trái cây sấy khô các bạn có thể lựa chọn như: Đào khô, nho khô, mận sấy,...
- Cải xoăn
Trong cải xoăn có chứa nhiều canxi và dễ hấp thụ, đặc biệt cải xoăn có chứa hàm lượng lớn vitamin K là yếu tố giúp hình thành osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương, rất có lợi cho bà bầu.
- Súp lơ xanh
Nước ép súp lơ xanh có chứa hàm lượng lớn các chất như canxi, mangan, kali, photpho, magie và chất sắt, vitamin A, C, K,… Bên cạnh việc làm nước ép, súp lơ xanh còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, luộc,…
- Đậu phụ
Đậu phụ có chứa hàm lượng lớn canxi có công dụng chống loãng xương hiệu quả. Để bổ sung canxi từ đậu phụ, bà bầu có thể ăn 2 miếng đậu phụ/ngày.
- Yến mạch
Yến mạch là ngũ cốc có hàm lượng canxi cao nhất, gấp 7,5 lần gạo trắng. Các mẹ có thể uống trực tiếp yến mạch hoặc nấu cháo yến mạch mè đen để bổ sung canxi tốt nhất.
- Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều canxi và rất giàu vitamin E, kali, protein,… rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Ngoài ra, hạnh nhân cũng chứa nhiều chất béo, nhưng là chất béo tốt, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể nếu bạn tiêu thụ chúng một cách hiệu quả.
- Các loại hải sản như tôm, nghêu, sò,… cũng có lượng canxi phong phú. Một số loại rau đậm màu cũng bổ sung canxi cho cơ thể. Ngoài ra, lòng đỏ trứng gà là nguồn bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu.
Sản phẩm bổ sung canxi
- Viên uống bổ sung canxi vitamin, khoáng chất PreIQ
Viên uống bổ sung vitamin, khoáng chất PreIQ bổ sung canxi cùng vitamin D3 cho mẹ bầu, giúp hình thành hệ xương, răng chắc khỏe cho bé, phòng chống loãng xương cho mẹ, giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân ở trẻ. Vitamin D3 sẽ giúp chuyển hóa canxi tốt hơn để mẹ bầu hấp thu đầy đủ lượng canxi cần thiết khi mang thai.
Bên cạnh đó, PreIQ còn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé như omega 3, axit folic, sắt, kẽm, kali, vitamin A, B, C, E,...
- Viên uống Ostelin Vitamin D & Calcium
Đây là sản phẩm bổ sung canxi được tin dùng hàng đầu tại Úc. Sản phẩm cung cấp đủ nhu cầu Vitamin D3 hằng ngày giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu canxi, thúc đẩy tạo xương, phát triển chiều cao trẻ em, chống và ngăn ngừa còi xương, dị tật hình dạng xương cho thai nhi, hỗ trợ trong việc phòng ngừa và điều trị loãng xương.
Canxi Osteocare 90 viên cho bà bầu (hàng Anh).
Tại Anh, Canxi Osteocare là sản phẩm rất phổ biến trong tủ thuốc của mỗi gia đình bởi tính tiện lợi cũng như hiệu quả mà nó mang lại. Ngoài việc bổ sung canxi giúp hệ xương và răng chắc thì Canxi Osteocare còn chứa vitamin D3, kẽm, magie có vai trò quan trọng cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Canxi Osteocare cũng cung cấp lượng canxi cần thiết cho bà bầu, đặc biệt trong giai đoạn cuối thai kỳ.
Mẹ có thể tham khảo thông tin về Canxi Osteocare tại: Canxi Osteocare 90 viên cho bà bầu (hàng Anh) hoặc một số sản phẩm bổ sung dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu tại Bibabo nhé!
Quản trị viên
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện thì việc mẹ lựa chọn loại sữa bầu nào tốt cũng rất quan trọng tới sự phát triển của thai nhi. Vậy mang thai nên uống loại sữa nào tốt và cách uống sữa khoa học cho bà bầu? Hãy cùng các chuyên gia của Bibabo tìm hiểu, các mẹ nhé!
Tại sao mẹ nên uống sữa bầu?
Sữa vốn là thức uống có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng đối với cơ thể con người. Sữa vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhất là hỗ trợ hệ xương phát triển, vừa giúp bài trừ độc tố, nhuận tràng, giảm lượng cholesterol trong máu, duy trì ổn định huyết áp, từ đó giảm bớt nguy cơ bị tai biến, bất tỉnh, đồng thời có vai trò quan trọng trong việc chống lão hóa, làm chậm lão hóa não bộ, chống xơ cứng động mạch và đặc biệt là đem đến cho bạn một giấc ngủ ngon hơn.
Riêng với các bà bầu, sữa càng trở nên hữu ích bởi vì khi mang thai, cơ thể mẹ luôn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất, nhất là canxi. Sữa bà bầu cũng vì thế mà được các hãng sản xuất “thiết kế” riêng để ngoài việc đáp ứng đủ chức năng của các loại sữa nói chung, sữa bầu còn có nhiệm vụ cung cấp nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé như canxi, sắt, axit folic, các loại vitamin,… Đây cũng là những chất dễ bị thiếu hụt trong quá trình mang thai.
Ngoài ra, các loại sữa bà bầu còn được bổ sung omega3, omega6, DHA, ARA,… hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển của bộ não thai nhi.
Do vậy, bên cạnh việc tăng cường khẩu phần ăn hàng ngày và việc bổ sung vitamin thì việc uống sữa trong suốt thai kỳ cũng rất cần thiết, điều này vừa giúp bổ sung năng lượng và vi chất cho phụ nữ mang thai, vừa giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.
Sữa là nguồn cung cấp dưỡng chất lý tưởng cho mẹ bầu.
Một số loại sữa bầu tốt cho mẹ
1. Sữa XO
Sữa XO là loại sữa có xuất xứ từ tập đoàn Namyang Hàn Quốc, là loại sữa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và vi chất có lợi cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt theo đánh giá của số đông các bà bầu thì đây là loại sữa dễ uống nhất trên thị trường.
Trong sữa XO chứa hơn 40 thành phần và vi chất dinh dưỡng, có đầy đủ axit folic cho mẹ bầu và bé yêu nhằm giảm thiểu tối đa dị tật ống thần kinh. Sữa giàu chất sắt để cung cấp nguyên liệu cho bà bầu và cung cấp máu cho thai nhi. Lượng canxi, vitamin D3 giúp bé chống còi xương và giảm thiểu tình trạng táo bón vì lượng đường thấp. Ngoài ra, loại sữa này còn chứa nhiều vi chất tốt hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.
2. Sữa bầu Morinaga
Sữa bầu Morinaga là loại sữa có nguồn gốc Nhật Bả và được mẹ bầu tại đất nước này cực tin dùng. Vì thế khi có mặt ở Việt Nam, loại sữa bầu này nhanh chóng chiếm được lòng tin của các mẹ bầu.
Loại sữa này có ba hương vị khác nhau là cà phê, trà xanh và trà sữa để người tiêu dùng tha hồ lựa chọn khẩu vị phù hợp cho mình mà không lo ngán ngấy. Sữa đặc biệt ít đường nên dễ hấp thu, trong loại sữa này cũng có thành phần lactase có tác dụng phân giải các chất khó tiêu giúp bà bầu thoát khỏi chứng táo bón hiệu quả.
Sữa bầu Morinaga có ba hương vị trà sữa, cà phê và matcha cho mẹ bầu lựa chọn.
Loại sữa này cung cấp đầy đủ 12 loại vitamin cần thiết, dinh dưỡng cân bằng tốt cho mẹ và bé, đặc biệt trong sữa Morinaga rất giàu các chất như sắt, DHA, canxi, magie, axit folic,...
Ưu điểm nổi bật của loại sữa này chính là dinh dưỡng được hấp thu vào bé chứ không vào mẹ nên mẹ không lo tăng cân quá nhiều mà bé vẫn phát triển đầy đủ.
Mời mẹ tham khảo sản phẩm sữa bầu Morinaga ở Bibabo tại: Sữa bầu Morinaga Nhật (216g)
3. Sữa Enfamama
Enfamama là sữa chuyên dụng dành cho bà bầu của tập đoàn Mead Johnson Hoa Kỳ và là loại sữa bầu được ưa chuộng của các bà bầu Việt Nam vì giá cả hợp lí và có hai hương vị vani và socola để người tiêu dùng lựa chọn.
Giá trị nổi bật của loại sữa này là hàm lượng cao các dinh dưỡng có lợi hơn các loại sữa thông thường như sắt, DHA, canxi, vitamin, axit folic,...
Hàm lượng DHA có trong sữa giúp hình thành và phát triển não bộ, trẻ sẽ có tri giác và nhận thức tốt hơn. Hàm lượng axit folic cao có khả năng ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Sắt giúp tạo ra các tế bào hồng cầu giúp oxy được lưu thông đến cơ thể mẹ và bé. Các vitamin và các vi chất khác giúp bé phát triển toàn diện não bộ và đủ dinh dưỡng nuôi cơ thể bé phát triển tốt.
Trên thị trường hiện nay sản phẩm này được đóng trong hộp giấy và hộp sắt với khối lượng 400g và 900g.
Hướng dẫn mẹ sử dụng sữa bầu đúng cách
Cách pha sữa khoa học, không làm mất vi chất
- Pha với nước ấm khoảng 40 độ.
- Pha với lượng nữa vừa đủ, đúng theo số lượng mà nhà sản xuất ghi trên hộp.
- Khuấy cho sữa tan đều trước khi uống, không uống khi sữa bị vón cục.
Cách uống sữa hợp lí, hiệu quả
- Một ngày uống từ 200 ml – 300 ml.
- Không nhất thiết phải uống hết trong 1 lần, mẹ có thể chia nhỏ ra để uống.
- Không uống sữa trước khi ăn
- Có thể uống thay đổi nhiều vị khác nhau cho đỡ ngán.
Quản trị viên
Trong thời gian mang thai, ngoài các vấn đề về sức khỏe thì dinh dưỡng trong thai kì là một trong những vấn đề được mẹ quan tâm hàng đầu. Ăn gì để con thông minh, lanh lợi cũng là câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc. Hãy cùng các chuyên gia của Bibabo tìm lời giải đáp các mẹ nhé!
1. Các loại cá
Theo các nghiên cứu khoa học thì các bà bầu nên ăn ít nhất 3 bữa cá/tuần. Vì trong cá có chứa nhiều các axit béo omega3 và DHA - những chất giúp thúc đẩy quá trình phát triển trí não của trẻ ngay từ trong giai đoạn bào thai, đặc biệt là giai đoạn ba tháng đầu và ba tháng cuối.
Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý là không ăn những loại cá nước sâu, vì chúng chứa nhiều thủy ngân, như cá kiếm, cá thu, cá ngừ mà thay vào đó nên ăn cá cơm, cá hồi và cá chép.
2. Hải sản, rong biển
Rong biển, tảo biển và hải sản rất giàu khoáng chất. Những thực phẩm này sẽ cung cấp Vitamin B2, vitamin K, iốt (thường có trong thịt, cá, rau xanh, sữa), axit pantothenic, canxi, magie, sắt,… rất tốt cho sức khỏe của các mẹ và cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ.
3. Quả việt quất
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo omega 3 và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, quả việt quất từ lâu đã trở thành “thực phẩm vàng” không thể thiếu của mẹ bầu đấy nhé.
Trong thời kỳ mang thai, nếu ăn quả việt quất thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu sinh con thông minh bởi nó có tác dụng kích thích sự phát triển bộ não, tăng cường trí nhớ rất hiệu quả. Không những thế, quả việt quất còn giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa cực tốt nữa đấy.
4. Hạt óc chó
Hạt óc chó nếu ăn thường xuyên sẽ giúp bà bầu bổ sung nguồn vitamin E, các loại axit hữu cơ, phốt pho và đặc biệt omega3 có tác dụng rất lớn trong việc hình thành các tế bào thần kinh, thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi.
Con trai 5 tuổi.
Nói đến các chế độ dinh dưỡng thai kì hợp lý giúp con khỏe, phát triển đúng chuẩn mà mẹ không bị tăng cân quá nhiều, sau sinh về dáng cực nhanh chắc chắn phải kể đến chế độ của các mẹ bầu ở Nhật. Và loại thực phẩm được coi là “át chủ bài” trong chế độ của mẹ Nhật chính là tảo.
Hai loại tảo được không chỉ các mẹ bầu Nhật mà cả người dân Nhật tin dùng để nâng cao sức khỏe là tảo lục và tảo xoắn, các mẹ nhà mình hãy cùng Bibabo tìm hiểu về hai loại tảo đặc biệt này nhé!
1. Tảo xoắn có gì đặc biệt?
Tảo xoắn (hay tảo Spirulina platensis) là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục, chỉ có thể quan sát thấy hình xoắn sợi do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành dưới kính hiển vi.
Tảo xoắn Spirulina sống ở các hồ nước ngọt sạch và trong môi trường có: ánh sáng mạnh, nhiệt độ cao (thậm chí lên đến 600C). Môi trường nước có nhiều khoáng chất thì tảo Spirulina sẽ phát triển nhanh và cho giá trị dinh dưỡng càng cao.
Loại tảo này đã “có tiếng” về dinh dưỡng từ lâu và được các tổ chức uy tín trên thế giới tin tưởng, có thể kể đến như:
- Năm 1974, Tổ chức y tế thế giới (WHO) công nhận: Tảo xoắn Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21.
- Năm 1993, tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế thế giới khẳng định: Spirulina là loại thực phẩm lý tưởng bởi nhiều lý do: Giàu sắt, protein và an toàn tuyệt đối với trẻ em.
- Tổ chức Nông Lương thế giới ( FAO) nhận xét: Spirulina là nguồn dinh dưỡng và dược liệu đặc biệt quý giá.
Tảo Spirulina là thực phẩm dinh dưỡng lý tưởng cho mọi người, đặc biệt là với mẹ bầu.
- NASA và Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu dùng tảo Spirulina làm thực phẩm chính yếu cho các phi hành gia và nhà khoa học khi bay vào không gian.
Trong tảo xoắn có chứa hàm lượng protein thuộc vào loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, gấp 3 lần thịt bò và chiếm đến 56% – 77% trọng lượng khô,… Ngoài ra, tảo Spirulina còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm:
- 18 loại axit amin, 11 loại vitamin: Vitamin K, các vitamin nhóm B phức tạp, vitamin PP, vitamin E,… và nhiều khoáng chất như canxi, selen, mangan,… với hàm lượng cao.
- Các acid béo không no, đặc biệt là acid Linoleic hàm lượng đến 13.784 mg/kg, acid γ-Linoleic (một loại acid béo thiết yếu) hàm lượng 11.980 mg/kg.
- Các chất chống oxy hóa.
Tác dụng của tảo xoắn Spirulina với sức khỏe con người
Hàng loạt các chất dinh dưỡng có trong tảo xoắn sẽ mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và người cần bổ sung nhu cầu dinh dưỡng. Công dụng cần kể đến của tảo xoắn là:
Đẩy lùi lão hóa, giúp trẻ hóa các tế bào và kéo dài tuổi thọ, phòng chống ung thư.
Tảo Spirulina là bí quyết chăm sóc sắc đẹp được chị em phụ nữ Nhật rất yêu thích, có tác dụng thanh lọc và loại trừ độc tố ra khỏi cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng tạo ra các tế bào máu mới trong cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa.
Có tác dụng tốt cho hệ tim mạch, chống vữa xơ động mạch, điều hòa huyết áp, hạn chế các tai biến về tim mạch.
Chứa tới 60-70% đạm thực vật dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ, giàu vitamin và khoáng chất nhưng giá trị năng lượng lại thấp, là thực phẩm tối ưu cho người bị tiểu đường.
Tăng cường khả năng hoạt động tình dục, tăng cảm giác hưng phấn tình dục ở nam giới.
2. Tảo lục – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu
Tảo lục (tên cấu trúc khoa học Chlorella) là một loại rong đặc biệt, thường sống ở vùng nước ngọt và có hàm lượng chlorophyll cao nhất (đạt 28,9 g/kg) so với bất kỳ thực vật quang hợp nào được biết đến trên trái đất. Dưới những điều kiện sống tối ưu: Nhiều ánh sáng, nước trong và không khí sạch, Chlorella sẽ sinh sản với tốc độ vô cùng lớn.
Tảo lục chứa một hàm lượng khá lớn các acid amin, vitamin, khoáng chất đa lượng và vi lượng, các acid béo không no, acid nucleic, canxi, kẽm, magie, sắt, chất xơ, lượng protein lên tới 60%. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tảo lục chứa lượng vitamin A gấp 5,8 lần cà rốt, canxi gấp 1,6 lần sữa, sắt gấp 13 lần gan lợn và vitamin B1 gấp 1,3 lần men vô cơ.
Tảo lục Chlorella chứa chất diệp lục cao gấp 50 lần so với các loại rau xanh tự nhiên.
Công dụng nổi bật của tảo lục
Tảo lục Chlorella giàu hàm lượng chất diệp lục gấp 10 lần so với tảo xoắn Spirulina, gấp từ 50 lần so với các loại rau xanh ngoài tự nhiên. Với hàm lượng diệp lục cao như vậy, tảo lục giúp thanh lọc máu, chống thiếu máu, thải độc cơ thể, xóa tan mụn và chứng sần da.
Với lượng diệp lục tố dồi dào, tảo lục còn có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc cải thiện chức năng tinh lọc máu tự nhiên của cơ thể, lọc các chất bẩn trong máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, chống thiếu máu.
Ngoài các công dụng về dinh dưỡng như tảo xoắn, tảo lục còn được biết đến nhờ tác dụng loại các độc tố kim loại nặng và các chất độc diệt cỏ, tác dụng này đã được các nghiên cứu ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản chứng minh.
Ngoài ra, tảo lục còn có những tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với phụ nữ mang thai và sau sinh như:
- Sản phẩm giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
- Tảo chứa nhiều canxi, sắt và các loại vitamin rất tốt cho thai nhi, cho sữa mẹ, giúp mẹ tránh táo bón, làm sữa mẹ tốt hơn.
- Giúp mẹ vẫn giữ được làn da trẻ đẹp, mịn màng ngay cả trong thời điểm mang thai.
- Tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu khoẻ mạnh suốt thai kỳ.
Hai loại tảo này được bán rất nhiều trên thị trường với nhiều thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ khác nhau, các mẹ nên cẩn trọng khi lựa chọn. Hiện tại trên Bibabo, các mẹ đang rất tin dùng hai sản phẩm là:
Tảo lục Chlorella Royal - hàng nội địa Nhật Bản - Giá 590k/ hộp
Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản - Giá 490k/ hộp
Quản trị viên
Óc chó càng ngày càng được các mẹ bầu tin tưởng lựa chọn như một nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong thai kì. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh, mẹ bầu sử dụng hạt óc chó đúng cách trong thai kì sẽ mang lại những lợi ích cực to lớn cho cả mẹ và bé.
1. Nguồn dinh dưỡng dồi dào trong hạt óc chó
Hạt óc chó có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng tốt cho bà bầu như: Omega-3, vitamin E, phốt pho và axit amin L-Arginne. Đặc biệt hàm lượng omega-3 trong óc chó lớn hơn 3 lần trong cá hồi giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ.
Mời các mẹ tham khảo thêm thông tin về các chất dinh dưỡng trong 100g óc chó :
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g óc chó
Calories | 642g |
Chất đạm | 15.2g |
Đường | 2.6g |
Chất xơ | 6.7g |
Chất béo không bão hòa đơn | 8.93g |
Chất béo không bão hòa đa | 47.17g |
Omega-3 | 9.08g |
Omega-6 | 38.09g |
Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh, mẹ bầu sử dụng hạt óc chó đúng cách trong thai kì sẽ mang lại những lợi ích cực to lớn cho cả mẹ và bé. Các bác sỹ chuyên khoa cũng khuyên rằng, bà bầu ăn khoảng 4 - 5 hạt óc chó/ngày là an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên ăn óc chó thường xuyên hơn vì loại hạt này giúp tăng cường tổng hợp sữa mẹ, gia tăng chất lượng sữa chuẩn bị cho giai đoạn bé chào đời, chống tiền sản giật sau sinh.
Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý, vì chất béo, dầu, năng lượng trong quả óc chó là rất lớn nên việc ăn nhiều óc chó trong 1 ngày sẽ gây ra tác dụng ngược, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
Dù rất tốt nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều hạt óc chó 1 ngày.
2. Những công dụng tuyệt vời óc chó mang lại cho mẹ bầu
Óc chó vốn nổi tiếng là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ trong thời gian mang thai. Tuy có hơi đắt đỏ nhưng bù lại, hạt óc chó mang đến rất nhiều lợi ích vượt trội cho mẹ bầu và đặc biệt là não bộ của thai nhi.
Phát triển trí não và giúp thai nhi phát triển toàn diện
Trong óc chó có chứa hàm lượng lớn axit béo omega-3, vitamin E, phốt pho,... Đặc biệt hàm lượng omega-3 trong óc chó lớn hơn 3 lần trong cá hồi, giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ. Nếu các mẹ kiên trì ăn óc chó trong suốt thời gian thai kỳ, em bé sinh ra sẽ rất thông minh khỏe mạnh.
Không chỉ đặc biệt tốt cho não bộ, những dưỡng chất trong óc chó còn cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai nhi. Các axit béo thiết yếu (axit alpha-linolenic) rất tốt cho sự phát triển xương và răng bé.
Ngăn ngừa cao huyết áp
Ăn óc chó trong thời gian mang bầu còn giúp ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp ở mẹ bầu do giảm mức cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, óc chó cũng giúp làm tăng lượng chất béo có lợi cho mẹ bầu.
Giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn
Không chỉ giúp não thai nhi phát triển tốt nhất, óc chó còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh và ngủ ngon hơn.
Bà bầu thường gặp phải tình trạng mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn vài hạt óc chó trước khi đi ngủ sẽ ngăn ngừa chứng mất ngủ tốt hơn so với cách truyền thống là uống một cốc sữa ấm bởi chính dưỡng chất trong loại hạt này giúp cơ thể mẹ tiết ra hormone có tên melatonin, giúp mẹ ngủ ngon hơn.
Tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ
Các chất chống oxy hóa, vitamin E, polyphenol, đồng… có trong óc chó còn giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi mắc bệnh nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Tăng cường lưu thông máu
Bà bầu ăn óc chó thường xuyên sẽ giúp làm tăng lưu lượng máu, máu được cung cấp đến thai nhi đều đặn hơn và giúp em bé dễ dàng nhận được oxy cũng như chất dinh dưỡng của cơ thể mẹ.
Giúp kiểm soát trọng lượng
Thèm ăn là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ, đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu thường tăng cân quá nhiều và mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Mẹ bầu ăn hạt óc chó thường xuyên sẽ giúp nạp protein cũng như chất xơ vào cơ thể, giúp mẹ có cảm giác no lâu và bớt cơn thèm ăn.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường, giảm stress
Mặt khác, hạt óc chó giúp ngăn ngừa và giảm bệnh tiểu đường, vì thế nên bà bầu ăn óc chó sẽ giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường trong thai kỳ.
Trong óc chó rất giàu axit ellagic và chất chống oxy hóa có tác dụng giúp bà bầu giảm stress nên nếu ăn đủ óc chó mỗi ngày, bà bầu hoàn toàn không cần lo sợ căng thẳng trong quá trình mang thai, óc chó còn giúp giảm mệt mỏi và tránh trầm cảm khi đang bầu bí.
Hạt óc chó chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu - Giá 299k/500g. Link sản phẩm TẠI ĐÂY
Ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm vùng kín
Một nghiên cứu mới đây cũng đã chỉ ra rằng óc chó cũng có thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là những căn bệnh tế nhị ở vùng kín của chị em phụ nữ.
Dùng hạt óc chó trong một thời gian dài nhất định sẽ giảm thiểu đáng kể bệnh viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan, từ đó chị em có thể phần nào bớt đi nỗi lo sợ về những căn bệnh ám ảnh này.
Tốt cho sữa mẹ sau sinh
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ các bà mẹ mang thai nên ăn quả óc chó thường xuyên hơn vì quả óc chó giúp tăng cường quá trình tổng hợp sữa mẹ, giúp cho các bà mẹ sau khi sinh có sữa cho em bé bú. Ngoài ra nhân quả óc chó chứa lượng lớn canxi giúp bảo vệ xương, chống xương bị lão hóa, giúp bé có cơ thể rắn chắc trước khi sinh ra.
3. Cách ăn hạt óc chó
Hạt óc chó có lớp vỏ khá cứng nên mẹ bầu có thể dùng một số cách sau để sử dụng loại hạt này dễ dàng hơn:
- Dùng kìm kẹp vỡ vỏ hạt óc chó sau đó ăn phần nhân, phần vẩy ở giữa bỏ. Quả óc chó sẽ có vị ngon hơn nếu mẹ bỏ vào lò vi sóng với nhiệt độ thấp rồi lấy ra bóc ăn.
- Cho hạt óc chó vào nồi và hấp lửa to trong vòng 8 phút, lấy ra cho vào nước lạnh ngâm 3 phút, sau đó lại vớt ra, đập vỡ từng hạt, như vậy ta có thể lấy được những nhân hạt hoàn chỉnh. Tiếp đến đem nhân cho vào nước sôi ngâm 4 phút, sau đó chỉ cần dùng tay vê nhẹ, lớp màng ngoài sẽ bong ra ngay.
- Khi ăn hạt óc chó nếu tìm không ra vật để đập vỏ cứng ở ngoài, ta có thể dùng tuốc nơ vít đặt vào chỗ lõm vào của hạt, rồi xoay nhẹ, vỏ lập tức sẽ vỡ ra.
- Ngoài ăn sống, mẹ bầu còn có thể dùng óc chó làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu, dùng với sữa tươi,...
Vỏ hạt óc chó rất cứng nên thường phải dùng kẹp để kẹp vỡ vỏ.
Vì vỏ óc chó rất cứng và khó tách nên có nhiều trường hợp tách được hạt ra thì nhân cũng bị vỡ vụn, rất lãng phí. Để đảm bảo chất lượng óc chó cũng như tiết kiệm thời gian, công sức cho mẹ bầu, Bibabo khuyên mẹ nên mua các loại hạt óc chó đã tách sẵn nhân để tiện sử dụng. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm Hạt óc chó nguyên chất Mourad’s Úc hiện đang được các mẹ tin dùng trên Bibabo.